Tuyệt tác đèn trần từ sợi tự nhiên và chai nhựa của thổ dân Úc

Một designer kết hợp với thổ dân Úc để tạo ra tuyệt tác đèn chai nhựa từ tấm thảm tròn dệt theo phương pháp truyền thống.

idesign khong can dien nhung chiec bong den thu cong nay van co the phat sang thumb

Được truyền cảm hứng bởi các tác phẩm nghệ thuật của người thổ dân bộ lạc Yolngu, gần đây nhà thiết kế người Tây Ban Nha Alvaro Catalán de Ocón đã lên đường tìm đến Trung tâm Nghệ thuật Bula’ Bula (ở Ramingining, phía Bắc nước Úc) để tạo ra một chiếc đèn PET mà không hề có một bản thiết kế chi tiết hay hình ảnh mô phỏng nào về ý tưởng của mình.

Thay vào đó, anh đem đến sự tự do cho các thợ dệt tài năng. Họ thành lập một nhóm nhỏ gồm 9 người. Ở đó mọi người cùng nhau thảo luận và làm nên tác phẩm nghệ thuật chung của nhóm.

idesign khong can dien nhung chiec bong den thu cong nay van co the phat sang 01

Các bóng đèn trần lớn là sự kết hợp giữa những chiếc vỏ chai nhựa nằm ở giữa những tấm thảm tròn đặc trưng của văn hóa Yolngu, phần rìa bên ngoài là những sợi dây “tua rua” được làm từ sợi Pamdanus - một loài cây được trồng ở các vùng phía Bắc nước Úc.

idesign khong can dien nhung chiec bong den thu cong nay van co the phat sang 02

Bằng cách đun sôi các nguyên liệu tự nhiên và thuốc nhuộm làm từ tro với vỏ cây Eucalyptus, thổ dân tiến hành phơi khô chúng ngoài nắng. Những sợi dây tua rua khi hoàn thiện có màu sắc sống động và thấm đẫm ánh nắng.

idesign khong can dien nhung chiec bong den thu cong nay van co the phat sang 06
idesign khong can dien nhung chiec bong den thu cong nay van co the phat sang 04

Các tấm thảm đơn lẻ sẽ được dệt vào nhau thành bộ chụp đèn lớn, thể hiện sự kết nối giữa những người trong cùng bộ lạc. Catalan giải thích: “Kiệt tác trở thành một sự hòa hợp phức tạp của quan hệ gia đình, tay nghề dệt, các yếu tố về địa hình và thiết kế của người thổ dân nơi đây.”

idesign khong can dien nhung chiec bong den thu cong nay van co the phat sang 09
idesign khong can dien nhung chiec bong den thu cong nay van co the phat sang 10

Những sản phẩm mới nhất trong dự án đã được giới thiệu tại National Gallery of Victoria Triennial vào tháng tư vừa qua tại Úc. 

Thông tin về nghệ sĩ:
Alvaro Catalán de Ocón từng bắt tay thực hiện dự án Đèn Nhựa vào năm 2011 - với mục tiêu tái chế vỏ chai nhựa khi phải đối mặt với tình trạng rác thải ở vùng rừng Amazon tại Colombia. Nhà thiết kế với sự quan tâm dành riêng cho môi trường đã làm việc với rất nhiều làng nghề thủ công truyền thống khắp thế giới gồm Colombia, Chile, Nhật Bản, và Ethiopia để biến rác thải nhựa thành những bộ sưu tập đèn nhựa thủ công tuyệt đẹp.

Nguồn: mymodernmet
Người dịch: Cải