Quá trình phát triển concept một bộ ảnh: Colorful Memory

Tôi muốn kết nối những màu sắc với kỷ niệm ấu thơ của mình – đó là lý do tôi quyết định gọi nó là “Colorful Memory”.

Milan Vopalensky, một nhiếp ảnh gia tự học đến từ Cộng hoà Séc, người có những tác phẩm được trưng bày trên tạp chí của Séc và Anh. Anh hiện đang học tại trường Graphic School ở Prague.

Sau đây là bài chia sẻ về những mẹo nhỏ trong chụp hình của Milan, hãy cùng khám phá quá trình thực hiện bộ ảnh lạ lẫm này nhé.

Tôi là người đam mê những tấm ảnh siêu thực, sắp đặt và chân dung. Tôi luôn muốn khám phá những địa điểm thú vị, chủ yếu xung quanh khu quê nhà ở Novy Rychnov, nhằm thể hiện góc nhìn phức tạp của mình qua nhiếp ảnh. Bộ sưu tập mới nhất của tôi, có tên là “Ký ức sắc màu” (Colorful Memory), là một dự án cuối mùa ở trường, nơi chúng tôi được yêu cầu hoàn thành một chuỗi hình ảnh với màu sắc làm chủ đề chính. Đây là quá trình tôi thực hiện nó.

Về dự án

Bản năng mách bảo tôi phải thực hiện một bộ sưu tập chân dung bản thân và sử dụng cảnh vật ở quê hương mình. Tôi bắt đầu nghĩ về những nơi ngập tràn màu sắc xung quanh làng. Một cây cầu trượt màu vàng ở cái ao nhỏ xuất hiện trong đầu tôi trước tiên. Bỗng dưng tôi nhận ra tất cả những ký ức tuổi thơ của mình đều gắn liền với màu sắc, dù cho đó là vì nơi chốn, đồ vật hay cảm xúc. Và từ đó ý tưởng của bộ sưu tập ra đời. Tôi muốn kết nối những màu sắc với kỷ niệm ấu thơ của mình – đó là lý do tôi quyết định gọi nó là “Colorful Memory”.

idesign colourmemory 01

Tôi tạo ra hai tấm ảnh cho mỗi màu. Hai bức ảnh cần có sự tiếp nối. Đầu tiên, tôi sử dụng màu vàng để gợi nhớ về kỷ niệm những ngày khi tôi còn bơi lội trong dòng sông mỗi hè cùng với gia đình. Tôi luôn yêu cây cầu trượt này, nhưng cũng sợ lặn nên không bao giờ dùng nó cả.

idesign colourmemory 02

Màu thứ hai là đỏ. Những bức ảnh này thể hiện khung cảnh xung quanh nhà tôi khi chúng tôi thường chơi trốn tìm.

idesign colourmemory 03

Màu thứ ba, lam, gắn liền với bà tôi và nhà máy nơi bà làm việc. Tôi thường đến thăm bà, nhưng bị cấm nên tôi phải trèo qua cửa sổ hoặc chui xuống dưới hàng rào.

idesign colourmemory 04

Màu cuối cùng là lục. Tôi chọn nó vì xanh lá là sắc màu luôn vây quanh tôi khi còn nhỏ: trên cánh đồng và trong rừng. Thiên nhiên chiếm một phần lớn trong con người tôi hiện nay.

Vài mẹo nhỏ tôi học được khi thực hiện bộ ảnh này.

Hãy thúc đẩy giới hạn của bạn

Trong bộ sưu tập này, tôi sử dụng máy DSLR Canon EOS 5D Mark II cùng ống kính Canon 28-70mm f/2.8. Đương nhiên tôi dùng chúng cùng với bộ điều khiển không dây và tripod. Thường sẽ thật buồn cười nếu bạn thấy tôi chụp hình, vì tôi hay làm những điều kỳ lạ. Đó là một phần lý do vì sao tôi tự chụp ảnh bản thân bằng cách sử dụng điều khiển không dây, khi đó, tôi có thể làm bất cứ thứ gì mà không cảm thấy xấu hổ. Đó là một cơ hội tốt để thúc đẩy giới hạn của bản thân, và là liệu pháp vô cùng hiệu quả để học cách thể hiện bản thân thông qua nhiếp ảnh. Trong những tấm ảnh màu vàng, một người bạn đã giúp tôi giữ tripod trên cầu trượt để nó tránh rơi xuống nước.

