Du hành trong vũ trụ trừu tượng vô định của Ori Toor

Ori Toor là họa sĩ minh họa tự do người Israel. Nghệ thuật của anh ấy chứa đựng những ý tưởng kì lạ được đan kết bởi các mảng màu sặc sỡ, chi tiết đồ sộ và đường nét vô định. Chúng không tuân theo bất cứ một định hướng cụ thể nào, thả trôi theo ngẫu hứng cá nhân nhưng lại đem đến cảm giác hài hòa cho những ai thưởng thức.

Câu chuyện nghệ thuật của Toor bắt đầu ngay từ khi anh còn là một đứa trẻ. Mẹ anh là một nhà thiết kế thảm, trong lúc bà vẽ các mẫu thiết kế của mình thì cậu con trai cũng cố gắng tự đưa ra các sáng tạo thảm của bản thân. Thừa hưởng dòng máu nghệ thuật từ mẹ, anh lớn lên với những hoa văn kiểu dáng bắt mắt và được bà khuyến khích vẽ mọi lúc có thể.

Một tác phẩm trong dự án VFX kết hợp cùng TASTE và SONY. Ảnh: Ori Toor.

Bên cạnh đó là sự “ám ảnh” đậm nét với bộ phim hoạt hình nổi tiếng “Road Runner“, Toor tâm sự chính bộ phim này cho anh cảm hứng với màu sắc, khiến bản thân muốn trở thành họa sĩ minh họa và tham gia ngành công nghiệp sản xuất phim hoạt hình. Khi theo học tại Trường Kỹ thuật và Thiết kế Shenkar, những ý tưởng về phong cách sáng tạo hiện tại bắt đầu nảy nở.

Anh chia sẻ: “Điều tôi cảm thấy hài lòng nhất hồi đi học đó là những bản vẽ nguệch ngoạc trong cuốn sổ phác thảo của mình. Qua nhiều năm, tôi nhận ra điều yêu thích của mình là sự ngẫu hứng – Vẽ mà không phải nghĩ đến những gì mình sắp tạo ra từ chúng.”

Anh tự gọi cách sáng tạo của mình là “Dòng Thực Hành Ý Thức“, nơi luồng ý tưởng phát triển theo hướng tự do. Tuy nhiên đó không phải là sự thả trôi tư duy trong vô thức mà chỉ gạt bỏ những quy tắc nhiễu loạn đi kèm để tập trung 100% vào công việc liên quan đến sáng tạo nghệ thuật.

Ori nói thêm: “Hầu hết các tác phẩm này là những tưởng tượng hoặc mơ mộng của cảm xúc đến trong thời điểm. Một cuộc sống sáng tạo không lo lắng, đó là sự thoải mái. Bất cứ khi nào tôi lên kế hoạch hoặc suy nghĩ quá nhiều về điều gì đó, tôi đều làm hỏng. Khi tôi lao vào máy tính và bắt đầu làm việc mà không vướng bận gì trong đầu, nó thực sự thú vị. 

Dự án kết hợp cùng Summerapp. Ảnh: Ori Toor.

Khoảng thời gian đầu sự nghiệp, Ori Toor dành nhiều sự quan tâm cho lĩnh vực hoạt hình, điểm nhấn đặc biệt ở thời kỳ này là loạt hình động “siêu bất thường” trong dự án Looopism (tạm dịch: Vòng lặp vô hạn). Các nhân vật trong dự án này giống như những sinh vật biến hình kỳ quặc, chiếm lĩnh toàn bộ không gian. Chúng tạo nên một không khí hoạt náo, vui tươi nhưng mang một chút bí ẩn khi thoắt ẩn hiện trong thế giới không có điểm kết.

Sau đó, anh bắt đầu phát triển dự án minh họa “Gibberish” và đây là ngôn ngữ nghệ thuật khiến mọi người định hình trong đầu cái tên Ori Toor. “Gibberish” trong tiếng Anh mang hàm ý chỉ sự vô nghĩa và nó miêu tả đúng về thế giới ngẫu hứng của Ori, không một khuôn khổ định hình cụ thể được anh bắt nguồn từ thử nghiệm vui vẻ bản thân. Theo dòng chảy cảm xúc, nó xuất phát khi anh muốn thoát ly khỏi đời sống hiện thực và tạo cho mình không gian riêng để mải mê bay bổng trong đó.

