chilaxu chilaxu - Art and Ads

Những bức ảnh “tầm thường” đến kinh ngạc của Gab Bois

Nhiếp ảnh gia Gab Bois vô cùng sáng tạo khi khiến chúng ta phải “ồ” lên kinh ngạc vì những bức ảnh dí dỏm đầy thông minh của cô.

Bảng tin Instagram của Gab có thể xem như nơi tập hợp của những viên ngọc, bởi một khi đã trót đắm chìm trong những bức ảnh truyền cảm đặc sắc ấy, trí óc bạn sẽ liên tục kinh ngạc với sức sáng tạo tuyệt diệu từ người nhiếp ảnh gia này. Dù đó là những miếng bánh khoai tây uốn lượn bị ủi phẳng bởi một chiếc bàn là nhỏ, hay một chiếc bông tai hình earpod, một chiếc bật lửa phun nước, mỗi một hình ảnh mang nghĩa đúp đều khiến ta ngỡ ngàng.

Bất ngờ thay, cô chỉ bắt đầu bước vào nhiếp ảnh sau khi tốt nghiệp bằng Mỹ thuật. “Nhiếp ảnh thật sự là một công cụ để chuyển tải ý tưởng hơn là tập trung vào việc tạo ra thành phẩm cuối cùng”, cô kể về cách mình lựa chọn chất liệu. Phần lớn Gab đều tự học kỹ thuật trong khâu sản xuất và hậu kỳ, điều này cho phép hình ảnh được chuyển tải một cách mượt mà nhất, đối với cô, tinh thần cốt lõi trong tác phẩm nằm ở sự giao tiếp, phong cách là thứ đến sau.

Lớn lên là con một, nghệ sĩ sống tại Montreal trân trọng sự cô độc từ khi nhỏ tuổi, và sự tách biệt này khiến sức sáng tạo của cô nảy nở. “Tôi luôn thích nghệ thuật và mỹ nghệ”, Gab nói, “đặc biệt là khi chúng mang theo những yếu tố thiên nhiên”. Cô kể lại những thứ mình thích làm: súp cánh hoa, những chiếc giường nhỏ cho các chú bọ trong hồ bơi trẻ em và vòng cổ bện từ cỏ; tất cả chúng đều dễ để liên tưởng đến kết quả sáng tạo hiện nay của Gab.

Đôi khi ý tưởng đến với cô rất tự nhiên, nhiều lúc khác, cô phải “ngồi tại chỗ và nghĩ thật lung về những gì muốn làm”. Lên danh sách tất cả những vật dụng trong nhà bắt đầu từ phòng ngủ, nhà bếp, phòng khách và cứ thế, cô làm quen với tất cả những đồ vật xung quanh mình cho đến khi bật ra quá trình sáng tạo. Kết nối đồ vật với tâm trạng hiện tại của cô tại thời điểm đó, khiến cô tạo ra hình ảnh vừa mang tính cá nhân và thể nghiệm cũng như mang lại niềm vui cho khán giả Instagram của với gần 300,000 người.

Mặc dù những tác phẩm của cô mang “vẻ đẹp life-hack” đã được đón nhận rất nồng nhiệt trong văn hoá đại chúng, đối với Gab, cô vẫn muốn giữ lại cảm giác thô mộc “để tác phẩm không quá giống với một quảng cáo, hoặc những nội dung từ các trang clickbait (các link mồi nhử để khách hàng nhấp chuột vào)”. Cô tiếp tục nói thêm: “Điều này cũng quan trọng khi tôi đưa vào ảnh những chủ thể mà tôi biết. Dù đó là cơ thể mình hay những đồ vật quen thuộc hay thức ăn, cách tạo ra một hình ảnh gì mới từ thứ mình đã thấy hàng ngàn lần thật sự vô cùng kích thích và thoả mãn”.

Trong thời đại mọi thứ đang dần bão hoà, những tác phẩm của Gab cung cấp nhiều góc nhìn khác đi cho người xem. Những hình ảnh của cô khiến ta dừng lại trong guồng quay vô tận, và ta có thể vui vẻ nói rằng bức ảnh bàn là ủi phẳng những gợn sóng trên miếng bánh khoai tây sẽ còn đọng lại trong tâm trí ta mãi.

Nguồn: It’s Nice That

Hình trong bài (10)