Xanh Va Xanh Va - Eco-Art

Từ cây gai dầu đến chiếc ghế êm ái và vững chãi

Ngày càng có nhiều dự án khiến chúng ta hướng suy nghĩ của mình về vật liệu và sản phẩm theo những hướng mới mẻ và bền vững hơn.

Tại Tuần lễ Thiết kế Milan (Milan Design Week), nhà thiết kế trẻ người Đức Philipp Hainke đã giới thiệu bộ sưu tập đồ nội thất mang tên Organico làm từ cây gai dầu và các chất kết dính tự nhiên. Philipp đã tận dụng những nguồn nguyên liệu truyền thống và dễ tái tạo, kết hợp với công nghệ để tạo ra một loại vật liệu bền vững mới. 

Cây gai dầu.
idesign vatlieutucaygaidau 01
Những món đồ này được làm từ cây gai dầu. 
idesign vatlieutucaygaidau 02
Philipp đã dùng chất kết dính làm từ vôi tôi và casein để ép những sợi gai dầu vào những hình dạng nhất định.

Philipp đã dùng chất kết dính làm từ vôi tôi (canxi hydroxit) và casein để ép những sợi gai dầu vào những hình dạng nhất định. Những nguyên liệu làm nên vật liệu mới này đều dễ tái tạo với khối lượng lớn và thời gian ngắn.

idesign vatlieutucaygaidau 03
Cận cảnh chiếc ghế trong dự án Organico.

Vôi tôi vốn là loại vật liệu xây dựng truyền thống, được sử dụng từ rất lâu trước khi xi măng ra đời. Casein là chất có trong sữa động vật hoặc các loại hạt họ đậu. Cây gai dầu khá dễ trồng và nhanh cho thu hoạch.

idesign vatlieutucaygaidau 04
Một số mẫu vật liệu thu được từ quá trình nghiên cứu.

Sau quá trình nghiên cứu, Philipp đã tìm ra được thành phần và kết cấu tối ưu cho vật liệu mới của mình: vật liệu dạng lớp gồm sợi gai dầu ở bề mặt và các tấm gai dầu ở lõi. Loại vật liệu mới này vừa nhẹ nhàng lại đủ chắc chắn tạo ra những chiếc ghế.  

idesign vatlieutucaygaidau 05

Organico mang đến cho các thiết kế nội thất vẻ đẹp tự nhiên lẫn công nghệ. Sản phẩm vẫn giữ được nét đẹp truyền thống từ nguồn nguyên liệu quen thuộc, lại mang nét độc đáo riêng có. Dù trông thật đơn giản nhưng không làm mất đi sự cuốn hút.

idesign vatlieutucaygaidau 06
Sự kết hợp giữa vật liệu mới và cây mây trong thiết kế

Dự án Organico thể hiện rõ quan điểm sáng tạo của Philipp: “Tôi tập trung vào các thiết kế mang tính sinh thái nhưng không phản đối các giải pháp công nghệ. Tôi áp dụng những tiến bộ công nghệ vào các tác phẩm của mình nhưng cũng hiểu rằng chúng không thể là lời giải cho mọi vấn đề.”

idesign vatlieutucaygaidau 07
Vẻ đẹp đơn giản và gọn gàng.

Với Organico, Philipp muốn truyền tải thông điệp rằng có rất nhiều cách để tạo ra và sử dụng các loại vật liệu. Hãy nghĩ về các loại vật liệu và vòng đời của sản phẩm theo những hướng mới mẻ và bền vững hơn.

idesign vatlieutucaygaidau 08
Vật liệu nhẹ nhưng đủ chắc chắn để ứng dụng trong cuộc sống.
idesign vatlieutucaygaidau 09
idesign vatlieutucaygaidau 10
idesign vatlieutucaygaidau 11
idesign vatlieutucaygaidau 12
Các tấm gai dầu và nguyên liệu để pha trộn chất kết dính.

Nguồn: Design Boom, Philipp Hainke
Ảnh: Philipp Hainke
Biên dịch: Xanh Va

Hình trong bài (13)