chilaxu chilaxu - i-Gallery

Nhiếp ảnh gia Andy Price ‘thổi hồn’ vào những món đồ cũ kĩ bị lãng quên

Nhiếp ảnh gia Andy Price hiện đang sống và làm việc tại vùng Đông Nam London. Anh luôn tìm thấy nguồn cảm hứng ở nơi tưởng chừng như bình dị nhất, ví như các tiệm bán đồ giá rẻ, nơi chất chứa những món đồ bị bỏ lại khi không còn được dùng đến nữa.

Thực tế, anh kể rằng “thứ thú vị nhất mà tôi chụp được là vòng gắn sách cỡ A4 từ cuốn Readers Digest New DIY Manual năm 1987 tôi tìm thấy được trong thùng rác khi đang đi bộ đến studio.” Học nhiếp ảnh tại Falmouth, cách chụp ảnh của Andy luôn thú vị với những bố cục tĩnh vật vui nhộn tắm mình trong đèn flash chói sáng.

“Tôi liên tục tìm kiếm các đồ vật khi nhìn vào chúng hay cảm thấy bị thu hút phải sưu tập chúng,” anh giải thích cách mình tạo nên những bố cục tuyệt vời và mang đầy tính bất ngờ. “Đôi khi tôi sẽ tìm kiếm với một chủ đề sẵn có trong đầu nhưng đa phần, tôi thường vớ đại bất cứ thứ gì mình cảm thấy hay ho. Thời gian dần trôi, những đồ vật sẽ được chất đầy trong nhà và ý tưởng bắt đầu hình thành. Một khi các ý nghĩ và vật dụng được ủ đủ lâu, chúng sẽ phát triển thành một ý tưởng. Khi đó, tôi sẽ đưa mọi thứ vào guồng và chụp một bức ảnh hoặc làm một series. Vì vậy có thể nói quá trình làm việc khá nhiều cảm hứng.”

Với loạt ảnh Pound, anh giới thiệu từ “POUND” được đánh vần qua năm bức ảnh, mỗi chữ cái trong từ POUND sẽ được hình thành dưới dạng tĩnh vật. Tác phẩm bắt đầu khi Andy đang dạo quanh trong tiệm đồ giá rẻ (pound shop – những cửa hàng bán đồ giá chỉ 1 bảng anh hoặc rẻ hơn) để lùng sục tìm dụng cụ chụp ảnh. “Trong lúc đang nghĩ ngợi về giá trị của những vật dụng cũ kĩ trong cửa tiệm, tôi quyết định cho chúng xuất hiện trước spotlight như một cách ‘quảng cáo’ cho những món đồ tưởng chừng đã bị rơi vào quên lãng,” anh nói.

Andy giải thích, “Tôi bắt đầu mọi thứ chỉ để cho vui vậy thôi, đồng thời cũng muốn cảm nhận cách mà ý tưởng đến thật tự nhiên. Tôi sắp đặt chúng trong studio và cố gắng làm bật không gian quanh chúng”. Những ý tưởng của anh ‘vô tình’ giúp nâng tầm giá trị của những món vật tầm thường, và hơn thế nữa, nhìn thế giới với con mắt khác lạ chính là cốt lõi trong portfolio của Andy. Xem nhiều hơn những tác phẩm của anh tại www.andyprice.co.

Nguồn: Itsnicethat

Hình trong bài (11)