loading

The Silence Within: Phim ngắn diễn tả sự tĩnh lặng nội tại bằng nghệ thuật thị giác và âm thanh

Với đồ án đại học, nhà diễn hoạt Kevin Herrmann đã thể hiện một lối kể chuyện độc đáo được phát triển từ quá trình nghiên cứu chi tiết và mong muốn thử nghiệm của mình.

Thật ra, hoạt hình không phải là kế hoạch ban đầu mà nhà sáng tạo sống tại Würzburg Kevin Herrmann dự định. Đầu tiên anh học ngành phương tiện truyền thông, chủ yếu về lý thuyết, những thứ liên quan đến tâm lý học, truyền thông marketing, và thậm chí là góc nhìn của truyền thông nói chung – “nhưng chúng khá là khô khan”. Vì muốn thứ gì đó mang nhiều tính hình ảnh hơn, anh đã quyết định học thiết kế truyền thông “và đó là lúc tôi khơi lại được niềm đam mê sáng tạo, minh hoạ và diễn hoạt”.

Bộ phim ngắn phía trên là đồ án tốt nghiệp của Kevin dựa trên chủ đề về sự im lặng. Một chủ đề chín muồi để khám phá bằng hoạt hoạ, Kevin nhận thấy có vô vàn những khả năng dành cho chủ đề rộng lớn này, vì thế anh quyết định nghiên cứu “vài lĩnh vực và khía cạnh của sự im lặng” trước khi “kết nối chúng vào một mạch truyện.” Mạch truyện này cũng hơi mang tính cá nhân, khi bộ phim của anh “về sự im lặng bên trong và sự bình yên mà chúng ta phải làm lành với bản thân mình để có được”, anh kể.

Sự im lặng được Kevin mô tả như là một trạng thái tinh thần, một nơi mà “tâm trí có thể trôi nổi và dạt về những miền xa, nhưng đó cũng là lúc những xung đột nội tại và sang chấn tâm lý mà ta không thể buông bỏ quay trở lại ám ảnh ta”, nhà diễn hoạt mô tả. “Và, nếu chúng ta chiến đấu với những xung đột và giải toả được căng thẳng, ta sẽ đạt được sự bình yên bên trong. Vì vậy sự im lặng là cả hai thứ: hành trình và đích đến”.

Để tái hiện lại điều này, The Silence Within, bắt đầu với những tiếng ồn cao độ, khuyến khích người xem tiếp theo nhận ra sự tĩnh lặng kinh khủng khi nó ập đến. Phong cách minh hoạ của Kevin đã thêm vào chất liệu cho ý tưởng này, với chất vị lai lấy cảm hứng từ sự ngưỡng mộ đối với Geriko Yves Paradis. Góc nhìn của đoạn phim cũng có chủ ý, song song với điểm nhìn để tạo nên “một sự im lặng thị giác qua những đường thẳng và bố cục tối giản, nhưng cũng có thể hỗn loạn như khung cảnh thành phố chẳng hạn”, Kevin nói. “Và nếu phong cách tối giản, mọi người sẽ chú ý hơn đến những chi tiết nhỏ.”

Khi bắt đầu quá trình làm The Silence Within, theo sau giai đoạn nghiên cứu kỹ lưỡng Kevin đã bắt đầu phác thảo và thử nghiệm với một loạt chất liệu, cho đến khi tạo ra vài đoạn gif nhỏ. Phong cách của những đoạn gif này đã giúp dự án tiến đến đến những kết quả cuối cùng như ta thấy. Những phân đoạn nhảy cảnh giữa thế giới thực mà nhân vật chính sống và những tầng suy nghĩ trong tâm tưởng của anh ta luôn mang theo phong cách minh hoạ này để kết nối cả hai thế giới với nhau. “Càng làm tôi càng cảm thấy mình hiểu rõ nhân vật hơn”, Kevin kể.

Sự im lặng còn được đẩy cao trong bộ phim với những chi tiết thiết kế âm thanh tuyệt vời. Ví dụ như cảnh trong toà nhà, tiếng kêu rền của hệ thống máy móc phía xa và tiếng bước chân của nhân vật chính khiến người xem nhận thức rõ rệt bên trong tĩnh lặng đến dường nào.

Với thành công vang dội là dự án tốt nghiệp của mình, Kevin mong rằng mình có thể tiếp tục làm phim hoạt hình, nhưng không “thúc ép bản thân vào dự án tiếp theo”, anh kể. Anh mong muốn học những công cụ mới, plug-in mới và kỹ thuật mới cũng như khám phá phong cách khác, mặc dù chặng đường học thứ hai của anh đã kết thúc, Kevin dường như là một nhà sáng tạo luôn luôn muốn học hỏi.

Nguồn: It’s Nice That

Cùng tác giả

#Tag

animation hoạt hình kevin herrmann phim ngắn silence within sức khỏe tinh thần đồ án đại học

iDesign Must-try

Xu hướng thiết kế Animation và Motion 2022
Xu hướng thiết kế Animation và Motion 2022
Hoạt ảnh Animation và chuyển động Motion đã trở thành những công cụ sáng tạo mạnh mẽ để quảng cáo và tiếp thị. Các doanh nghiệp liên tục thúc đẩy…
Từ lá thư từ chối họa sĩ nữ của Walt Disney cho đến vị trí của phụ nữ trong ngành nghệ thuật
Từ lá thư từ chối họa sĩ nữ của Walt Disney cho đến vị trí của phụ nữ trong ngành nghệ thuật
Câu chuyện đằng sau việc nữ giới luôn bị lép vế trong ngành công nghiệp phim hoạt hình.
Dấu ấn hoạt hình Đông Âu: Thẩm mỹ bất toàn của Zagreb School
Dấu ấn hoạt hình Đông Âu: Thẩm mỹ bất toàn của Zagreb School
Vượt ra hai nền hoạt hình lớn của Mỹ và Nhật Bản, ta sẽ thấy hoạt hình ở những khu vực khác trên thế giới không chú trọng tạo ra…
Dong Wun Guan: ‘Đừng quá hà khắc rằng bản thân phải có đầy đủ năng lực để làm một việc gì đó.’
Dong Wun Guan: ‘Đừng quá hà khắc rằng bản thân phải có đầy đủ năng lực để làm một việc gì đó.’
Dong Wun Guan (Quán Đông) hiện đang là Film Director cho hàng loại những thước phim tài liệu, phim thương mại và các TVC đặc sắc. Anh cũng từng là giám…
Khám phá tác giả và thân thế cô nàng “lofi-girl” nhẵn mặt trên YouTube
Khám phá tác giả và thân thế cô nàng “lofi-girl” nhẵn mặt trên YouTube
Vài năm qua, những video nhạc lofi bùng nổ trên Youtube, với những hình nền đa dạng nhưng nhân vật được đặt biệt danh “lofi-girl” là hình ảnh nổi tiếng…
Đằng sau mối tình của Carl và Ellie trong phim ‘Up’: Cảm hứng từ câu chuyện có thật
Đằng sau mối tình của Carl và Ellie trong phim ‘Up’: Cảm hứng từ câu chuyện có thật
Chuyến hành trình đầy gian nan, thử thách nhưng cũng vô cùng thú vị của bộ phim Up đã trở thành tuổi thơ của rất nhiều khán giả. Trong đó,…