loading

District Eight - Bảo tồn di sản của cách mạng công nghiệp

Phong cách của District Eight xuất phát từ niềm đam mê cá nhân với các công trình kiến trúc từ thời Pháp thuộc cũng như chất lượng của các thiết kế có từ thời kỳ cách mạng công nghiệp…Vì vậy, L’usine ra đời cốt là để bảo tồn và tái tạo lại những di sản kiến trúc đã mất trong vòng một thế kỷ qua.

Năm 2009, L’usine ra đời và dẫn đầu phong trào cải cách thương hiệu Việt. Không chỉ đề cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ, L’usine còn chú trọng vào cả phần bày trí không gian, điều mà trước đó rất nhiều thương hiệu chưa thật sự đầu tư mặc dù nó ảnh hưởng trực tiếp đến thị hiếu của khách hàng.

idesign districteight 04 idesign districteight 01

Trái ngược với hình ảnh quán cóc vỉa hè mà người ta vẫn thường bắt gặp, L’usine chễm chệ nằm giữa lòng Sài Gòn với một màu sắc rất riêng. Từ những ngày đầu, quán cà phê kiêm cửa hàng này đã thu hút sự chú ý bởi sự kết hợp tinh tế giữa kiến trúc thời Pháp thuộc còn sót lại và nội thất mang đậm phong cách công nghiệp. Đến nay, với 3 cửa hàng kết hợp quán cà phê nằm tại các vị trí đắc địa tại quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, L’usine là một trong những điểm đến không thể bỏ qua của cả khách du lịch lẫn người dân Sài Gòn.

idesign districteight 03 idesign districteight 05 idesign districteight 06

Tuy nhiên, nếu như ai vẫn còn thắc mắc về bàn tay tài hoa đã tạo nên phong cách đặc trưng cho L’usine thì đó chính là Darren Chew. Không chỉ quản lý thiết kế cho L’usine, anh còn là người đồng sáng lập xưởng thiết kế kiêm sản xuất nội thất District Eight. Hiện nay, District Eight là ngôi nhà chung của 150 nhà thiết kế và thợ thủ công lành nghề.

Tìm đến địa điểm thiết kế và sản xuất mới của District Eight, chúng tôi đã có cơ hội được trò chuyện với Darren Chew về hành trình anh đến Việt Nam, xây dựng tên tuổi L’usine và District Eight cũng như những kế hoạch tương lai.

idesign districteight 07

Theo anh điều gì đã góp phần xây dựng nên thành công của L’usine ngày hôm nay?

Theo tôi, yếu tố lớn nhất tạo nên sự khác biệt của L’usine là ở concept (tạm dịch: phong cách chủ đạo). Ngoài ra, không thể không nhắc đến yếu tố con người. Tuy những ngày đầu thành lập chỉ có bốn người cộng tác với nhau nhưng may mắn là thế mạnh riêng của mỗi thành viên có thể hỗ trợ và bổ sung cho nhau. Với kinh nghiệm về thiết kế, trang trí nội thất và xây dựng thực đơn, tôi đảm nhiệm vai trò lên ý tưởng và giám sát xây dựng trong khi các thành viên còn lại tập trung vào quản lý và vận hành.

idesign districteight 11 idesign districteight 13 idesign districteight 12

Tại sao anh lại chọn phong cách thời kỳ Pháp thuộc và cách mạng công nghiệp làm chủ đạo cho L’usine?

Ý tưởng đó xuất phát từ niềm đam mê của cá nhân tôi với các công trình kiến trúc từ thời Pháp thuộc cũng như chất lượng của các thiết kế có từ thời kỳ cách mạng công nghiệp. Thời đó, người ta rất chú trọng vào các thiết kế, chi tiết cũng như chất lượng sản phẩm, bất kể đó là máy móc kỹ thuật hay thiết bị quân sự. Sự cầu toàn đó trái ngược hoàn toàn với chủ nghĩa sáng tạo hiện nay, các thiết kế trở nên “máy móc” và “non trẻ” hơn. Vì vậy, L’usine ra đời cốt là để bảo tồn và tái tạo lại những di sản kiến trúc đã mất trong vòng một thế kỷ qua.

idesign districteight 16 idesign districteight 17 idesign districteight 18

Từ những ngày đầu xây dựng L’usine, chúng tôi đã tạo ra những quy chuẩn riêng trong việc xây dựng hình ảnh, làm sao để cả không gian và nội thất toát lên được nét đặc trưng của thời kỳ cách mạng công nghiệp. Ngoài ra, chất lượng cũng là một điều đáng lưu tâm. Không phải cứ “hoài cổ” là được phép cũ kỹ, gia công thiếu chỉn chu. Ngược lại, để một sản phẩm trường tồn với thời gian thì chất lượng phải được ưu tiên hàng đầu.

