Teo Non Teo Non - Eco-Art

Làm đồ nội thất từ nấm - vật liệu xây dựng của tương lai

Đoán xem những chiếc đèn này được làm bằng gì? Da lộn ư? Không phải đâu, chúng được làm từ nấm đấy. Khi nấm kết hợp với gỗ, chúng ta có đèn treo tường hoặc ghế ngồi vững chắc không cần phải dùng keo dán gỗ thậm chí là đinh đóng.

Sebastian Cox – một nhà thiết kế trẻ tại London vừa cho ra mắt hai món đồ nội thất làm bằng nấm và gỗ. Anh đã hợp tác cùng Ninela Ivanova, một tiến sỹ nghiên cứu về nấm để tìm ra loại vật liệu tiềm năng trong lĩnh vực thiết kế nội thất.

idesign do noi that duoc lam tu nam va go 08
Sợi nấm được nhồi vào khuôn. 

Cox và Ivanova muốn dùng nấm để tạo ra nhiều đồ gia dụng hơn. Dự án đồ gỗ kết hợp sợi nấm của họ – với tên gọi  Mycelium + Timber – nổi bật với bộ bàn ghế và đèn treo đơn giản. Trông chúng như được làm từ da lộn.

idesign do noi that duoc lam tu nam va go 02
Trông chiếc đèn như được làm từ da lộn.
idesign do noi that duoc lam tu nam va go 06

Ivanova từng nói: “Điều khiến chúng tôi cảm thấy hào hứng hơn cả là cách ta đưa những vật liệu này ra khỏi giai đoạn concept và biến chúng thành vật dụng thiết thực trong nhà. Làm thế nào để chúng đẹp như những nguyên liệu khác ta từng dùng?”

Cả hai sản phẩm đều được làm từ sợi nấm với gỗ cây liễu từ mảnh vườn riêng của Cox. Những cành liễu rụng được chẻ mỏng, đan lại với nhau thành khuôn. Trong các khuôn được thêm vào một loại nấm tên fomes fomentarius, chúng xem gỗ như thức ăn và phát triển nhanh chóng.

idesign do noi that duoc lam tu nam va go 14
Cận cảnh bề mặt chất liệu nấm và gỗ. 

Tại buổi triển lãm, Ivanova cho biết: “Chúng tôi không chỉ muốn đề cập đến sợi nấm, mà còn về sự kết dính của nấm và gỗ. Đây chỉ mới là thử nghiệm thôi. Hai nguyên liệu này có sự liên kết mật thiết ngoài thiên nhiên, chúng tôi dự định sẽ khai thác triệt để trong tương lai.”

Cox chia sẻ rằng: “Xưởng của chúng tôi không dùng gỗ composite vì tôi không mấy thoải mái với keo dán gỗ. Tôi luôn có một sự hứng thú kỳ lạ trong việc cải tiến ván ép và tìm cách mới để kết dính các sợi gỗ thành từng trang giấy hoặc hình tháp mà không cần keo dán.” Từ lâu, anh luôn mong mỏi tìm ra nguyên liệu tự nhiên thay thế cho keo dán gỗ thông thường, đó là lý do anh hợp tác cùng Ivanova. Họ đã tận dụng sự kết dính của hệ sợi nấm và mùn cưa để thay thế cho keo dán gỗ.

idesign do noi that duoc lam tu nam va go 07

Cặp đôi này dự định sẽ cho ra đời trọn bộ sưu tập trong tương lai gần. Cox cho biết nấm tạo cơ hội để anh và Ivanova phát triển nhiều sản phẩm nâng cao giá trị bền vững, thúc đẩy họ tìm ra các phương pháp sản xuất mới.

idesign do noi that duoc lam tu nam va go 13
idesign do noi that duoc lam tu nam va go 03

Hệ sợi nấm là một thành phần linh hoạt của thiên nhiên, giúp đất đai màu mỡ, cô lập carbon và giờ đây, có vẻ như sợi nấm đang trở thành vật liệu tái tạo đồ dùng trong cuộc sống, thậm chí được dùng để làm vật liệu xây nhà. Từ xưa đến nay, con người đã nghĩ ra nhiều vật liệu tái chế để làm đồ vật trước khi dùng đến nấm, đây vẫn là một ý tưởng hấp dẫn và tiềm năng đáng để suy ngẫm.

Nguồn: Deezen
Ảnh: Petr Krejci
Người dịch: Mingboong

Hình trong bài (7)