Jane Jane - Eco-Art

Cập nhật biến đổi khí hậu qua bộ sưu tập thiết kế thảm trải sàn

“Ngay từ đầu, tôi đã mong tác phẩm “Reverence” diễn giải mạch lạc ngôn ngữ hình ảnh của tự nhiên, truyền đạt thái độ trân trọng với tạo hóa khi bài trí nét bảo tồn ấy vào trong hình dáng và màu sắc.”

Bằng những cái tên như Melt (Tạm dịch: Tan Chảy) và Crash (Tạm dịch: Cú Va Chạm), các thiết kế trong bộ sưu tập thảm của nghệ sĩ Mastrangelo tại công ty sản xuất thảm Edward Fields phản ánh đa dạng các khía cạnh thay đổi vật lý trong thế giới tự nhiên như núi băng tan vỡ hay cát cuốn trong gió.

Bộ thảm “Reverence” (Tạm dịch: Lòng sùng kính) đặc trưng minh họa khung cảnh tự nhiên bị ngoảnh mặt làm ngơ gồm có những tảng băng trôi và đầm muối. Lối trang hoàng và kết cấu sặc sỡ của thảm làm ta cứ ngỡ là tranh màu.

Nguồn: Dezeen 

“Ngay từ đầu, tôi đã mong tác phẩm “Reverence” diễn giải mạch lạc ngôn ngữ hình ảnh của tự nhiên, truyền đạt thái độ trân trọng với tạo hóa khi bài trí nét bảo tồn ấy vào trong hình dáng và màu sắc.” – Nghệ sĩ cùng nhà thiết kế chia sẻ.Nguồn: Dezeen 

Đối với tác phẩm thảm “Break I” (Tạm dịch: Phá Vỡ), những đường kẻ đen ảm đạm cắt ngang qua những đoạn xám cẩm thạch hướng người xem đến các tín hiệu báo của nhiều tảng băng trong đại dương đã bắt đầu tan rã.  

Bên cạnh sắc thái trầm hơn của xám và xanh dương, một số thiết kế cũng điểm tô các đốm hồng, tím. “Fracture I” (Tạm dịch: Vết Rạn) chính là một ví dụ cho màu hồng phấn phá vỡ thiết kế vảy xám theo một cách riêng và một vệt vàng – lục được phối trên thảm “Silent Waters I” (Tạm dịch: Những Dòng Nước Bình Lặng) để tạo “những con sóng” phủ màu trắng và nâu rám nắng.

Nguồn: Dezeen 
Nguồn: Dezeen 

Nghệ sĩ Mastrangelo móc nối các phông cảnh tự nhiên điển hình vào trong thiết kế của mình như “ruộng bậc thang” đá vôi Travertine bên trong vườn quốc gia Yellowstone và những đầm muối tại Utah.

“Ruộng bậc thang” đá vôi Travertine tại vườn quốc gia Yellowstone. Nguồn: AGU Blogosphere
Đầm muối tại Utah. Nguồn: Daily Mail

Vô số lụa và len sợi cộng hưởng thêm cho xúc giác và những đường kẻ cao thấp xen kẽ tạo ra các gợn và khe nứt.

Trong bộ thiết kế “Arena I” (Tạm dịch: Đấu Trường), tấm thảm pha màu trắng đen như thể tạo dựng bởi hiệu ứng khi nước rút xuống cát tại bãi biển, phô diễn ra hàng ngàn vết nứt và lỗ tròn.

Nguồn: Dezeen 

Một tấm thảm khác mang họa tiết ô kẻ nổi tạo hình sống động bởi những con sóng xanh đêm đính trên nền trời xanh và như thể nước đã nhanh chóng bốc hơi khỏi đầm muối, gửi trả lại lớp phản chiếu trên mặt đất.   

Nguồn: Dezeen 

Những tấm thảm này tương tự bộ sưu tập thiết kế nội thất trước đó của anh với nhiều dãi màu sắc nhằm phản chiếu khung cảnh thiên nhiên. Fernando Mastrangelo cũng đã cho ra mắt lần đầu với các tác phẩm thiết kế từ vật dụng nội thất phủ màu trắng muốt mang tên “Butter Soft” (Tạm dịch: Bơ Mềm).

Bộ sưu tập thiết kế “Butter Soft”. Nguồn: Dezeen

Nguồn: Dezeen
Người dịch: Jane
Ảnh bìa: Dezeen   


Hình trong bài (9)