Teo Non Teo Non - Eco-Art

Bộ ảnh On Thin Ice khắc hoạ lối sống trên băng đang biến mất

Từ khi còn nhỏ, lớn lên tại một ngôi làng nông thôn ở Slovenia, Jazbec đã bị ảnh hưởng sâu sắc bởi biến đổi khí hậu. “Tôi lớn lên bao quanh bởi thiên nhiên, bởi tính xác thực và sự tàn bạo của nó. Tôi đồ rằng phong cách đồ họa của thiên nhiên sẽ là tương phản mạnh mẽ, đường nét sạch sẽ, đa cấp. Tôi cảm thấy bị choáng ngợp bởi thiên nhiên. Bởi sự biến đổi khí hậu đã xuất hiện. Bởi cảm xúc nguyên thủy của chúng tôi, hướng chúng tôi vào sự thân mật gần nhất có thể.”

Trong bộ ảnh mang tên “On thin ice”, Ciril Jazbec tôn vinh những người có thói quen hàng ngày bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ tăng và thủy triều. Trong ngôi làng xa xôi này có 250 người ở miền bắc Greenland. “Kinh nghiệm đầu tiên của tôi về Bắc Cực và chương đầu tiên của một dự án dài hạn đề cập đến chân dung con người của biến đổi khí hậu. Tại hòn đảo nhỏ bé của Uummannaq trên bờ biển phía tây của Greenland, băng biển biến mất đang thay đổi nhanh chóng truyền thống săn bắt và đời sống cộng đồng.

Anh gặp Unnartoq Lovstrom, 70 tuổi, một trong những người còn lại cuối cùng gắn bó với truyền thống và sống như thợ săn, được cộng đồng mô tả là “Clint Eastwood of Greenland”. “Tôi không nói được ngôn ngữ của Unnartoq, vì vậy cử chỉ tay và sự trung thực trở thành yếu tố quan trọng hơn bình thường trong việc giao tiếp. Đối với một người châu Âu, điều kiện ở Greenland là cực đoan; nhiệt độ thấp đòi hỏi con người phải có ý chí đặc biệt mạnh mẽ, và ý chí sống là điều luôn thúc đẩy những thợ săn truyền thống tồn tại. Tuy nhiên, cuộc sống hàng ngày của những thợ săn này đang thay đổi do sự thay đổi nhiệt độ, nhiệt độ cao hơn khiến cho lớp băng trở nên mỏng manh.”

Trong suốt chiều dài phóng sự ảnh và phim tài liệu, công việc của Jazbec cho thấy tâm trạng và hiện trạng thực của sự biến đổi cảnh quan. Biển từng bị đóng băng 8 tháng trong vòng một năm, nhưng ngày nay nó chỉ đóng băng trong một vài tháng, đe dọa cách săn hải cẩu truyền thống. Câu chuyện cũng chạm đến toàn cầu hóa trên con đường tiến vào mọi ngóc ngách của thế giới, cũng như sự liên kết toàn cầu thúc đẩy người trẻ rời xa truyền thống và tự cung tự cấp. Vào tháng Tư, tại Greenland băng trở nên mỏng và thợ săn bắt đầu rơi xuống băng. “Ở Greenland, những người trẻ tuổi đang chuyển đến các thành phố, những thợ săn tự túc đang biến mất, truyền thống săn bắn và sống sót 1000 năm trong điều kiện khắc nghiệt nhất đang bị lãng quên.”

Trên một chiếc xe trượt tuyết được kéo bởi 6 chú chó, giao tiếp thông qua ngôn ngữ cơ thể, câu cá thông qua một lỗ băng, nhiếp ảnh gia Ciril Jazbec đã tạo ra một mối quan hệ mạnh mẽ với cộng đồng và Unnartoq. “Thật khó để trở thành một nhiếp ảnh gia”, ông nói với tờ New York Times. “Thật khó để có được sự tin tưởng; đó là lý do tại sao nó đặc biệt với tôi. “

Nguồn: panthalassa


Hình trong bài (18)