Cỗ máy thần kỳ đúc rác thải thành gạch xây nhà

Việc xử lý rác thải luôn là bài toán nan giải của toàn thế giới, đặc biệt là những vùng sâu vùng xa. Tuy nhiên, một phát minh đột phá đã giúp việc tái chế rác trở nên sáng tạo, hữu ích hơn và đang được áp dụng rộng rãi.

idesign co may co kha nang duc rac thai thanh gach su dung nang luong mat troi thumb

Một cỗ máy tái chế rác di động khổng lồ, kích thước bằng một chiếc xe tải 12m, có khả năng biến đổi rác nhựa thành các viên gạch dùng cho xây dựng.

Những vùng đông dân luôn là nơi tập trung nhiều cơ sở hạ tầng tái chế, việc xử lý rác nhựa không khó khăn như các vùng ngoại bang hoặc vùng sâu vùng xa, nơi phải tốn nhiều chi phí vận chuyển nhựa và các vật liệu phế thải khác đến cơ sở tái chế. Xuất phát từ nhu cầu này, Miniwiz - một công ty thiết kế ở Đài Loan nổi tiếng với các thiết kế thân thiện với môi trường, đã phát minh ra Trashpresso. Cỗ máy này tập trung vào việc “biến chất thải sau tiêu dùng thành vật liệu hiệu suất cao“, có thể vừa xử lý rác thải tại các vùng khó tiếp cận, vừa biến đổi chúng thành vật liệu thô cho các quá trình sản xuất khác.

Một trong những tính chất tiêu biểu của Trashpresso là khả năng tiết kiệm điện, sử dụng tấm pin mặt trời bên ngoài để lấy năng lượng, không cần truy cập vào lưới điện hoặc máy phát điện để thực hiện quá trình xử lý chất thải. Thêm vào đó, kích thước của nó vừa bằng một container vận chuyển tiêu chuẩn 40feet (tương đương 12m), giúp việc vận chuyển dễ dàng hơn, dù địa điểm xa đến đâu đi nữa.

idesign co may co kha nang duc rac thai thanh gach su dung nang luong mat troi 1
Nhìn những viên gạch xinh xắn này, bạn có nghĩ chúng làm từ rác nhựa?
idesign co may co kha nang duc rac thai thanh gach su dung nang luong mat troi 2
Trashpresso có kích thước bằng một chiếc tải 12m
idesign co may co kha nang duc rac thai thanh gach su dung nang luong mat troi 3
Nhờ các tấm pin mặt trời, Trashpresso vận hành không cần điện

Người phát ngôn đại diện Miniwiz cho biết, Trashpresso có thể sản xuất ra 10m2 gạch, ngói trong thời gian 40 phút. Năm chai nhựa có thể tái chế ra một tấm ngói. Trong một giờ nó có thể tái chế lên đến 50 kg rác nhựa, chuyển đổi một số lượng khủng phế liệu nhựa thành những viên gạch lót sàn hoặc gạch trang trí trong nhà.

idesign co may co kha nang duc rac thai thanh gach su dung nang luong mat troi 4
Trashpresso đem lại hiệu suất cao, có khả năng tái chế 50kg rác nhựa mỗi giờ.

Thùng rác được thu gom tại địa phương, sau đó rửa sạch, cắt nhuyễn, làm tan chảy và đúc thông qua một quy trình tự động. Nước dùng vào việc làm sạch thùng rác được tái sử dụng ngay trong quá trình đúc gạch, mỗi lít nước nó sử dụng được lặp lại qua ba bước lọc: lọc cát thạch anh, siêu lọc và thẩm thấu ngược. Gạch thành phẩm có độ bền cao, có thể sử dụng lâu dài và chịu được thời tiết.

idesign co may co kha nang duc rac thai thanh gach su dung nang luong mat troi 5
Sau khi thu gom, rác nhựa được làm sạch, phơi khô, hút ẩm trước khi tiếp tục các bước xử lý khác.
idesign co may co kha nang duc rac thai thanh gach su dung nang luong mat troi 6
Người ta cắt nhỏ rác rồi cho vào khuôn đúc
idesign co may co kha nang duc rac thai thanh gach su dung nang luong mat troi 7
Những viên gạch thành phẩm ra đời sau khi được nung chảy và đúc trong khuôn.

Trashpresso đã chào đón Thượng Hải vào Ngày Trái đất 2017, và được National Geographic dùng làm tư liệu cho bộ phim tài liệu mới mang tên “Jackie Chan Green Hero”. Tiếp nối sự ra mắt hoành tráng trước người dân Bắc Kinh, Thượng Hải và hầu hết người dân châu Âu, Trashpresso lại tiếp tục diện kiến công chúng vào Tuần Lễ Thiết Kế Milan vào tháng 4 năm 2017.

idesign co may co kha nang duc rac thai thanh gach su dung nang luong mat troi 8
Người dân Milan được chiêm ngưỡng thành quả tuyệt đẹp từ rác nhựa

Theo NewAtlas, Trashpresso đã được triển khai vào mùa hè năm 2017 để làm sạch rác thải khu vực sông băng ở NianBao Yuze, trên cao nguyên Tây Tạng, đổ ra sông Hoàng Hà, sông Dương Tử và sông Mekong, nơi thu hút nhiều khách du lịch.

idesign co may co kha nang duc rac thai thanh gach su dung nang luong mat troi 9
Phát minh này giúp các vùng hẻo lánh xử lý rác triệt để hơn.

Cho đến nay, việc tái chế cấp công nghiệp chỉ giới hạn trong các nhà máy. Trashpresso vượt qua khoảng cách và các rào cản năng lượng, cho thấy rằng việc tái chế có thể thực hiện bất cứ đâu. Không chỉ phục vụ cho việc biến đổi rác tại chỗ mà còn là công cụ giáo dục cho những cộng đồng dân cư hẻo lánh. - Arthur Huang, người đồng sáng lập kiêm CEO của Miniwiz đã tuyên bố.

Nguồn: treehugger & YANKO DESIGN 
Ảnh: Miniwiz 
Người dịch: Mingboong