Chiếc đĩa giành giải thưởng cho đội Phần Lan tại cuộc thi nấu ăn Bocuse d’Or

Chiếc đĩa dành cho đội Phần Lan tại cuộc thi tranh chức vô địch đầu bếp thế giới tại Turin.

Tháng 1/1987, Paul Bocuse – một đầu bếp trứ danh ở Pháp –  tổ chức cuộc thi Bocuse d’Or, làm nền tảng cho cuộc cách mạng ẩm thực nhấn mạnh kỹ thuật nấu nướng và vai trò của người đầu bếp.

Ý tưởng cuộc thi: Tập hợp 24 đầu bếp trẻ tiềm năng trên khắp thế giới, yêu cầu họ chuẩn bị một món ăn tuyệt vời trong vòng 5 giờ 35 phút và truyền hình trực tiếp trước những khán giả háo hức của giới ẩm thực. Một hội đồng giám khảo bao gồm những đầu bếp tinh tuý nhất hành tinh sẽ được mời để giám định món ăn của mỗi đội.

Vượt ra ngoài tầm vóc một cuộc thi nấu ăn, Bocuse d’Or là một chương trình nổi tiếng thu hút rất nhiều sự quan tâm của giới truyền thông. Rất nhiều đầu bếp đã nổi tiếng từ đây.

Bên cạnh tâm điểm nấu ăn, thiết kế đĩa trưng bày món ăn cũng là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong cuộc thi. Đội thi được yêu cầu trưng bày một chiếc đĩa đặc biệt chỉ thiết kế riêng dành cho cuộc thi. Chiếc đĩa phải thể hiện được đặc trưng văn hoá nước nhà và khả năng của người thi tài, để phô triển hết nét đặc trưng văn hoá qua thức ăn, một yếu tố sẽ ảnh hưởng lớn đến điểm số của đội thi.


Chiếc đĩa của đội Phần Lan được thiết kế để phản ánh thiên nhiên và thẩm mỹ đất nước này.

Tinh thần hướng về thiên nhiên là điểm đặc trưng của người Phần Lan, đã gợi cảm hứng cho những nhà thiết kế trong quá trình hình thành ý tưởng về những chiếc đĩa và tô cho cuộc thi. Họ sử dụng các chất liệu khác lạ như gỗ từ cây bu-lô, thuỷ tinh và đồng.

Các nhà thiết kế dựa trên sở thích của Ismo Sipeläinen, đầu bếp của đội Phần Lan, và thế giới màu sắc nhẹ nhàng của anh để thiết kế nên chiếc đĩa. Anh có những mường tượng rõ ràng về chất liệu và hình dáng mình mong muốn, vì thế quá trình thiết kế diễn ra rất tự nhiên và mượt mà. Những chi tiết trang trí trên đĩa bị loại bỏ để thức ăn trở thành tâm điểm chính trong phần thi.

Từ góc nhìn của các nhà thiết kế, dự án này là một cơ hội vô cùng thú vị, thách thức và háo hức đối với họ. Tác phẩm được thiết kế phải cân bằng được cả về thẩm mỹ và công năng của chiếc đĩa. Hơn nữa, chiếc đĩa chỉ được sử dụng 15 phút, và trong thời gian đó phải giúp phần thi mượt mà nhất có thể.

Tại Bocuse d’Or năm nay, cuộc thi danh giá nhất của giới đầu bếp, đội Phần Lan thắng giải “Món ăn đặc sắc” và đứng thứ 4 toàn cuộc, đưa Sipeläinen vào chung kết ở Lyon vào tháng 01/2019.

Moodboard của dự án
Quá trình phác thảo
Quá trình thực hiện
Chiếc đĩa được trưng bày trong cuộc thi
Hai nhà thiết kế Klaudia Kasprzak, Laura Meriluoto và đầu bếp Ismo Sipeläinen

Nguồn: behance

Cùng tác giả

#Tag

ẩm thực bocuse d'or công nghiệp cuộc thi nấu nướng phần lan thiết kế thức ăn đầu bếp đĩa

iDesign Must-try

Giải thưởng và Cuộc thi Thiết kế A’ 2024: Lời kêu gọi cuối cùng cho việc nộp hồ sơ
Giải thưởng và Cuộc thi Thiết kế A’ 2024: Lời kêu gọi cuối cùng cho việc nộp hồ sơ
A’ Design Award & Competition – Giải thưởng và Cuộc thi Thiết kế A’ theo đuổi mục tiêu vinh danh các công trình thiết kế xuất sắc đã được đề…
Tham gia ngay Giải thưởng và Cuộc thi Thiết kế A’ - A’ Design Award & Competition
Tham gia ngay Giải thưởng và Cuộc thi Thiết kế A’ - A’ Design Award & Competition
A’ Design Award & Competition – Giải thưởng và Cuộc thi Thiết kế A’  là một trong những cuộc thi hội tụ các tài năng thiết kế thuộc cộng đồng…
Giải thưởng Review thương hiệu danh giá thường niên - Brand Review Award (B.R.A)
Giải thưởng Review thương hiệu danh giá thường niên - Brand Review Award (B.R.A)
Đã bao giờ bạn tự hỏi? Là công dân của một nước, điều gì khiến bạn ghi nhớ nhất và tự hào nhất về quốc gia mình, về dân tộc…
Dự báo các xu hướng trong ngành thiết kế đồ họa năm 2024
Dự báo các xu hướng trong ngành thiết kế đồ họa năm 2024
Bài viết được thực hiện bởi Tom May, đăng tải trên Creative Boom, dịch bởi May Thế giới thiết kế đồ họa không ngừng phát triển với những xu hướng…
Những tác phẩm chạm khắc trái cây siêu thực của Yuni Yoshida
Những tác phẩm chạm khắc trái cây siêu thực của Yuni Yoshida
Dưới bàn tay của Yuni Yoshida, các loại trái cây quen thuộc trở thành những tác phẩm nghệ thuật siêu thực và trừu tượng. Giám đốc nghệ thuật người Nhật…
Thông tin sự kiện Hoa Mai Design Award 2023 - 2024
Thông tin sự kiện Hoa Mai Design Award 2023 - 2024
Giải thưởng Thiết kế Sản phẩm Nội thất gỗ Hoa Mai (HMA) lần thứ 20 chính thức khởi động, tổng giá trị giải thưởng lên đến 700 triệu đồng. Sáng…