Marie Muravski vẽ nên những câu chuyện thinh lặng từ xúc cảm cá nhân

“…Rất khó để tôi mô tả phong cách minh họa của mình hay của bất cứ ai vì tôi nghĩ rằng, phần quan trọng nhất của quá trình sáng tạo nằm trong tâm trí người nghệ sĩ, không phải trong thành phẩm” – Marie Muravski.

Nghệ sĩ minh họa người Nga Marie Muravski không bao giờ nghĩ mình sẽ trở thành một nghệ sĩ minh họa sách khi lớn lên trong một thị trấn Sibert nhỏ ở Nga và tiếp tục việc học tại Cộng Hòa Séc.

“Từ nhỏ đến lớn tôi rất hay vẽ vời nhưng lạ lùng thay, đến tận năm 20 tuổi, tôi vẫn chưa có ý niệm gì về việc minh họa sách cả”.

Chaos
Cold tea

Từ khi bắt đầu làm minh họa sách tự do, vai trò này đã giúp cô đi du lịch nhiều hơn và sống ở nhiều vùng khác nhau trên thế giới. Những tác phẩm của cô giờ đây tập trung nhiều hơn vào những dự án sách cá nhân, nhưng cô thừa nhận rằng chúng vẫn còn đang ở giai đoạn trứng nước.

Chúng ta đều lớn lên và phát triển trên con đường sự nghiệp của mình, con đường của Marie cũng không phải là ngoại lệ. Khi cô được hỏi hãy miêu tả phong cách minh họa cá nhân và nó đã phát triển ra sao, cô chia sẻ: “Rất khó để tôi mô tả phong cách minh họa của mình hay của bất cứ ai vì tôi nghĩ rằng, phần quan trọng nhất của quá trình sáng tạo nằm trong tâm trí người nghệ sĩ, không phải trong thành phẩm”. Nhiều năm kể từ khi bắt đầu sự nghiệp, cô đã trải qua nhiều thay đổi lớn trong phong cách, nhưng giờ đây, cô cảm thấy hài lòng vì nét vẽ dần có hình hài đặc trưng, “điều này giúp tôi dành nhiều tâm sức cho nội dung hơn là hình dáng bên ngoài”.

Reader
Think and Feel

Khi được hỏi phần nào trong quá trình sáng tạo khiến cô hứng thú nhất, Marie nói rằng đó là lúc tỉa chi tiết.

“Đây là quá trình lấp đầy đòi hỏi sự tỉ mỉ đối với các nhân vật, đối với điều kiện, đối với môi trường, cho đến việc thay đổi ý nghĩa những chi tiết. Đây là phần nhạy cảm nhất trong cả quá trình, định hướng thái độ của tôi đến với bức tranh mình vẽ, kết nối bức vẽ với một không khí nhất định. Đối với tôi, không khí này vẫn liên đới tới bức tranh rất lâu về sau. Như khi tôi lắng nghe một bài hát cũ gợi nhắc những kỷ niệm xưa vậy”.

Time to gather stones
Drawing is like reading

Vẽ là một quá trình mà qua đó Marie có thể chia sẻ những cảm xúc của mình, đôi khi mập mờ không rõ ràng, với độc giả, dù Marie nhận ra rằng cách các độc giả và người xem tiếp cận với tác phẩm của cô hoàn toàn khác so với những cảm xúc cô có tại thời điển vẽ nên tác phẩm. Cô để ý rằng chỉ cần một thay đổi nhỏ cũng sẽ tạo ra sự mất ổn định của bức tranh, vì vậy đây là điều thu hút cô nhiều nhất trong quá trình sáng tạo.

His white building

Tác phẩm của Marie thường kể về những câu chuyện thinh lặng ngắn gọn, những thứ tương đương như một cuốn nhật ký đối với cô, diễn ra trong nhiều giai đoạn cuộc đời và suy nghĩ. Hành trình vẽ nên một bức tranh thành câu chuyện giúp cô đào sâu vào mỗi chủ đề, và đôi khi cô có thể phát triển một câu chuyện, sau đó bỏ dở nó một thời gian, rồi lại quay lại khi cảm hứng nổi lên. Cô chia sẻ: “Vài chủ đề và câu chuyện thường quá sức đối với tôi, vài cái khác khiến tôi muốn trở lại và thay đổi chỗ này chỗ kia một chút. Vì vậy đó là quá trình suy ghĩ về cuộc sống, về góc nhìn của chúng ta và mỗi người”.

