chilaxu chilaxu - Art and Ads

Kirkby Design tái hiện khung cảnh tàu điện ngầm trứ danh ở London

Thương hiệu vải vóc Kirkby Design đã hợp tác với Transport for London để tạo ra bảy thiết kế từ vải nhung dày nhằm tái hiện lại hệ thống tàu điện ngầm của thành phố.

Bộ sưu tập Underground Vol. II cho thấy Kirkby đã tích hợp kích cỡ và màu sắc của nhiều thiết kế khác nhau được tìm thấy trong kho của Bảo tàng London Transport để tạo ra một loạt những tấm vải nhung bọc ghế mang hoạ tiết hình học.

Thiết kế mà Kirkby chọn để lấy từ kho bảo tàng trải dài từ thập niên 30 cho đến tận ngày nay.

Lấy cảm hứng từ cụm từ tiếng Pháp dành cho thảm, ‘moquette’ được sử dụng để mô tả một loại vải dày dạn được làm từ kỹ thuật dệt vải hoa.

Loại vải này nổi tiếng được sử dụng trong hệ thống giao thông ở London, lần đầu tiên nó được thử nghiệm vào hệ thống ghế ngồi trong các phương tiện công cộng là vào thập niên 20, sau đó nhanh chóng trở nên thịnh hành trong giới đồ nội thất.

Sau khi bị bất ngờ bởi thiết kế mạnh mẽ của những chiếc ghế trên tàu điện ngầm “theo cách mà anh không bao giờ để ý trước đây”, giám đốc sáng tạo của Kirkby Jordan Mould đã quyết định sẽ tiếp cận Transport for London (TfL) để bắt đầu dự án.

Bộ sưu tập hoàn thiện cho thấy studio đã tái tạo lại những thiết kế trước đây và hiện nay được sử dụng trong hệ thống ngầm ở London trong vòng 90 năm trở lại, bao gồm các tuyến Northern, Hammersmith, Central, Metropolitan, Bakerloo và Piccadilly. Thương hiệu còn đưa vào thiết kế Pullman lần đầu tiên được thấy trong những tàu điện ở London vào thập niên 30.

“Hệ thống ngầm ở London là một biểu tượng trong văn hoá Anh quốc”, Mould nói. “Được tham dự vào lịch sử thiết kế lâu đời này là một cơ hội lớn đối với chúng tôi”.

Mỗi một thiết kế của Kirkby đã được đặt tên theo một tuyến ngầm của hệ thống mà moquette được sử dụng nhiều nhất – thậm chí nó có thể xuất hiện ở nhiều tuyến khác.

Mỗi thiết kế bao gồm nhiều thay đổi để có thể đẩy bật màu sắc khác nhau, từ tông trầm, nhạt với tên Blossom and Biscuit cho đến những cách kết hợp đặc sắc hơn với tên gọi Petrol and Burnt Orange.

“Hệ thống ngầm ở London được biết đến trên toàn thế giới như một biểu tượng thiết kế và xuyên suốt lịch sử nó đã tạo nên nhiều xu hướng cho kiến trúc và thiết kế”, Julie Dixon, giám đốc thông tin khách hàng dành cho thiết kế và đối tác tại TfL, nói.

“Sự đổi mới này với Kirkby thể hiện những hoạ tiết lấy cảm hứng từ những thiết kế moquette lâu đời và được yêu thích nhất, với mong muốn có thể lấp đầy bất cứ không gian công cộng nào”, Dixon tiếp tục.

Thiết kế của Kirkby dành cho tuyến Northern lấy cảm hứng từ một moquette vào khoảng năm 1965 được tạo ra bởi nhà thiết kế vải người Anh Marianne Straub, mẫu mã được sử dụng rất nhiều trong Northern, Piccadilly và Bakerloo, cũng như nhiều tuyến xe bus khác ở London.

Nguồn: Dezeen

Hình trong bài (10)