Vũ trụ trừu tượng này lấy cảm hứng từ tất cả những gì diễn ra trong trí tưởng tượng của họa sĩ người Israel về các sự vật khác nhau diễn ra xung quanh anh: Người ngoài hành tinh, Thần mặt trời hay Chú mèo đa giác lang thang trong khung cảnh. Ví dụ như loạt “Gibberish Tourism” (tạm dịch: Khám phá Gibberish), Ori Toor dựa trên nhiều biểu tượng khoa học viễn tưởng và nghệ thuật trang trí để đưa các nhân vật vào chuyến hành trình hư cấu kì thú, đi qua mọi ngóc ngách, đắm mình vào vùng đất mới lạ của vũ trụ phi tuyến tính.

Năm 2021 này, anh cũng phát triển vũ trụ sắc màu của mình thêm bốn phần nữa với các tựa đề: Gibberish Hubris (Gibberish Kiêu Ngạo), Gibberish Bibberish, Gibberish #24Gibberish Nights (Màn đêm ở Gibberish). Tất cả đều mang đến góc nhìn của người quan sát khi theo dõi ở bên ngoài các sự kiện xảy ra trong thế giới Gibberish. Đa chiều và nhiều cung bậc khác nhau, đó là cách để Ori cho người xem thấy các mặt sự sống đa dạng tồn tại song song ở đây. Từ lăng kính góc nhìn thứ ba, chúng ta tiến sâu thêm vào một tầng ý thức, chiêm nghiệm cái hỗn loạn và cảm nhận sự tự do trong đó.

Bên cạnh thực hiện các dự án cá nhân, Ori Toor cũng là tay bút minh họa hàng đầu cho nhiều tạp chí và thương hiệu lớn trên thế giới như: Adobe, Sony, Apple, Samsung, Nike, Tạp chí Wired, New York Time,… Các bạn có thể chu du nhiều hơn trong thế giới của nghệ sĩ người Israel tại Behance.

Biên tập: Hoàng

Cùng tác giả

#Tag

Hoàng illustration minh hoa minh họa tạp chí minh họa thương hiệu ori toor trừu tượng

iDesign Must-try

Nếu chú mèo thay bạn viết nhật ký thường nhật?
Nếu chú mèo thay bạn viết nhật ký thường nhật?
Yeonju Choi - nữ họa sĩ người Hàn đã biến chú mèo Mo Dae Ri của mình trở thành nhân vật thay cô kể lại những hoạt động hằng ngày.…
Các tác phẩm nghệ thuật cổ điển và táo bạo của Giacomo Sforza
Các tác phẩm nghệ thuật cổ điển và táo bạo của Giacomo Sforza
Từ Mark Zuckerberg (Tổng giám đốc điều hành của Meta) đến chiếc Nokia 3310 không thể phá hủy, một nghệ sĩ người Ý có thể biến bất kỳ tài liệu…
Netflix phát hành bộ toolkit mới, do koto studio thực hiện
Netflix phát hành bộ toolkit mới, do koto studio thực hiện
Nền tảng phát trực tuyến đã phát hành một hệ thống thương hiệu và sản phẩm được sửa đổi lấy cảm hứng từ thế giới điện ảnh để tạo ra…
Thư giãn cùng bộ ba mèo con đáng yêu, tinh nghịch qua loạt tranh của NEKO OJIMEOW
Thư giãn cùng bộ ba mèo con đáng yêu, tinh nghịch qua loạt tranh của NEKO OJIMEOW
NEKO OJIMEOW là một họa sĩ tranh minh họa đến từ Đài Loan. Trên nền tông vàng pastel đặc trưng, họa sĩ đưa người xem đến với thế giới nghệ…
Những ‘căn cứ’ đầy thu hút qua loạt tranh minh họa của Akabane
Những ‘căn cứ’ đầy thu hút qua loạt tranh minh họa của Akabane
Akabane Boogie Woogie (赤羽ブギウギ) là họa sĩ tranh minh họa đến từ Nhật Bản, với bảng màu nổi bật và góc nhìn bao quát, những tác phẩm của Akabane đưa…
Những bức tranh minh họa cắt khung đầy màu sắc và chi tiết của Hinano
Những bức tranh minh họa cắt khung đầy màu sắc và chi tiết của Hinano
Hinano (日菜乃) là họa sĩ tranh minh họa đến từ Nhật Bản, những tác phẩm của Hinano thường bao gồm nhiều khung tranh nhỏ khắc họa những chi tiết, hình…