Lập kế hoạch và chuẩn bị khâu tiền kỳ

Tôi khuyên bạn nên nghĩ về điều mình muốn đạt được thông qua nhiếp ảnh trước khi chụp. Bạn có thể vẽ một vài bức phác thảo và ý tưởng. Có sự chuẩn bị và dự liệu trước sẽ khiến mọi việc dễ dàng hơn khi bạn đến nơi chụp hình. Thậm chí nếu thực tế có đôi chút khác biệt với tưởng tượng của bạn, ít nhất bạn đã có dự định cho nó. Đừng sợ thử những tư thế và bố cục không ngờ tới; đôi khi những bức ảnh đẹp nhất được tạo ra vào lúc bạn chẳng thể dự liệu được.

Hậu kỳ

Một điều cũng quan trọng không kém trong bộ sưu tập này là khâu hậu kỳ. Tôi sử dụng Adobe PhotoshopCamera Raw để làm nổi bật sắc độ của các màu chính trong bức ảnh. Tôi phải chọn đúng sắc thái trong mỗi bức ảnh, vì tôi cần cả bộ phải thống nhất với nhau về màu. Tôi sử dụng công cụ Color Balance để làm việc này. Dự định của tôi là muốn có phần thân sáng hơn và trắng hơn, vì vậy tôi giảm sắc độ trong những phần này. Cuối cùng tôi đùa nghịch với công cụ Selective Color trong mỗi bức ảnh để tạo ra vẻ ngoài nhẹ nhàng hơn.

Lời khuyên cuối cùng của tôi là hãy sáng tạo, dũng cảm, bộc lộ cảm xúc và thử nghiệm!

Theo dõi Milan thêm tại:

https://500px.com/milanvopalensky
www.milanvopalensky.com
www.facebook.com/PortfolioMV
www.instagram.com/Milda2221


Nguồn: iso.500px

Cùng tác giả

#Tag

Canon chụp hình concept DSLR Kiến thức nhiếp ảnh tuổi thơ

iDesign Must-try

Các tác phẩm sắp đặt môi trường tạm thời lấy cảm hứng từ ‘những ham muốn đối lập của con người’ 
Các tác phẩm sắp đặt môi trường tạm thời lấy cảm hứng từ ‘những ham muốn đối lập của con người’ 
Những tấm vải tuyn thanh tao với chuyển động ma mị trên đồng cỏ và dưới những tán cây được ghi lại trong những bức ảnh mới nhất của Thomas…
ca’talks #04: Haiku thị giác - Hợp lưu nghệ thuật Đông-Tây
ca’talks #04: Haiku thị giác - Hợp lưu nghệ thuật Đông-Tây
Ngày 30/09/2023 tại Toong Hoàng Đạo Thuý, Tầng 2, Tòa 25T2, Hoàng Đạo Thúy, Hà Nội sẽ diển ra buổi thảo luận về chủ đề “Haiku thị giác” từ hai…
Paul Cézanne — Quá trình của Sự thấy - (Phần 7)
Paul Cézanne — Quá trình của Sự thấy - (Phần 7)
Bức tranh rõ ràng là chưa hoàn chỉnh. Làm thế nào nó có thể là nghệ thuật? Nhưng Cezanne không hề nao núng trước những lời chỉ trích nhắm vào…
Khoảnh khắc hoài niệm và kỳ diệu ở những nơi biệt lập nhất Bắc Mỹ
Khoảnh khắc hoài niệm và kỳ diệu ở những nơi biệt lập nhất Bắc Mỹ
Lớn lên trong một cộng đồng biệt lập, nhiếp ảnh gia Brendon Burton đã phát triển khả năng quan sát cách các tòa nhà đổ nát nép mình vào cảnh…
[TCBC] Triển lãm ảnh ‘Rạp chiếu phim - Teatros’ của nhiếp ảnh gia Bert Danckaert
[TCBC] Triển lãm ảnh ‘Rạp chiếu phim - Teatros’ của nhiếp ảnh gia Bert Danckaert
Đại sứ quán Bỉ tại Việt Nam và Matca xin hân hạnh giới thiệu triển lãm ảnh “Rạp chiếu phim – Teatros” của nhiếp ảnh gia Bert Danckaert. Bộ ảnh…
/ai đi/ Soi chiếu Hoa và Mắt tại Triển lãm ‘Hoa Mắt’ của nhiếp ảnh gia Thiên Minh
/ai đi/ Soi chiếu Hoa và Mắt tại Triển lãm ‘Hoa Mắt’ của nhiếp ảnh gia Thiên Minh
/ai đi/ – Chuyên mục check-in các địa điểm sáng tạo, nghệ thuật của iDesign Lần đầu tiên, sau 10 năm miệt mài theo đuổi sự nghiệp nhiếp ảnh chuyên…