Ghost

Dành cho những nghệ sĩ minh họa nhiệt huyết đang muốn phát triển phong cách riêng của mình, Marie khuyên rằng hãy tôn trọng cách làm việc riêng cũng mình, cũng như ước muốn phát triển phong cách riêng là một khởi đầu tốt. Cô nhận định “mặc dù trong khuôn khổ những phong cách thịnh hành, bạn vẫn có thể tạo ra những tác phẩm đặc trưng với ý tưởng riêng cuộn vào bên trong – nội dung, theo tôi nghĩ, là điều quan trọng hơn cả vẻ ngoài”.

Friendship
Twin

Cảm hứng có thể đến từ suy nghĩ của cô, trạng thái cảm xúc hoặc cuốn sách cô đang đọc. Mặc dù thật khó để chọn ra một vài cái tên, nhưng cô cũng nhớ đến tác giả của cuốn sách tuyệt vời “Ovoce čok”, quyển sách nằm trên bàn làm việc của cô. Đây là cuốn sách của nghệ sĩ minh họa người Séc Anna Pleshtilova, người đã tạo ra những hình minh họa đơn giản và tuyệt vời chứa đầy ý nghĩ với chỉ một cây bút chì bình thường.

Xem nhiều hơn những tác phẩm của Marie trên website.

Nguồn: Pendulum Mag

Cùng tác giả

iDesign Must-try

Họa sĩ Kim Salt: ‘Tôi khám phá về chuyển động nhân vật qua việc học khiêu vũ và trượt băng’
Họa sĩ Kim Salt: ‘Tôi khám phá về chuyển động nhân vật qua việc học khiêu vũ và trượt băng’
Kim Salt (Kimberly Salt) là một họa sĩ minh họa người New York chính hiệu. Những tác phẩm bắt mắt của cô từng thu hút sự chú ý của nhóm…
Thuật giả kim cảm xúc trong ‘Xạm - blorange’ của Siêu Trần: Khi ta thành thật với những hỗn loạn
Thuật giả kim cảm xúc trong ‘Xạm - blorange’ của Siêu Trần: Khi ta thành thật với những hỗn loạn
“Bắt đầu từ việc thất tình buồn đến tỉnh cả người, mình học lại cách chăm sóc bản thân, không tìm kiếm tình yêu từ bên ngoài nữa mà tìm…
Tái hiện Hát bội trong đa diện ánh sáng qua dự án ‘má ơi đừng đánh con đau. để con hát bội làm đào má coi’
Tái hiện Hát bội trong đa diện ánh sáng qua dự án ‘má ơi đừng đánh con đau. để con hát bội làm đào má coi’
“Ánh sáng trên sân khấu là ánh sáng của kịch nghệ. Còn ánh sáng khi đèn đã tắt, khi chuẩn bị cho vở diễn hay khi chỉ là khe sáng…
Victo Ngai: Nếu phải trung thực khi vẽ, tại sao ta không chụp một bức ảnh?
Victo Ngai: Nếu phải trung thực khi vẽ, tại sao ta không chụp một bức ảnh?
Victo Ngai lớn lên và gây dựng sự nghiệp giữa hai nền văn hoá Âu – Á của Mỹ và Hong Kong. Cô từng tốt nghiệp trường thiết kế Rhode…
Thiết kế bìa sách bỏ túi cho quân đội đã thay đổi lịch sử xuất bản thế nào?
Thiết kế bìa sách bỏ túi cho quân đội đã thay đổi lịch sử xuất bản thế nào?
Ngày nay, những cuốn sách bỏ túi đã trở nên thông dụng và nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, đằng sau đó là cả một câu chuyện lịch sử.
Tranh vẽ đượm buồn của hoạ sĩ Marie Muravski: Sáng tạo nằm trong tâm trí
Tranh vẽ đượm buồn của hoạ sĩ Marie Muravski: Sáng tạo nằm trong tâm trí
Những cô gái tóc dài mảnh khảnh, bóng người cô đơn giữa khoảng không rộng lớn, góc trời đông Châu Âu lành lạnh, xám xịt. Cùng thưởng thức những câu…