Jane Jane - Eco-Art

Dự án Keynvor nói hộ tiếng lòng của Đại Tây Dương

“Này! bạn có nghe thấy tiếng biển đêm qua.” Đây là lời mở đầu cho đoạn video clip êm ả, nhưng được hậu kỳ một cách cuốn hút dựa trên những thanh âm từ đại dương bao quanh. Keynvor chính là quả ngọt từ sự hợp tác của nhà soạn nhạc hiện đại/ nhạc sĩ biểu diễn nhiều nhạc cụ –  Sebastian Plano và công ty Mercury KX. Họ cố gắng bắt trọn âm thanh của biển nhằm truyền tải vấn nạn ô nhiễm nhựa hiện lên trong suy nghĩ đầu tiên của mỗi người.

Quá trình thu âm tiếng hát êm ái của đại dương 

Đoạn nhạc đầu ‘Preservation’ (Tạm dịch: Bảo tồn) hiện đã có bản kỹ thuật số trên thị trường nhờ vào bàn tay soạn nhạc gốc Argentina, Sebastian Plano đã kết hợp âm thanh nhịp nhàng của đại dương cùng những bản ghi âm được sưu tầm trong suốt tháng 3/2018. “Tôi đã chọn tiếng sóng biển vỗ vào các khối đá tảng để làm phách và tất cả các yếu tố nhịp điệu trong bản nhạc là từ đại dương.” – nhà soạn nhạc Plano chia sẻ. “Biển cả ôm trong mình quá nhiều uy quyền và tôi muốn truyền tải hết thảy vào trong âm nhạc của mình.”  

Quỹ từ album đầu tiên này sẽ được quyên góp cho tổ chức từ thiện và bảo tồn biển quốc gia “Surfers Against Sewage” (Tạm dịch: Những tay lướt sóng ngăn rác thải) chuyên hỗ trợ gây quỹ giải quyết mối đe dọa từ ô nhiễm nhựa đang ngày càng bành trướng. “Những đại dương quanh ta đang trong thế nguy, đối mặt với những thách thức chưa từng xảy đến bao gồm cả nguy cơ ô nhiễm chất dẻo dần loang rộng. Cùng nhau, chúng ta có thể dập tắt còi báo động này ở đại dương. Tương lai của đại dương sẽ không còn ô nhiễm. Tương lai sẽ là màu xanh đại dương.” Giám đốc điều hành tổ chức “Surfers Against Sewage”, Hugo Tagholm giải thích. Bằng tiếng sóng biển xứ Cornwall đánh vào đá tảng, album sẽ giúp hội từ thiện tiếp tục công tác hệ trọng của mình trong việc bảo vệ các vùng biển ở Cornwall.

Đừng để nước tới chân mới nhảy vì có thể cơ hội “được nhảy” của ta cũng chẳng còn.

“Nếu chúng ta không hành động ngay, chúng ta sẽ chỉ còn có thể chống mắt nhìn vấn đề mà ta từng nhận thức được chất chồng lên nhau.” – nhà sinh vật học biển Dr Kelly Haynes nói. “Chúng ta đang chứng kiến hiện trạng các vật thể nhựa nằm trong bụng cá.” Theo như lời ông James Nicholls tại nhà máy bia Sharp’s Brewery có trụ sở tại Cornwall, cộng đồng đã cam kết mạnh mẽ đối với việc cứu nguy vùng duyên hải xinh đẹp và độc nhất vô nhị của họ.

“Chúng tôi vừa là những tay lướt sóng, vừa là tín đồ yêu đại dương, chúng tôi đau buồn khi chứng kiến nước và những bãi biển mình yêu dần bị hủy hoại. Nơi đây là Cornwall, đại dương ôm trọn lấy chúng tôi, truyền đến nhiệt huyết trong chúng tôi, hình thành sự sống của chúng tôi. Công việc tiên quyết chính là bảo vệ biển vì tương lai. Dự án “Keynvor” lấy ý tưởng và cảm hứng trực tiếp về vùng duyên hải – Để chính đại dương nói lên tiếng lòng của mình là chiến lược bảo vệ bãi biển tốt nhất.”     

Liệu bạn đã nghe thấy tiếng lòng của Đại Tây Dương ?

Nguồn: Panthalassa
Người dịch: Jane
Ảnh bìa: Surfers Against Sewage 
Ảnh:  Panthalassa  

Hình trong bài (3)
Chia sẻ trên: