chilaxu chilaxu - i-Gallery

Teresa Freitas tạo nên một thế giới điện ảnh qua sắc thái, sắc giai và độ sáng

Làm việc tại quê hương Cascais, một ngôi làng ven biển ở rìa Lisbon (Bồ Đào Nha), nhiếp ảnh gia Teresa Freitas cùng những bộ ảnh của mình luôn mang nét đặc trưng riêng khi “tách biệt nhẹ nhàng chủ thể khỏi hiện thực”.

Portfolio của Teresa sử dụng những gam màu nhẹ nhàng, tương đồng về sắc thái và sắc độ để“tạo nên cảm giác điện ảnh cho tác phẩm, đồng thời mang đến cho người xem chút trầm lắng, đầy tâm tư khi ngắm nhìn,” cô giải thích.

Teresa tiếp xúc với nhiếp ảnh từng chút một trong khoảng thời gian dài, và cách cô nhận ra bản thân đã trở thành một nhiếp ảnh gia cũng “thật bất ngờ”. Học ngành nghệ thuật đa phương tiện tại trường đại học, sau đó lên thạc sỹ ngành Design and New Media, Teresa ban đầu nghĩ rằng mình sẽ làm việc trong ngành thiết kế đồ hoạ, nhưng cô nhận thấy mình luôn có cơ hội đứng sau camera mỗi khi làm dự án. Cô chưa bao giờ chủ đích gắn bó với ngành nhiếp ảnh và danh xưng “nhiếp ảnh gia”, thế nhưng sau khi đăng tải những tác phẩm của mình lên Instagram, cô nhận ra đây là một ngành có tiềm năng và triển vọng.

“Giờ đây tôi có thể tự gọi mình là nhiếp ảnh gia,” cô nói. “Nhiếp ảnh đến với tôi rất tự nhiên… và giờ mọi thứ đã rõ ràng, rằng tôi muốn làm việc này nốt quãng đời còn lại của mình.”

Vì Teresa sử dụng nhiếp ảnh để ghi lại cách cô nhìn thế giới, những bức ảnh trông vô cùng yên bình và tự nhiên. Bằng cách đặt tác phẩm vào một bảng màu hạn chế, Teresa đã truyền tải gu thẩm mỹ cá nhân đến khán giả, đồng thời tạo nên phong cách nhiếp ảnh đồng nhất. Sau khi chụp loạt ảnh, cô sẽ chỉnh sửa mỗi bức, tinh chỉnh màu gốc qua các bước “màu sắc (sắc thái, sắc giai, và độ sáng), độ phơi sáng và độ tương phản” bằng chính cảm nhận tinh tế của mình. Không lấy cảm hứng từ bất kỳ một chất liệu cụ thể nào, nhiếp ảnh gia chỉ ra rằng cảm hứng “có thể chỉ đến từ một bức ảnh đơn giản”, từ tác phẩm của Jimmy Marble, Nguan hay Studio Ghibli hoặc Josep Font trong Delpozo trên danh sách các ảnh hưởng chiết trung của cô.

Trong khi bảng màu của cô trông có vẻ tự nhiên, Teresa thừa nhận rằng cô không “chủ ý hướng đến những vật màu pastel xung quanh”, cô chỉ đơn giản tìm kiếm khung cảnh, “một căn nhà đẹp lạ thường” chẳng hạn, và “con người, hình dáng, hoạ tiết”. Sau đó cô bắt đầu tiếp cận chúng cho đến khi cảm thấy phù hợp nhất. “Đôi khi tôi cảm thấy những bức ảnh như đang phản hồi tâm trí của mình .”

Một ví dụ cho cách tiếp cận này là loạt ảnh gần đây của Teresa khi cô chụp lại văn hoá tắm nước nóng của Budapest. Mới vừa thăm thú thủ đô Hungary, những nét kiến trúc đẹp của thành phố đã dấy nên niềm cảm hứng sáng tạo trong cô khiến cô quyết định ghi lại chúng bằng một bộ ảnh. Một trong những trải nghiệm không thể bỏ qua khi viếng thăm thành phố là phải dành thời gian thư giãn trong bồn nước nóng, và lựa chọn của Teresa là bồn Gellert.

Teresa Freitas hiện đang là một nhiếp ảnh gia mỹ thuật và nhà sáng tạo nội dung, sống tại Lisbon (Bồ Đào Nha). Các tác phẩm cá nhân của cô tập trung vào việc cảm nhận và tinh chỉnh màu sắc để định hình bức ảnh, đồng thời tách biệt chúng khỏi thực tại. Xem nhiều hơn những tác phẩm của cô tại trang web www.teresacfreitas.com.

Nguồn: Itsnicethat

Hình trong bài (16)