Không thể nhận ra đây là những bức ảnh chụp túi nilon nữa rồi!

Dưới con mắt của nhiếp ảnh gia thì rác thải cũng trở nên một tạo vật kì diệu.

idesign tac pham nghe thuat lam tu tui nilon 01

Túi nilon là vấn đề nan giải của xã hội. Sau khi được sử dụng ở các nhà hàng, siêu thị, những túi nilon này mắc ở trên cây, làm tắc nghẽn ống cống và chất đống ở các bãi rác mãi mãi. Nhiếp ảnh gia Vilde Rolfsen đã thu nhặt những chiếc túi tưởng chừng vô giá trị này và biến chúng thành tác phẩm nghệ thuật trong bộ sưu tập Plastic Bag Landscapes.

Sử dụng ánh sáng một cách thông minh và nghệ thuật xắp sếp tài tình, Rolfsen đã biến những chiếc túi nilon bình thường thành những ngọn núi màu sắc, hẻm núi hay sông ngòi để mô phỏng hình ảnh thiên nhiên. Bạn gần như sẽ không nhận ra rằng mình đang ngắm nhìn vào những chiếc túi nilon đâu!

“Hình dạng của những chiếc túi nilon không đủ sức hấp dẫn tôi. Điều khiến tôi theo đuổi ý tưởng này nằm ở những cảm xúc trong quá trình làm việc - quá trình biến chúng từ những thứ vô giá trị thành những thứ thuộc về tự nhiên.”

Vilde Rolfsen
idesign tac pham nghe thuat lam tu tui nilon 01

Rolfsen bắt đầu chụp ảnh túi nilon từ 2 năm trước khi đang theo học đại học Kingston ở London. Khi đang làm việc trong studio, cô nhìn thấy những chiếc túi nhựa bị bỏ lại bởi các sinh viên khác. “Tôi thấy ánh sáng chiếu vào các chiếc túi và nhận ra vẻ đẹp của nó, và rồi mọi thứ bắt đầu từ đấy.”

idesign tac pham nghe thuat lam tu tui nilon 02
idesign tac pham nghe thuat lam tu tui nilon 03

Cô bắt đầu đi lượm túi dọc đường và đem chúng về studio để chụp hình bằng chiếc Canon 60D của mình. Rolfsen xếp một chiếc túi lên một tấm bìa các tông sáng màu và chiếu sáng nó bằng nhiều ánh sáng khác nhau, đôi lúc cô phải dùng một sợi dây để giữ nó nằm nguyên vị trí. Sau đó sử dụng photoshop, xóa bớt bụi bẩn và thay đổi độ tương phản để mọi thứ trở nên nổi bật.

idesign khong the tin day la nhung buc anh chup rac thai 01
idesign khong the tin day la nhung buc anh chup rac thai 02
idesign khong the tin day la nhung buc anh chup rac thai 03
idesign khong the tin day la nhung buc anh chup rac thai 04
idesign khong the tin day la nhung buc anh chup rac thai 05
idesign khong the tin day la nhung buc anh chup rac thai 06

Những tấm ảnh cuối cùng là sự kết hợp của những cảnh quan tuyệt đẹp và rác thải. Ước tính có khoảng 1 nghìn tỷ túi nhựa bị vứt bỏ hàng năm, một ít trong số đó được Rolfsen sử dụng làm nghệ thuật. Tuy nhiên, lần tới có lẽ bạn nên mang những chiếc túi có thể sử dụng lại khi đi chợ hay mua sắm ở các cửa hàng tiện lợi hay siêu thị nào đó.

Nguồn: wired
Người dịch: Cải