loading

Hà Nội của những chiếc xe máy siêu tải thần kì qua con mắt nhiếp ảnh gia người Anh

Qua góc nhìn của nhiếp ảnh gia Jon Enoch người Anh, Hà Nội mang hình ảnh của một đô thị nhộn nhịp với những chiếc xe máy siêu tải trọng lưu thông trên đường.

Năm 2017, chính quyền thành phố Hà Nội cho biết sẽ hạn chế dần xe máy và tiến đến cấm phương tiện này lưu thông trong thành phố vào năm 2030, nhằm giảm tình trạng ùn tắc giao thông và chống lại ô nhiễm do khí thải do phương tiện này gây ra.

Thông tin này nhanh chóng làm nổ ra những làn sóng tranh luận trái chiều. Giống như những quốc gia Đông Nam Á khác, Việt Nam là nền kinh tế gắn liền với những chiếc xe máy hai bánh. Với 5 triệu xe máy chỉ riêng tại Hà Nội, phần lớn các hoạt động kinh tế ở mức độ vi mô đều diễn ra trên phương tiện này.

Phần đông cư dân của thành phố Hà Nội hay ở các địa phương khác đều tỏ ra hoài nghi trước thông tin này vì rất khó để loại bỏ được một phương tiện gắn liền với mọi mặt của đời sống trước khi có một phương tiện tốt hơn thay thế.

Jon Enoch là nhiếp ảnh gia tự do người Anh đã đi khắp các quốc gia Đông Nam Á trong suốt 15 năm, những vấn đề tại đây cũng là những điều mà ông quan tâm. Xe máy chính là một trong những bài toán khó nhất mà các chính phủ các nước này phải cân nhắc phân giải.

“Xe máy không chỉ là phương tiện giao thông, mà nó còn là một phần của văn hóa Đông Nam Á. Tôi đã sống tại khu vực này trong suốt 15 năm, mặc dù số lượng xe máy lớn đến nỗi khiến tôi bị choáng, nhưng chính tôi cũng sử dụng nó để đi lại,” – Enoch chia sẻ.

“Khi mới đặt chân đến đây, tôi luôn tự hỏi làm thế nào mà người dân có thể xoay xở được khi bị chìm giữa muôn trùng phương tiện bao vây tứ phía. Giờ đây, tôi bắt đầu ấn tượng với những người chở hàng trên xe máy. Chạy xe máy ở Việt Nam đã khó, việc chở khối lượng hàng lớn sau xe còn khó đến mức nào?”

“Những chiếc xe máy được sử dụng để chuyên chở tối đa hàng hóa tại Việt Nam. Không chỉ là những hộp giấy thông thường, mà ở sau xe là hàng lố trứng dễ vỡ, những chậu cây nặng nề to tướng, các túi nhựa chất cao hơn cả đầu người.”

Nguồn: lostbird

Cùng tác giả

#Tag

hà nội việt nam xe máy

iDesign Must-try

Kim Chi, kiến trúc sư mở thương hiệu thời trang: Không cần phải đi đường thẳng để đến đích
Kim Chi, kiến trúc sư mở thương hiệu thời trang: Không cần phải đi đường thẳng để đến đích
Những năm gần đây đánh dấu sự lên ngôi của các thương hiệu thời trang nội địa, và một thế hệ những nhà thiết kế hay nhà kinh doanh năng…
Căn hộ City Oasis/ KA Studio - Trải nghiệm công trình kết nối thiên nhiên và con người giữa Sài Gòn
Căn hộ City Oasis/ KA Studio - Trải nghiệm công trình kết nối thiên nhiên và con người giữa Sài Gòn
CITY OASIS là căn hộ dịch vụ được thiết kế và xây dựng lại từ một tòa nhà cũ với 27 phòng có diện tích khác nhau (từ 24 -…
Chu du trong thế giới nghệ thuật tháng 4/2021
Chu du trong thế giới nghệ thuật tháng 4/2021
Một tháng mới đầy sôi động của nghệ thuật Việt Nam, cùng chúng mình điểm qua những sự kiện đã, đang và sẽ diễn ra trong tháng 4 này nhé.…
/ai đi/ Đường Lâm: Bảo tàng sống về văn hoá làng quê Việt
/ai đi/ Đường Lâm: Bảo tàng sống về văn hoá làng quê Việt
Đường Lâm, nằm ở ngoại ô Hà Nội, còn lưu giữ những nét đặc trưng về cảnh quan, di tích, và đời sống văn hoá của một làng Việt cổ.…
Chu du trong thế giới nghệ thuật tháng 3/2021
Chu du trong thế giới nghệ thuật tháng 3/2021
Tháng 3 với rất nhiều sự kiện nổi bật, iDesign tổng hợp cho bạn một số triển lãm thú vị để cùng bạn bè check-in nè. Chuỗi sự kiện toàn…