19August 19August - Art and Ads

Trường mẫu giáo ở Bắc Kinh: Nơi cổ kính và hiện đại hoà quyện

Studio Trung Quốc MAD đã biến khu vực bao quanh một tòa nhà cổ ở Bắc Kinh thành trường mẫu giáo Yuecheng, nơi có không gian vui chơi rộng lớn cho trẻ em.

Cấu trúc mới bao bọc tòa nhà xây từ năm 1725, được chuyển đổi để trở thành một phần của trường mẫu giáo, và trên cùng là mái nhà màu đỏ và cam tươi sáng. Tầng mái này tương phản với những mái nhà cổ màu xám và cung cấp một không gian cho hoạt động ngoài trời của 400 học sinh.

MAD cho biết: “Việc bảo tồn các di sản văn hóa dẫn đến sự hình thành đô thị nhiều lớp lang, nơi cũ và mới cùng tồn tại. Ở phía tây nam của mái nhà, bề mặt nhấp nhô tinh tế tạo nên địa hình cao và thấp, thành một cảnh quan vui tươi.

Một số sân có cầu thang, đường dốc và cầu trượt nối giữa lớp học và khu vui chơi. Trường mẫu giáo cũng có một thư viện, nhà hát nhỏ và phòng tập thể dục. Các không gian này kết nối với nhau bằng một hành lang rộng có những bức tường kính hướng về các tòa nhà lịch sử.

Điều này mang đến cho các em học sinh những góc nhìn xen kẽ giữa cũ và mới, để khám phá về thời gian và chiều không gian.

MAD cũng hy vọng rằng mối quan hệ giữa các yếu tố lịch sử và hiện đại của ngôi trường sẽ giúp trẻ nhỏ hiểu hơn về thế giới xung quanh chúng.

Studio kiến trúc MAD có trụ sở tại Bắc Kinh được Ma Yansong thành lập vào năm 2004.

Biên tập: 19August

Hình trong bài (8)