Lệ Lin Lệ Lin - Eco-Art

Stan Herd tái hiện lại tranh của Van Gogh từ cây và đất

Bạn có tưởng tượng được việc nhìn thấy tranh của Van Gogh trên xa lộ, đường đi làm mỗi sáng hay nhìn từ trên cao không? Stan Herd, một họa sĩ 69 tuổi đã biến điều ấy thành hiện thực ở một cánh đồng tại Egan, Minnesota, sử dụng bức tranh Olive Trees (1889) của Van Gogh.

Herd đã làm những tác phẩm tương tự – loại hình nghệ thuật được gọi là ‘earthworks‘ – từ năm 1981.

Vào những năm cuối tuổi 20, tôi nhận ra rằng để tạo ra các công trình hoành tráng, ngoài việc thiết kế và tạo hình tác phẩm, tôi còn phải nâng cao kĩ năng quan hệ công chúng, giao tiếp, quan hệ truyền thông, quản lí hậu cần và hoạt động gây quỹ nữa“, Herd viết trên trang web của mình.

Mọi thứ bắt đầu vào năm 1981, khi ông tự thân tạo ra chân dung của thủ lĩnh người bản địa Kiowa – Satanta – thành một thảo nguyên tại Kansas rộng khoảng 65 héc-ta.

Ông được Viện nghệ thuật Menneapolis ủy nhiệm việc tạo ra bản sao bức Olive Trees của Van Gogh. Rất nhiều các bước cắt tỉa, đào xới và trồng trọt đã được thực hiện. Nó còn có thể nhìn thấy từ sân bay Minneapolis. Các ‘earthwork’ bao gồm chủ yếu các cây lớn và nguyên vật liệu ở nơi bản địa. Đó là cách độc đáo mà Herd chọn để gắn kết với người họa sĩ ông yêu quý.

Trước khi thực hiện dự án khổng lồ này, Stan Herd đã phải lên kế hoạch cho việc ông sẽ thực hiện nó như thế nào. Đầu tiên, ông in một bản sao bức tranh của Van Gogh, sau đó vẽ các ô lưới lên trên và tạo một họa đồ.

Tiếp đến, ông phải làm việc trên cánh đồng ở Eagan, Minnesota, gần khuôn viên của hãng truyền thông Reuters. “Nó chẳng bao giờ trông đúng như ý tôi muốn cả,” Herd trả lời khi phỏng vấn với Star Media.

Một vài loại cây bị gặm bởi mấy chú nai hoặc bị gió thổi tứ tung. Nhưng đó là nhịp điệu của tự nhiên,” ông nói với MPRNews.

Dù khó khăn nhưng cuối cùng, ta có được một tác phẩm đáng kinh ngạc!

Đây là bức nguyên bản của Van Gogh được vẽ năm 1889:

Sau khi hoàn thành, Herd cho biết mình rất thích quá trình thực hiện tác phẩm này. “Cơ hội để được kết nối với một trong những người nghệ sĩ tôi yêu thích nhất và rất riêng biệt với chính tôi.”


Tổng hợp và lược dịch từ:|
little things  & canyouactually


Hình trong bài (6)