loading

Linh hồn của Scrapbook trong thiết kế đồ họa hiện đại (Phần 1)

Scrapbook* từng nổi lên như một trào lưu được cộng đồng handmade dành nhiều tình cảm đặc biệt. Với đặc trưng thủ công thuần túy, tự thân scrapbook mang nhiều ý nghĩa không lời khi được tạo ra từ chính bàn tay con người. Nghệ thuật cắt – dán – ghép hình ảnh cùng sự tỉ mỉ, chăm chút từng trang khiến scrapbook trở nên quý giá đối với người làm ra cũng như người được tặng.

Linh hồn của Scrapbook cùng nghệ thuật cắt dán thủ công đến nay không hề mất đi mà còn bước lên một tầm cao mới khi kết hợp – ẩn mình trong những thiết kế đồ họa đương thời. Với những công cụ chỉnh sửa kĩ thuật số dễ sử dụng, hiệu suất cao và sẵn có trong tầm tay, các nhà thiết kế hoàn toàn có thể kết hợp hình ảnh, hình nền, kiểu chữ… và nguồn cảm hứng từ nghệ thuật cắt dán để tạo ra một hình ảnh hoặc trang web tuyệt đẹp. Chắc chắn chúng sẽ nổi bật hơn so với các đối thủ cạnh tranh.

Đồ họa có thể chuyển tải thông điệp tốt hơn văn bản; theo một nghiên cứu cho thấy, nếu bài thuyết trình của bạn có 43% yếu tố thị giác, nó sẽ mang tính thuyết phục cao hơn.

Hy vọng 20 ý tưởng tạo ảnh ghép đầy ngẫu hứng trong bài viết này sẽ là nguồn nguyên liệu quý giá cho cảm hứng dâng trào trong bạn.

*Scrapbook: quyển sổ/nhật kí/bộ sưu tập gồm các hình ảnh, kỉ niệm cũng như phần viết tay được cắt ghép thủ công với mục đích lưu giữ hồi ức cho chính mình hay làm quà tặng cho người thương.

1. Tạo một Typography / Image Juxtaposition

id 20 y tuong cat ghep day sang tao 1
Hình ảnh bởi Avinash Jai Singh/Aaron 987/Behance.

Poster cho diễn đàn MTV Youth Marketing này kết hợp giữa typography đậm nét cùng với hình ảnh mang ý nghĩa liên quan đến thông điệp của văn bản. Poster cũng kết hợp màu sắc tươi sáng với đường nét và hình khối, mang lại một cái nhìn tổng thể thu hút sự chú ý của người xem.

2. Chủ nghĩa tối giản thanh lịch

id 20 y tuong cat ghep day sang tao 2
Hình ảnh bởi Noémie KLEIN / Behance .

Ý tưởng cắt dán sáng tạo này kết hợp cùng phong cách tối giản, đã mang lại sức ảnh hưởng lớn cho người xem. Mỗi poster cho Royal Opera House là sự kết hợp của các hình dạng trừu tượng cùng hình minh họa đen trắng. Kết quả mang lại là một tác phẩm gắn kết đầy tinh tế, thể hiện được các chủ đề chính mà Opera muốn quảng cáo.

3. Sử dụng các lưới chồng lên nhau

id 20 y tuong cat ghep day sang tao 3
Hình ảnh bởi Giveitgolden.com

Trang chủ cho Give It Golden đã kết hợp hình hộp văn bản, hình ảnh, typography và một logo đơn giản cùng với một thiết kế lưới truyền thống. Mỗi yếu tố có một “hộp” riêng, nhưng những hộp đó chồng chéo nhau tạo thành một phối cảnh độc đáo.

4. Tạo trang Scrapbook

id 20 y tuong cat ghep day sang tao 4
Hình ảnh bởi Marion Dufour/Behance.

Scrapbook là một bộ sưu tập các bức ảnh, nhưng không nhàm chán như 1 cuốn album thông thường, scrapbook lưu giữ lại những hình ảnh và được trang trí theo cách đặc biệt, thể hiện thẩm mỹ và cá tính riêng.

Có rất nhiều ý tưởng cắt dán sáng tạo từ scrapbooking. Các brochure, poster và các ấn phẩm marketing materials cho Natural Garden ở Paris được thiết kế giống như các trang sổ lưu niệm thủ công, chúng kết hợp giữa minh họa màu đen và trắng, nền họa tiết và văn bản viết tay.

5. Kết hợp màu sắc tươi sáng với hình ảnh đen trắng

id 20 y tuong cat ghep day sang tao 5
Hình ảnh bởi BT Designs/Behance.

Poster tuyệt đẹp của Collage Dance Collective đã tạo ra ấn tượng mạnh mẽ bằng cách chèn lẫn văn bản, hình nền với hình ảnh đen trắng của vũ công.

6. Tạo chuyển động với lưới tròn

id 20 y tuong cat ghep day sang tao 6
Hình ảnh bởi Lauren Owen/Behance.

Những ý tưởng tốt về cắt dán giúp bạn tạo ra các mẫu thiết kế thu hút sự chú ý vào thông điệp. Hình ảnh Billabong này sử dụng một lưới các hình ảnh hình chữ nhật, sắp xếp theo một vòng tròn, giúp mắt của người xem di chuyển xung quanh mỗi hình ảnh và sau đó đi vào trung tâm logo của công ty.