Trong các sản phẩm của District Eight, đâu là sản phẩm anh tâm đắc nhất và tại sao?

Tôi đặc biệt yêu thích các sản phẩm có mục đích giải trí như bàn đánh đáo và bàn bóng bàn bởi nó mang lại sự thư giãn cho người chơi. Ở District Eight, sự khác biệt của các sản phẩm đến từ thiết kế sang trọng và sự tỉ mỉ trong quá trình gia công.

idesign districteight 15idesign districteight 23

Anh nghĩ yếu tố nào khiến khách hàng quốc tế càng ngày càng ưa chuộng trang thiết bị nội thất sản xuất tại Việt Nam?

Có thể nói, Việt Nam đang là dần trở thành điểm sáng trong thị trường nội thất quốc tế bởi nguồn nhân lực dồi dào cộng với bề dày kinh nghiệm sản xuất thủ công mỹ nghệ. Do vậy, các làng nghề thủ công truyền thống cũng dần dần được công nhận và truyền bá rộng rãi. Cần phải bảo tồn và giới thiệu những sản phẩm này ra nước ngoài.

Tuy nhiên, có một thực trạng nan giải đó là giá thành nhân công luôn bị xem nhẹ, ảnh hướng rất lớn đến việc lưu giữ giá trị truyền thống và chất lượng sản phẩm. Người làm chủ doanh nghiệp cần phải ý thức được rằng để sản xuất sản phẩm có chất lượng cao thì người nghệ nhân cũng phải được trả công một cách xứng đáng.

idesign districteight 08

Ở các nước phát triển, các nghề thủ công mỹ nghệ đang dần bị mai một, vì vậy chúng tôi muốn biến thủ công mỹ nghệ thành thế mạnh của mình. Muốn nuôi “nghề”, chúng tôi cần phải quý trọng công sức của người thợ thủ công. Không những vậy, chúng tôi cũng kết hợp cả yếu tố “công nghệ” để tăng cường tính cạnh tranh cho sản phẩm của mình.

District Eight muốn xóa bỏ quan niệm “hàng Việt Nam giá rẻ”. Thông qua chất lượng và tay nghề thợ thủ công, chúng tôi muốn xây dựng niềm tin với khách hàng rằng “hàng Việt Nam chất lượng cao” không phải là hiếm có khó tìm và hoàn toàn có thể sánh ngang với các cường quốc về nội thất thủ công mỹ nghệ như Châu Âu và Bắc Mỹ.

Anh từng làm gì trước khi tới Việt Nam?

Tôi từng là một đầu bếp nhưng do áp lực công việc nên muốn bỏ đi đâu đó một thời gian, với dự định sau đó sẽ sẽ quay về Úc và mở một cửa hàng cà phê. Nhưng rồi tôi nhận ra mình thích cuộc sống ở Việt Nam và quyết định khởi nghiệp ở đây. Một trong những thương vụ đầu tiên của tôi ở Việt Nam là xây dựng một doanh nghiệp về may mặc.

idesign districteight 24

Hiện này, công việc kinh doanh của anh đã ổn định chưa?

Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, hiện nay, công việc có phần dễ dàng hơn vì mọi thứ đã vào guồng và phát triển. Nhưng quản lý dòng tiền trong một doanh nghiệp đang phát triển thì quả là điều không dễ dàng gì. Cầm trong tay một số vốn nhỏ đã dạy tôi rất nhiều thứ, từ cách làm việc khôn khéo hơn, linh hoạt trong tuyển dụng lao động đến thu mua máy móc với giá thành phải chăng.

idesign districteight 27 idesign districteight 25idesign districteight 10

Nguyên nhân nào đã khiến anh quyết định sinh sống tại Việt Nam?

