chilaxu chilaxu - Art and Ads

Dick Ng - Khi truyện tranh hài hước đến vô lý xuất phát từ chất liệu cuộc sống

Tất cả những gì ta cần chỉ là quan sát. Cuộc sống hằng ngày mang đến vô vàn chất liệu mà ta có thể sử dụng chúng để tạo ra những đoạn truyện tranh. Ví dụ như, một giáo viên cấp ba chỉ trích mái tóc điên khùng của một học trò, nhưng sẽ ra sao nếu như kiểu tóc đó hình thành là do hình dáng sọ lạ lùng của cậu?

Đó chính là triết lý sáng tạo của Dick Ng: vẽ nhiều truyện tranh hơn từ cuộc sống, nhưng khiến chúng nổi bật và vô lý hơn cả. “Tôi hay đưa vào những khía cạnh thường ngày vào trong truyện của mình, và thêm vào đó sự hài hước quái lạ”, anh nói.

Ng, người xuất thân từ Thâm Quyến (Trung Quốc), thích sử dụng họ tiếng Trung của mình hơn. Anh thích những truyện tranh hư cấu (fantasy comic) từ khi còn bé, và cho đến tận đại học anh vẫn tiếp tục tìm hiểu chúng. “Một trong những người bạn học đã giới thiệu bộ manga Fushigiryū, truyện bốn khung của hoạ sỹ Fushigi Sanjuro. Phần lớn truyện là lối hài hước vô lý khủng khiếp dựa trên cuộc sống đời thực, và nó có ảnh hưởng lớn đến tôi khi sáng tác”.

Ng luôn không ngừng quan sát để tìm kiếm nguồn cảm hứng trong công việc và cuộc sống. Một trong những truyện đầu tiên của anh mang đến góc nhìn hài hước nhưng cũng tràn đầy động lực về những mối tình công sở. “Động lực sáng tạo của tôi xuất hiện thường xuyên và bất chợt. Mỗi khi để ý điều gì đó vui trong cuộc sống, hoặc trong những mẩu đối thoại với mọi người, tôi ghi lại chúng ngay lập tức, và một khi có thời gian, tôi vẽ chúng”. Ban đầu, bởi vì do lịch làm việc, Ng chỉ có thể vẽ vào ban đêm, nhưng sau khi đã tích luỹ được nhiều tác phẩm, anh dần bắt đầu được để ý bởi những nghệ sĩ truyện tranh có tiếng tại Trung Quốc như Tango. Điều này đã thúc đẩy anh bỏ việc và dành hết tâm sức vào việc vẽ truyện toàn thời gian.

Loại hình nghệ thuật đồ hoạ liên tiếp như truyện tranh bị giới hạn trong không gian hai chiều, nhưng trong giới hạn đó mọi thứ đều có thể. Và trong khi những khung truyện dường như không linh hoạt lắm, chúng lại tạo ra một không gian nơi Ng có thể tìm thấy con đường của chính mình. Các độc giả đừng quá nghiêm trọng hoá tác phẩm của anh, mà hãy tận hưởng những sự tương phản vô lý anh tạo ra.

Truyện tranh của Ng không xác định phải thể hiện bất cứ ý tưởng rõ ràng nào, dù vậy chúng thường đề cập đến những khía cạnh cuộc sống mà bạn không để ý. Chúng hài hước bởi vì sự bất ngờ, và đôi khi rất quen thuộc. Và đó là điều khiến chúng trở nên trường tồn: một chút hài hước vô lý luôn làm mỗi ngày vui hơn, đúng không nào?

Websitecargocollective.com/dickkcid
Weibo~/dickkcid
Instagram
@dick_kcid

Nguồn: Neocha

Hình trong bài (13)