19August 19August - Art and Ads

Hoạ sĩ minh hoạ Sua Balac và thế giới màu sắc táo bạo với phong cách ligne claire cổ điển

Sua Balac là một họa sĩ minh họa đến từ Stuttgart, Đức. Anh đã tốt nghiệp ngành Thiết kế Truyền thông tại Học viện Mỹ thuật Stuttgart. Những bức tranh minh họa của anh từng xuất hiện tại nhiều nơi trên thế giới: bài báo, sách, ảnh động,…

Đặc trưng tác phẩm của Sua Balac là việc sử dụng màu sắc rực rỡ cho một hình thức đơn giản, lấy cảm hứng từ phong cách minh họa ligne claire cổ điển.

*Ligne claire (tiếng Pháp nghĩa là “rõ nét”) là một phong cách vẽ được tạo ra và tiên phong bởi Hergé, tác giả người Bỉ của ‘Cuộc phiêu lưu của Tintin’. Phong cách này dùng các nét đậm và rõ với độ dày bằng nhau và không đứt gãy, đồng thời độ tương phản cũng được giảm xuống.

Danh sách khách hàng của Sua Balac có những thương hiệu đình đám như Google, Apple, Adobe, Spotify, The New Yorker,… Năm 2019, anh từng đạt giải thưởng World Illustration Awards, hạng mục New Talent Books với sách tranh Illustre Bilder.

Phỏng vấn siêu ngắn với Sua Balac về dự án sách Illustre Bilder

Về dự án

Illustre Bilder là dự án tâm huyết nhất tôi (ít nhất là cho đến bây giờ). Nó không chỉ đóng vai trò là dự án tốt nghiệp năm 2018 mà còn là một bộ sưu tập hình minh họa tôi đã làm trong khoảng thời gian nửa năm. Nó thể hiện tất cả những gì mà thế giới minh họa hiện tại có thể cung cấp.

Bản brief trước khi làm dự án

Cái gì, như thế nào và ở đâu?

Nghiên cứu

Đây có lẽ là phần khó nhất và đồng thời cũng là phần thú vị nhất. Tôi đã nghiên cứu về minh họa ngay từ đầu, để biết nó bắt đầu từ đâu, đã đi đâu và hiện tại đang ở đâu.

Công cụ

Adobe Photoshop, InDesign, Illustrator, C4D, bút chì, màu nước, bìa cứng.

Quá trình

Đối với mỗi minh họa mà tôi làm, tôi luôn suy nghĩ: Tôi muốn nó như thế nào? Nó nên là minh hoạ cho bài báo hay một bức chân dung? Kỹ thuật số hay không kỹ thuật số? Và sau đó, tôi bắt đầu vẽ.

Khó khăn

Luôn luôn là thời gian.

Insights

Thế giới minh họa phải thể hiện cái gì?

Số lượng hoàn thành

218 trang trong 183 ngày.

Lời khuyên

Chỉ cần vẽ, vẽ rất nhiều. Và có ý thức dành nhiều thời gian cho nó.

Xem đầy đủ các dự án của Sua Balac

Biên tập: 19August

Hình trong bài (8)