chilaxu chilaxu - Graphic Design

Hũ rượu truyền thống lấy cảm hứng từ cổ vật Tam Tinh Đôi ở Trung Hoa

Hũ rượu truyền thống của Trung Quốc được thiết kế bởi studio OCD lấy cảm hứng từ cổ vật thời đại đồ đồng của vương quốc Thục vào khoảng thế kỷ 12 TCN.

Thiết kế của hũ rượu được lấy cảm hứng từ các cổ vật ở di chỉ Tam Tinh Đôi.

Đây là một di chỉ khảo cổ học nằm trong địa phận thành phố Quảng Hán, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Hoa. Đồng thời, Tam Tinh Đôi cũng là tên gọi của một văn hóa thời đại đồ đồng trước đây. Văn hóa thời đại đồ đồng này đã được tái phát hiện vào năm 1987 khi các nhà khảo cổ học khai quật một lượng đáng kể các cổ vật có niên dại cacbon phóng xạ là khoảng thế kỷ 12-11 TCN. Văn hóa đã tạo ra các cổ vật này hiện nay được biết đến như là văn hóa Tam Tinh Đôi, và các nhà khảo cổ học coi nó là thuộc về thời kỳ lịch sử của vương quốc Thục cổ đại. Các cổ vật này hiện nay được trưng bày tại Bảo tàng Tam Tinh Đôi ở phía tây thị xã Quảng Hán (Nguồn: Wikipedia).

Chiếc đầu Tam Tinh Đôi với mặt nạ mạ vàng

Kích thước của chai ở dạng vừa phải và rất dễ cầm nắm để chơi cùng. Nửa trên chiếc hũ có thể được dùng sử dụng làm cốc, ngoài ra chiếc hũ còn có thể được trưng bày như vật trang trí trong nhà. Thiết kế được tính toán để trở nên hữu dụng, thực tế và đẹp mắt.

Bên trong hộp được trang trí bằng vải nhiễn. Chiếc hũ được bao bọc bởi chất liệu đất sét. Ngoài ra, còn có cả dao bay và cọ bên trong hộp để “khai quật” chiếc hũ khỏi bề mặt đất sét. Người dùng sẽ dùng các công cụ này để nạy hũ rượu ra một khi họ mở nắp. Đây là chi tiết các nhà thiết kế cố tình đưa vào để tăng tương tác giữa khách hàng và sản phẩm.

*OCD là một studio thiết kế tại Trung Quốc. Họ từng giành nhiều giải thưởng lớn trên thế giới như Dieline, A’ Design Award, Reddot Design Award…Xem nhiều hơn những tác phẩm của họ tại đây.

Nguồn: OCD

Hình trong bài (8)