7. Chọn màu sáng, tăng cường các yếu tố trừu tượng

id 20 y tuong cat ghep day sang tao 7
Hình ảnh bởi Taylor Switzer/Designspiration.

Sự pha trộn của màu sắc và hình dạng kết hợp cùng với hình ảnh người mẫu trên sàn diễn làm cho quảng cáo của Mercedes-Benz Fashion Week trở nên hấp dẫn. Lớp phủ màu trong suốt được sắp xếp nhằm thu hút sự chú ý đến hình ảnh bên dưới và thu hút người xem đối với toàn bộ tác phẩm.

8. Thử nghiệm với lớp phủ màu

id 20 y tuong cat ghep day sang tao 8
Hình ảnh bởi Robert Page/Behance.

Khi tìm kiếm các ý tưởng cắt dán sáng tạo cho thương hiệu của bạn, hãy xem xét việc sử dụng lớp phủ màu. Đây là chiến dịch marketing cho Cutting East Film Festival, chúng gồm một số hình ảnh digital chồng chéo lẫn nhau. Tuy nhiên, lớp phủ màu sắc bên trên làm cho chúng xuất hiện dưới dạng các phần tử riêng biệt, giúp tổng thể bớt lộn xộn và “sạch” hơn.

9. Các yếu tố viết tay

id 20 y tuong cat ghep day sang tao 9

Concert poster này kết hợp nhiều ý tưởng độc đáo giúp mang lại một kết quả tuyệt vời. Hình ảnh của địa danh hòa vào hình ảnh của người nghệ sỹ, mang lại một hiệu ứng thú vị. Lớp phủ màu trên ảnh tạo ra một phông nền hoàn hảo, giúp tương phản với typography màu trắng; phong cách viết tay khiến cho thông điệp dễ dàng nổi bật hơn.

10. Thiết kế tổng hợp

id 20 y tuong cat ghep day sang tao 10
Hình ảnh bởi Leona Amalia/Behance.

Những thiết kế marketing Sanuk retro này sử dụng nhiều yếu tố hình ảnh để tạo ra một thiết kế độc đáo và cực kỳ ấn tượng. Các poster kết hợp các hình ảnh, văn bản có họa tiết, word bubble và nhãn dán. Nhà thiết kế cũng sử dụng hình ảnh thực tế (chiếc dép) trở thành một sản phẩm có nhiều chức năng (thảm yoga, skateboard, phao bơi), mang đến cái nhìn đa chiều cho người xem.

(Còn tiếp)

Người dịch: Thao Lee

Nguồn: shutterstock

Nghệ thuật cắt bìa sách của Thomas Allen

Sự phát triển của ngành thiết kế poster

Cùng tác giả

#Tag

cắt ghép collage Hình ảnh hướng dẫn màu sắc typography ý tưởng

iDesign Must-try

Ký tự pháp đầu thế kỷ 20 - Từ Kiến tạo Nga tới Times New Roman (Phần 2)
Ký tự pháp đầu thế kỷ 20 - Từ Kiến tạo Nga tới Times New Roman (Phần 2)
Trong phần thứ hai của bài viết về ký tự pháp đầu thế kỷ 20, ta tiếp tục xem xét di sản của trường Bauhaus thông qua các di sản…
Okkio Typeface: Bộ chữ lấy cảm hứng những thanh âm du dương đầy tính ứng tác của nhạc Jazz
Okkio Typeface: Bộ chữ lấy cảm hứng những thanh âm du dương đầy tính ứng tác của nhạc Jazz
Okkio Caffe, một quán cà phê lấy cảm hứng từ nhạc Jazz ở Việt Nam đã đặt hàng Chợ Chời Creative (studio chuyên về Branding, Packaging, Artwork, Type) – một…
Ký tự pháp đầu thế kỷ 20 - Từ Kiến tạo Nga tới Times New Roman (Phần 1)
Ký tự pháp đầu thế kỷ 20 - Từ Kiến tạo Nga tới Times New Roman (Phần 1)
Thiết kế đồ hoạ theo chủ nghĩa Hiện đại nói chung và ký tự pháp đầu thế kỷ 20 được đánh dấu bằng các quy tắc mới táo bạo: sự…
Netflix phát hành bộ toolkit mới, do koto studio thực hiện
Netflix phát hành bộ toolkit mới, do koto studio thực hiện
Nền tảng phát trực tuyến đã phát hành một hệ thống thương hiệu và sản phẩm được sửa đổi lấy cảm hứng từ thế giới điện ảnh để tạo ra…
Dsuy: Sáng tạo dựa trên nước Đức, thiết kế nhận diện thương hiệu linh hoạt FVS
Dsuy: Sáng tạo dựa trên nước Đức, thiết kế nhận diện thương hiệu linh hoạt FVS
Thuật ngữ Flexible Visual System (FVS), văn hóa bản địa ở Đức, một phần về phương pháp tìm hiểu (research) sẽ được gợi mở trong bài viết này… Là người…
TRE Typeface: ‘Mình cảm thấy hình ảnh cây tre có đủ chiều sâu và nhiều thứ để khai thác’
TRE Typeface: ‘Mình cảm thấy hình ảnh cây tre có đủ chiều sâu và nhiều thứ để khai thác’
Hình ảnh cây tre từ lâu đã hiện hữu và gắn bó trong tâm thức của người Việt. Ở những thế hệ trước, tre xuất hiện nhiều qua những vần…