hanny hanny - Graphic Design

Bạn có tò mò giáng sinh ở Yemen sẽ trải qua như thế nào ?

Giáng sinh an lành, ấm áp bên lò sưởi dường như là giấc mơ khó thành sự thật với đất nước ngập chìm trong khói lửa chiến tranh như Yemen.

Yemen – một đất nước xa xôi nằm ở nửa phía nam của bán đảo Ả Rập trong tình trạng chính trị bất ổn nhiều năm liên tục, cái ăn cái mặc còn không có, thì Giáng sinh đến với họ như thế nào?

Theo UNICEF cứ 10 phút trôi qua sẽ có một đứa trẻ thiệt mạng ở Yemen. Independent.co.uk cho biết có hơn 50.000 trẻ em được cho là sẽ chết vì nạn đói và bệnh tật vào cuối năm 2017 ở nơi này.

Igor Dobrowolski – một nghệ sĩ người Ba Lan đã tìm kiếm những bức ảnh về tình trạng hiện tại ở Yemen và ghép vào đấy hình ảnh cây thông, những món quà, ánh sáng ấm áp lấp lánh mà Giáng sinh ở các nước trên thế giới đều đang được tận hưởng. Sự đối lập này không khỏi khiến người xem nhói lòng.

Các tấm hình billboard được thực hiện bởi Igor Dobrowolski tại Berlin
Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết có ít nhất 4.600 thường dân thiệt mạng trong cuộc xung đột, hơn 8.000 người dân bị thương. Và hơn 1.200 trẻ em vô tội đã bị giết.
Ân xá Quốc tế cũng cho biết: Mỹ, Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Canada và Thổ Nhĩ Kỳ đã chuyển giao khoảng 5,9 tỷ đô la vũ khí cho Ảrập Xêút từ năm 2015 đến năm 2016, bao gồm máy bay, bom, ngư lôi, tên lửa… Với tình hình này thì những bất ổn vẫn còn kéo dài ở Yemen
Yemen là một quốc gia có thu nhập bình quân đầu người ở mức trung bình và là nước nghèo nhất trong 7 quốc gia nằm ở bán đảo Ả rập. Yemen cũng là nước kém phát triển nhất Tây Á và kém phát triển trên thế giới.
Chiến tranh, xung đột bè phá kéo dài suốt thập kỉ, nạn đói xảy ra thường xuyên. Không tự chủ được lương thực, Yemen nằm trong số 20 quốc gia trên thế giới phải nhập khẩu lúa mì hàng đầu. Bên cạnh 8 triệu người tại Yemen đối mặt với nạn đói thì dịch tả cũng bùng phát tại nơi này…
Hình ảnh đối lập khiến tim người xem như thắt lại. Một bên không khí ấm cúng đủ đầy đèn đuốc hạnh phúc, còn một bên chỉ có màu xám xanh tối mịt mờ, đống nhà đổ nát, mọi thứ hỗn độn như chính tương lai của những đứa nhỏ nơi đây.
Những bức hình về tình hình ở Yemen cùng một chút không khí Giáng sinh được dán trên một số bức tường ở Berlin, Đức
Bất ổn chính trị xảy ra triền miên ở Yemen, phần vì tranh chấp quyền lực giữa quân chính phủ và phe vũ trang Houthi. Người dân thì đói nghèo còn tình trạng tham nhũng ngày càng kéo dài.
Tình trạng phân hóa giàu nghèo ở mức cao với hơn một nửa dân số có thu nhập dưới 2 USD/ngày.
Mỗi ngày lên đọc tin tức, tìm kiếm về Yemen, người xem chỉ có thể thấy tin tức hôm nay phiến quân Houthi như thế nào, đội quân Yemen đánh bật phiến quân ra sao…
Một bữa no đủ dường như là một thứ xa xỉ ở đất nước hỗn loạn này
Đã bao lâu rồi người đàn ông này không thể tự mình đi mua về cho gia đình những món quà nhỏ?
Bên đống gạch đổ nát đó phải chăng nhiều năm trước đây anh ấy cũng đã từng có một mùa Giáng sinh an lành như vậy?
Chỉ mong tình hình chính trị nơi này bớt căng thẳng, hoặc chí ít là người dân lương thiện không còn phải chịu những trận bom đạn vô nghĩa như thế này nữa. Mong một mùa Giáng sinh đầm ấm hạnh phúc có thể hiện diện trở lại tại vùng đất này.
Nguồn bài: Bored Panda
Hình trong bài (14)