loading

Vòng quanh thế giới, tham quan các studio nghệ sĩ bằng Google Street View

Các studio là thánh địa riêng của nghệ sĩ, nơi họ thăng hoa sức sáng tạo để làm ra những tác phẩm để đời. Khi những chuyến du lịch vẫn còn là điều khá xa vời, hãy cùng iDesign một vòng thăm thú những địa điểm lưu dấu ấn của các nghệ sĩ nổi tiếng hiện diện trên Google Street View nhé!

Nhà và xưởng vẽ của Frida Kahlo (Mexico City, Mexico)

Danh họa người Mexico từng chia sẻ tư gia kiêm xưởng vẽ với người chồng, Diego Riviera. Căn nhà là sự kết hợp của kiến trúc bản địa với functionalism, chủ nghĩa chức năng mà vào những năm 30, đã phá vỡ những tiêu chuẩn thẩm mỹ truyền thống. Bốn năm sau khi hoạ sĩ qua đời, nhà riêng của bà trở thành bảo tàng từ năm 1958, và hiện là một điểm tham quan nổi bật, đông khách nhất nhì thủ đô.

Ảnh: Viator
Ảnh: Pinterest

Căn hộ kiêm studio của Jean Michel Basquiat (New York, Mỹ)

Cố nghệ sĩ người New York đã sống và làm việc tại một căn hộ tầng áp mái, về sau thuộc sở hữu của Andy Warhol. Toà nhà của căn hộ này từng là khu chuồng ngựa và sàn nhảy vào những năm 1900. Ngày nay, đây là địa điểm kín đáo của một quán ăn Nhật tên Bohemian. Tấm biển tưởng niệm phía ngoài cho biết rằng Basquiat đã sống trên tầng cao nhất trong vòng 5 năm và thực hiện các tác phẩm thu hút những phòng trưng bày hàng đầu.

Ảnh: Gothamtogo
Basquiat trong xưởng vẽ. Ảnh: Elephantart

Căn hộ của Henri Matisse (Nice, Pháp)

Henri Matisse mua căn hộ đầu tiên vào năm 1917, không xa con đường Promenade des Anglais đi dọc bờ biển miền Nam nước Pháp. Ngày nay, toà nhà trông vẫn bề thế và thanh lịch như xưa, nhưng còn khá ít dấu vết hay chỉ dẫn thể hiện Matisse từng sống tại đây.

Ảnh: Bảo tàng Matisse tại Nice

Nhà và studio của Jackson Pollock và Lee Krasner (Long Island, New York, Mỹ)

Jackson Pollock và vợ Lee Krasner mua căn nhà tại khu East Hampton năm 1945, chuyển thành studio riêng và hoàn thiện bằng việc mua thêm một nhà kho ở kế bên. Anh trai nghệ sĩ tặng ông một bộ sưu tập những tấm thẻ board game bóng chày Masonite và ông đã dùng chúng để phủ lên nền của nhà riêng và studio.

Ảnh: The New York Times
Ảnh: Ars Technica

Nhà vườn và studio của Barbara Hepworth (St Ives, Cornwall, Anh)

Khi thế chiến thứ hai nổ ra, Barbara Hepworth đưa gia đình di tản đến Cornwall, nơi bà trở thành nhân vật quan trọng đi theo chủ nghĩa hiện đại modernism của cộng đồng nghệ thuật địa phương. Năm 1949, nghệ sĩ bắt đầu điêu khắc tại Trewyn Studio và thử sức lần đầu tiên với chất liệu đồng. Bà gắn bó với căn studio có sân vườn đến tận khi qua đời vào năm 1975. Ngày nay, căn nhà trở thành bảo tàng và vườn trưng bày những tác phẩm của Barbara Hepworth.

