chilaxu chilaxu - Art and Ads

Chiêm ngưỡng khu phố Tàu một thời lớn nhất của vùng Mỹ La-tinh tại Cuba

Trong bộ ảnh chụp dài kỳ tại Barrio Chino, Habana – nhiếp ảnh gia Sean Alexander Geraghty đã ghi lại những mảnh vỡ còn sót lại của khu phố Tàu từng một thời vô cùng lẫy lừng tại Habana, Cuba.

Trong thời hoàng kim của mình, khoảng thập niên 50, đây là khu phố Tàu lớn nhất tại Mỹ La tinh. Cộng đồng này có lịch sử lâu đời, từ trước thế kỷ 19 khi hàng ngàn người Trung Quốc bị bắt đến Cuba để thay thế cho nô lệ châu Phi. Làn sóng nhập cư thứ hai vào thế kỷ 20 chứng kiến sự cập bến của những người đi tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn.

“Trong cả hai làn sóng, người nhập cư đến Cuba chủ yếu là đàn ông,” Sean nói. “Điều này tạo ra sự hoà trộn giữa người Hoa và người Cuba và vẽ nên bản sắc văn hoá đa tầng lớp tại đất nước này. Sau cuộc Cách mạng 1959 tại Cuba, sự lớn mạnh của cộng đồng dừng đột ngột. Rất nhiều người Trung bay về trở lại quê hương khi chính quyền cộng sản nắm quyền.”

Ngày nay tại Cuba có khoảng 150 người Hoa, được sinh ra ở Trung Quốc, bị bỏ lại trên đảo. Anh thêm vào: “Mặc dù cộng đồng người lớn tuổi đang dần biến mất, những cư dân ít ỏi và hậu duệ của họ vẫn đấu tranh từng ngày để giữ vững nơi đây. Phần lớn họ chưa bao giờ đến Trung Quốc. Điều này mở ra nhiều câu hỏi về ý nghĩa của bản sắc quốc gia và mối quan hệ với vị trí công dân đối với đất nước.”

Sinh ra tại Nice, Pháp, Sean hiện đang sống và làm việc tại London. Khám phá nhiều tác phẩm của anh tại www.seanalexandergeraghty.com.

Nguồn: Creativeboom

Hình trong bài (12)