Sử dụng ánh sáng và bóng đổ để tạo hiệu ứng chữ ấn tượng

Trong bài hướng dẫn này chúng ta sẽ dùng những nguyên lý cơ bản của ánh sáng và bóng đổ để tạo một hiệu ứng nhìn vô cùng ấn tượng.

Nguồn sáng

Trước khi bắt đầu bài hướng dẫn này, đây là một sơ đồ nhỏ về cách mà ánh sáng chiếu và một vật thể. Chúng ta có một hình vuông ở giữa với ánh sáng chiếu vào từ góc trên bên trái.

Bạn có thể thấy ánh sáng đụng vào vật thể và tạo ra một phần bóng tối ở phía đối diện. Lưu ý rằng phần bóng này không được đạo bằng hiệu ứng Shadow trong PTS - chỉ làm vật thể nổi lên trên. Điều chúng ta muốn ở đây là làm vật thể nhìn nổi lên và nằm trên nền như bạn thấy ở dưới đây.

Bước 1

Chúng ta bắt đầu bài tập bằng cách vẽ một Linear Gradient từ xám tới xám đậm. Lưu ý rằng chúng ta muốn phần sáng tới từ góc trên bên trái, nên bạn cũng tạo phần sáng hơn ở phía này.

Bước 2

Bây giờ chúng ta đặt một chữ vào đó. Tôi sử dụng phông có tên Agency FB, hẹp và có cạnh sắc nét. Bạn chọn chữ có màu #c2c8d4.

Bước 3

Kế tiếp Ctr + click vào layer chữ và tạo một layer mới trên đó. Tại layer mới này, với vùng chọn vẫn còn, vẽ một linear gradient từ màu #495a79 tới trong suốt, từ dưới lên góc trái trên.

Bước 4

Đặt foreground là màu đen (nhấn D). Bây giờ Ctrl + click vào layer chữ lần nữa và tạo một layer nằm cạnh layer chữ. Bạn cần nhấn mũi tên xuống và sang phải, sau đó nhấn Alt + Backspace để tô màu đen.

Tiếp tục nhấn mũi tên xuống và sang phải, và tô màu đen. Cứ làm như vậy khoảng 30 (kiên trì một chút).

Chú ý rằng khi bạn nhấn mũi tên xuống và sang phải, công cụ bạn chọn phải là Marquee chứ không phải Move Tool.

Bước 5

Đây là thứ bạn cần có. Bây giờ bỏ chọn và chắc chắn bạn đang ở layer shadow, sau đó tới Filter > Blur > Motion Blur và sử dụng values -45 độ và distance 30px.

Bước 6

Đặt layer shadow của bạn là Multiply khoảng 40% Opacity và giữ Shift và nhấn mũi tên xuống và mũi tên sang phải. Điều này sẽ giúp bạn dịch chuyển vật thể qua phải và xuống dưới 10px (giữ Shift là dịch 10px thay vì 1px)

Bây giờ bạn có một phần bóng mờ dần từ trên chéo xuống dưới. Có thể dùng công cụ tẩy Eraser kích thước nhỏ và mềm để xóa những gì lộ ra phía trên của chữ.

Bước 7

Kế tiếp cần duplicate (nhân đôi) layer shadow, giữ Shift và dịch nó xuống, sang phải lần nữa. Sau đó chạy Motion Blur Filter với distance 50px và đặt Layer này là Multiply với 20% Opacity. Bước này giúp bóng đổ nhìn thêm thật.

Bước 8

Bây giờ tạo một layer mới phía trên tất cả, giữ Ctrl và click vào layer chữ chính để tạo vùng chọn và quay lại layer mới tạo, rồi tô màu trắng. Đừng bỏ vùng chọn ngay, bạn hãy di chuyển nó bằng phím mũi tên, xuống và qua phải 1px, rồi nhấn Delete.

Đặt đường màu trắng này có 80% Opacity. Bước này giúp hiệu ứng chữ của bạn có một đường sáng nhỏ ở các cạnh của chữ, khiến nó nhìn giống 3D hơn.

Bước 9

Kế tiếp chúng ta cần tạo vài đường ánh sáng tự nhiên. Tạo một layer mới trên cùng và vẽ 4-5 hình chữ nhật màu trắng như bên dưới.

Bước 10

Nhấn Ctrl + T để quay đối tượng này. Thông thường khi quay xong, bạn sẽ nhấn Enter, nhưng trong bài này thì chưa cần, thay vào đó bạn nhấn chuột phải và chọn Perspective. Bước này rất quan trọng vì bạn sẽ không làm mất bounding box.

Sau đó kéo các điểm góc trên bên trái gần nhau để tạo cảm giác đó là nguồn ánh sáng phát ra.

Bước 11

Bây giờ bạn đã có 4 vùng trắng gọi là "ánh sáng - light". Đặt layer này Overlay với 20% Opacity và tới Filter > Blur > Gaussian Blur và để nó 6px blur.

Bạn sẽ có hình như bên dưới.

Bước 12

Các vùng ánh sáng này sẽ ảnh hưởng lên các viền ánh sáng (Bước 8) của chữ phải không? Ctrl + Click vào layer áng sáng, sau đó tới layer bạn đã tạo ở bước 8 và bấm nút Add Layer Mask (biểu tượng chữ f nhỏ ở dưới cùng của bảng layer). Nó sẽ giúp cho các viền sáng này chỉ thấy được khi có vùng ánh sáng chiếu qua.

Bước 13

Bạn có thể dừng ở đây, nó hiệu ứng rất đã mắt, nhưng nên cho thêm chút ánh sáng ấm vào.

Bước 14

Tạo một layer ở ngay trên layer background và fill nó với màu hồng # 95d506c.Đặt layer màu hồng là Color với 20% Opacity.

Bước 15

Kế tiếp chúng ta tạo một layer mới ngay trên layer màu hồng, Fill nó với màu trắng và tới Filter > Render > Lighting Effects. Tôi không thường sử dụng Lighting Effects, nhưng nó có một hiệu ứng khá tốt là O'clock Spotlight, bạn có thể chọn bằng cách vào Style ở trên cùng của bảng Lighting Effects.

Bạn có thể dụng cài đặt default, nhưng tôi nghĩ chúng ta nên để hình elip dài hơn một chút.

Bước 16

Bây giờ đặt layer này là Overlay và bạn có một hình như bên dưới. Nhân đôi layer này và dịch chuyển nó lên trên tất cả, rồi đặt 40% Opacity. Điều này để chắc chắn rằng vùng sáng ảnh hưởng lên cả chữ.

Kết luận

Bước cuối cùng là tiếp tục duplicate layer ánh sáng này thêm 1 lần, và đặt nó 65% Opacity, sau đó nhấp Add Layer Mask, rồi vẽ một gradient từ đen ở góc dưới tới trắng ở góc trên. Bước này giúp vùng ánh sáng dịu dần xuống phía dưới.

Chúc các bạn thành công.

Theo Psd.tutsplus