Ảnh: Sotheby’s

Chòi đánh cá của Salvador Dali (Girona, Tây Ban Nha)

Năm 1930, Salvador Dali mua một chiếc chòi nhỏ của ngư dân tại làng Portlligat, vùng Catalonia vì bị lôi cuốn bởi ánh sáng ngập tràn. Ông sống tại đây với Gala, người bạn đời kiêm nàng thơ và trong vòng 40 năm, cặp đôi đã mở rộng, tân trang tổ ấm thành một mê cung nhỏ với nhiều ngóc ngách. Trong một căn phòng, Dali đã lắp sàn gương nhằm quan sát và nghiên cứu chuyển động của đôi chân để vẽ.

Studio của Joan Miro (Palma, Mallorca, Tây Ban Nha)

Họa sĩ kiêm điêu khắc gia Joan Miro được người bạn Josep Lluis Sert thiết kế cho không gian riêng mang tên The Son Abrines tại Mallorca năm 1956. Tòa nhà nhìn ra biển Địa Trung Hải có kiến trúc độc đáo với những đôi cánh trắng trên mái nhà và ô cửa chớp màu sắc.

Ảnh: Ruber Perdomo

Nhà của Irma Stern (Cape Town, Nam Phi)

Nghệ sĩ người Nam Phi Irma Stern sống tại quê nhà gần 40 năm. Ẩn sau một bức tường, căn nhà riêng của bà vẫn giữ nguyên đồ nội thất do chính tay chủ nhân thiết kế, còn tầng trên chuyển thành gallery trưng bày và bán tranh.

Ảnh: South African History
Ảnh: Seeff

Studio của Alva Aalto (Helsinki, Phần Lan)

Kiến trúc sư, nhà thiết kế kiêm họa sĩ mở studio năm 1955 – 1956, chỉ cách nhà riêng 500 m, nơi ông cũng tự thiết kế và xây từ năm 1930. Studio mang đến không gian rộng lớn, để nghệ sĩ thực hiện nhiều dự án cùng lúc. Đây được coi là một trong những công trình đẹp nhất của Aalto trong thập niên 50.

Ảnh: Maijia Holma
Ảnh: KTINKA

Cách sử dụng Street View trên Google Maps

Bài: 19August

Cùng tác giả

#Tag

19August frida kahlo google street view Henri Matisse jackson pollock Jean-Michel Basquiat Joan Miró salvador dalí studio artist thăm xưởng nghệ sĩ

iDesign Must-try

Điểm tin nghệ thuật thế giới tháng 12/2021
Điểm tin nghệ thuật thế giới tháng 12/2021
Khép lại một năm với đầy rẫy những điều bất ngờ và tràn ngập sự sôi động trong thế giới nghệ thuật sáng tạo. Cùng chúng mình điểm lại những…
Cuộc chạm trán với Nghệ thuật
Cuộc chạm trán với Nghệ thuật
Bài luận cho chúng ta một cái nhìn khái quát về cách quần chúng hiện tại đang chiêm ngưỡng và đánh giá nghệ thuật, cũng như mối 'ràng buộc' giữ…
Henri Matisse (Phần 2) - Các tác phẩm nổi bật
Henri Matisse (Phần 2) - Các tác phẩm nổi bật
Trong phần hai của loạt hai bài về Matisse, ta tìm hiểu các tác phẩm nổi bật của ông xếp theo trình tự thời gian. Các tác phẩm này bao…
Điểm tin nghệ thuật thế giới tháng 11/2021
Điểm tin nghệ thuật thế giới tháng 11/2021
Các bạn có bỏ lỡ sự kiện nghệ thuật thế giới nào trong tháng 11 không? Đừng quên là chúng mình có hẹn với nhau vào mỗi cuối tháng để…
Henri Matisse (Phần 1)
Henri Matisse (Phần 1)
Matisse đã luôn thử nghiệm một cách đầy tỉ mỉ và kĩ lượng với nghệ thuật. Ông thử đi rồi thử lại mọi ý tưởng mình có, trong khi tuyên…
Picasso và hội họa thế giới đã nợ nghệ thuật châu Phi bao nhiêu?
Picasso và hội họa thế giới đã nợ nghệ thuật châu Phi bao nhiêu?
Vì sao chúng ta cần nhìn nhận lại về sự ảnh hưởng của nghệ thuật châu Phi đến lịch sử nghệ thuật?