Việt Nam tỏa sáng trong MV “One Chance to Dance” của Naughty Boy

Với MV mới nhất, ‘One Chance to Dance’, Naughty Boy và hai đạo diễn Zhang, Knight đã thực hiện một số thủ thuật điện ảnh, đưa miền Bắc Việt Nam vào bối cảnh mà chưa MV nào từng làm trước đây.

Việt Nam không phải là cảnh quay nổi bật trong các MV ca nhạc toàn cầu. Đã lâu rồi kể từ ngày các nghệ sĩ nổi tiếng cùng hòa nhịp phản đối chiến tranh qua hình ảnh những chiếc trực thăng và những thủy quân lục chiến Mỹ. Đó là hình ảnh một Việt Nam khác. Giờ đây, nhờ MV của Naughty Boy cho ca khúc “One Chance To Dance”, thế giới đang nhìn vào một Việt Nam hiện đại, thể hiện khát vọng tuổi trẻ bên cạnh vẻ đẹp nguyên sơ của thiên nhiên.

Shahid ‘Naughty Boy’ Khan là DJ người Anh đã từng làm việc với một số tên tuổi lớn trong ngành âm nhạc, bao gồm Sam Smith, Wiz Khalifa, Ed Sheeran Beyonce. Nếu bạn chưa từng nghe qua cái tên này, ắt hẳn bạn sẽ biết bài hát  “La La La” - từng phá đảo bảng xếp hạng hạng âm nhạc Anh năm 2013. Với MV mới nhất ‘One Chance to Dance’, Naughty Boy và hai đạo diễn Zhang, Knight đã thực hiện một số thủ thuật điện ảnh, đưa miền Bắc Việt Nam vào bối cảnh mà chưa MV nào từng làm trước đây.

MV bắt đầu bằng hình ảnh hai bé gái sống tại vùng xa xôi phía Bắc Việt Nam. Dù lớn lên trong ngôi nhà nhỏ giữa hồ Ba Bể, hai chị em vẫn hòa nhịp cùng thế giới nhờ phim ảnh và âm nhạc. Những trò đùa tuổi thơ của hai bé đều xuất phát từ các cảnh quay điện ảnh kinh điển: Titatic, điệu nhảy “moon walk” của Michael Jackson… Bối cảnh video đẹp đến nao lòng giữa không gian bao la của thung lũng Mường Hoa rộng lớn. Hai bé gái có chung niềm đam mê to lớn, yêu thích nhảy múa; họ là chị em, là bạn đồng hành và luôn giúp đỡ lẫn nhau.

Cảnh mở đầu MV được quay tuyệt đẹp, ẩn chứa những mô tả tuyệt vời về cách người Việt trẻ nhìn thế giới. Dù sống ở bất kì đâu, họ đều nghe nhạc Taylor Swift và xem các bộ phim của Disney. Họ luôn tò mò về thế giới. Giấc mơ lớn dẫn họ đến những thành phố lớn, đó cũng là lí do hai bé gái trong video chạy trốn khỏi nhà và bắt tàu lên Hà Nội.

Sapa, miền Bắc Việt Nam © Blue Planet Studio / Shutterstock.com

Trong một cảnh quay cạnh đường ray xe lửa, sau khi cả hai cùng nhảy điệu Pulp Fiction (1994), họ bắt đầu bất đồng quan điểm. Nhảy múa không còn thú vị như trước nữa, thành phố này đã lấy đi sự vô tư của hai bé gái. MV “One Chance to Dance” nêu bật điểm cốt lõi của các câu chuyện phổ biến tại Việt Nam. Nhiều người trẻ thường tìm đến các thành phố lớn, mong cầu một cuộc sống tốt đẹp hơn, nhưng tất nhiên, mọi thứ sẽ không như mong đợi. MV kết thúc bằng hình ảnh bé gái cao hơn đứng trên hồ nước, ôm chặt quyển sách, mỉm cười nhìn bầu trời.

Rồi họ cùng nhau trở về quê nhà.

Hoàng hôn tại Hồ Tây ở Hà Nội | © haizzzvn / pixabay

MV “One Chance to Dance” là sự pha lẫn giữa những cảnh quay thiên nhiên đẹp mê hồn và câu chuyện đầy xúc động; kết hợp khéo léo thông điệp bài hát vào một hành trình theo đuổi ước mơ hoàn toàn chân thực - thực tế khắc nghiệt và cái cách nó quét sạch ảo tưởng tuổi trẻ. Không chỉ đơn giản sử dụng Việt Nam như một phông nền, video còn chứa đựng tính cách và tâm hồn người Việt. Có thể xem MV “One Chance to Dance” là một tác phẩm nghệ thuật, một đoạn phim hay để quảng bá du lịch Việt Nam.

Dịch giả: Thảo Tăng
Lược dịch từ: theculturetrip