Chiếc đĩa giành giải thưởng cho đội Phần Lan tại cuộc thi nấu ăn Bocuse d’Or
Chiếc đĩa dành cho đội Phần Lan tại cuộc thi tranh chức vô địch đầu bếp thế giới tại Turin.
Tháng 1/1987, Paul Bocuse – một đầu bếp trứ danh ở Pháp – tổ chức cuộc thi Bocuse d’Or, làm nền tảng cho cuộc cách mạng ẩm thực nhấn mạnh kỹ thuật nấu nướng và vai trò của người đầu bếp.
Ý tưởng cuộc thi: Tập hợp 24 đầu bếp trẻ tiềm năng trên khắp thế giới, yêu cầu họ chuẩn bị một món ăn tuyệt vời trong vòng 5 giờ 35 phút và truyền hình trực tiếp trước những khán giả háo hức của giới ẩm thực. Một hội đồng giám khảo bao gồm những đầu bếp tinh tuý nhất hành tinh sẽ được mời để giám định món ăn của mỗi đội.
Vượt ra ngoài tầm vóc một cuộc thi nấu ăn, Bocuse d’Or là một chương trình nổi tiếng thu hút rất nhiều sự quan tâm của giới truyền thông. Rất nhiều đầu bếp đã nổi tiếng từ đây.
Bên cạnh tâm điểm nấu ăn, thiết kế đĩa trưng bày món ăn cũng là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong cuộc thi. Đội thi được yêu cầu trưng bày một chiếc đĩa đặc biệt chỉ thiết kế riêng dành cho cuộc thi. Chiếc đĩa phải thể hiện được đặc trưng văn hoá nước nhà và khả năng của người thi tài, để phô triển hết nét đặc trưng văn hoá qua thức ăn, một yếu tố sẽ ảnh hưởng lớn đến điểm số của đội thi.
Chiếc đĩa của đội Phần Lan được thiết kế để phản ánh thiên nhiên và thẩm mỹ đất nước này.
Tinh thần hướng về thiên nhiên là điểm đặc trưng của người Phần Lan, đã gợi cảm hứng cho những nhà thiết kế trong quá trình hình thành ý tưởng về những chiếc đĩa và tô cho cuộc thi. Họ sử dụng các chất liệu khác lạ như gỗ từ cây bu-lô, thuỷ tinh và đồng.
Các nhà thiết kế dựa trên sở thích của Ismo Sipeläinen, đầu bếp của đội Phần Lan, và thế giới màu sắc nhẹ nhàng của anh để thiết kế nên chiếc đĩa. Anh có những mường tượng rõ ràng về chất liệu và hình dáng mình mong muốn, vì thế quá trình thiết kế diễn ra rất tự nhiên và mượt mà. Những chi tiết trang trí trên đĩa bị loại bỏ để thức ăn trở thành tâm điểm chính trong phần thi.
Từ góc nhìn của các nhà thiết kế, dự án này là một cơ hội vô cùng thú vị, thách thức và háo hức đối với họ. Tác phẩm được thiết kế phải cân bằng được cả về thẩm mỹ và công năng của chiếc đĩa. Hơn nữa, chiếc đĩa chỉ được sử dụng 15 phút, và trong thời gian đó phải giúp phần thi mượt mà nhất có thể.
Tại Bocuse d’Or năm nay, cuộc thi danh giá nhất của giới đầu bếp, đội Phần Lan thắng giải “Món ăn đặc sắc” và đứng thứ 4 toàn cuộc, đưa Sipeläinen vào chung kết ở Lyon vào tháng 01/2019.
Nguồn: behance