Có thể nói, tôi đã lớn lên cùng thành phố này. Tuy đã quen với nhịp sống hiện đại nhưng thỉnh thoảng, tôi vẫn cứ hoài niệm về cái thời mà Sài Gòn mang một nét rất đặc trưng. Bây giờ, không phải chỉ riêng Sài Gòn mà cả đất nước phát triển rất nhanh chóng và nét đẹp cổ điển của nó dần dần bị thay thế. Tuy nhiên, sự phát triển đó là một tín hiệu đáng mừng cho Việt Nam.

Các sác phẩm tiếp theo của District Eight là gì?

Chúng tôi không ngừng đầu tư phát triển sản phẩm và vật liệu mới, ví dụ như bàn gỗ kết hợp với chân bàn làm bằng bê tông. Trong thời gian sắp tới, chúng tôi sẽ cho ra mắt bộ sưu tập các sản phẩm bọc da hay vải để thiết kế được hài hòa, mềm mại hơn. Thông qua bộ sưu tập này, tôi đã có dịp được vận dụng các kinh nghiệm về sản xuất may mặc vào nội thất.

idesign districteight 22 idesign districteight 19

Những ngày đầu thành lập, District Eight vốn là một xưởng thiết kế và sản xuất trang thiết bị nội thất. Đã có thời điểm chúng tôi quên đi tính chất “trang trí” trong sản phẩm và bây giờ là lúc để khai thác khía cạnh đó. Vì vậy, chúng tôi cũng đang ấp ủ một số dự án điêu khắc và đèn trang trí, hy vọng sẽ hoàn thành trong thời gian sớm nhất.

Đọc bài viết đầy đủ tại Vietcetera.


Nguồn: Vietcetera
Nguồn ảnh: Vietcetera
District Eight
L’Usine Space

Cùng tác giả

#Tag

bàn ghế công nghiệp darren chew district eight hồ chí minh l'usine nội thất sài gòn tạo dáng thiết kế thủ công tỉ mỉ việt nam

iDesign Must-try

Cùng Minh Nguyễn thử nghiệm với Thiết kế đồ họa bằng lập trình sáng tạo - ‘CreAItive Coding’
Cùng Minh Nguyễn thử nghiệm với Thiết kế đồ họa bằng lập trình sáng tạo - ‘CreAItive Coding’
Như bạn biết về sự hiện hữu của công nghệ thông tin, thiết kế đồ họa hay lĩnh vực sáng tạo… Ở đó, các lĩnh vực được liên kết chặt…
Tuyên truyền trong Thế chiến II (Phần 2)
Tuyên truyền trong Thế chiến II (Phần 2)
Qua phần thứ hai của loạt bài về Tuyên truyền trong Thế chiến II, chúng ta tìm hiểu về sự thay đổi vai trò của phụ nữ vào thời kỳ…
Những chiếc ghế huyền thoại nhà Eames, qua góc của nhà thiết kế công nghiệp Vjeko
Những chiếc ghế huyền thoại nhà Eames, qua góc của nhà thiết kế công nghiệp Vjeko
Chắc hẳn những chiếc ghế nhà Eames (Eames chair) không hề xa lạ với những ai yêu nội thất. Hai chiếc ghế nổi tiếng Eames Lounge & Ottoman và Shell…
Nokia đánh đổi logo mang tính biểu tượng của mình để trông ít di động hơn và ‘kỹ thuật số hơn’
Nokia đánh đổi logo mang tính biểu tượng của mình để trông ít di động hơn và ‘kỹ thuật số hơn’
Mới đây, ngày 26/2, Nokia đã công bố thay đổi logo đã được sử dụng trên các sản phẩm của mình từ những năm 1980. Trong một cuộc phỏng vấn…
Các tác phẩm nghệ thuật cổ điển và táo bạo của Giacomo Sforza
Các tác phẩm nghệ thuật cổ điển và táo bạo của Giacomo Sforza
Từ Mark Zuckerberg (Tổng giám đốc điều hành của Meta) đến chiếc Nokia 3310 không thể phá hủy, một nghệ sĩ người Ý có thể biến bất kỳ tài liệu…
Paris 2024 đang ‘phát minh lại chữ tượng hình’ cho Thế vận hội Olympic và Paralympic
Paris 2024 đang ‘phát minh lại chữ tượng hình’ cho Thế vận hội Olympic và Paralympic
62 biểu tượng của các bộ môn Olympic và Paralympic đã được thiết kế theo kiểu quốc huy, phát triển từ một mô tả đơn giản thành một biểu tượng…