Đáo Đáo - i-Gallery

Điểm qua bộ typeface tôn vinh nhà hoạt động cộng đồng LGBT, nghệ sĩ và cha đẻ của lá cờ lục sắc Gilbert Baker

Bài viết bởi Jenny Brewer

NYC PrideNewFest đã hợp tác với đội ngũ thiết kế của Ogilvy & Mather và tổ chức Fontself để tạo ra các typeface lấy cảm hứng từ nghệ sĩ và nhà hoạt động cho cộng đồng LGBT Gilbert Baker, vừa mới qua đời ở tuổi 66. Gilbert được biết đến như là cha đẻ của lá cờ lục sắc năm 1978, cũng như những biểu ngữ phong trào phản đối trong suốt cuộc đời ông, vì thế bộ typeface được tạo ra nhằm tôn vinh công trình và tiếp nối sự ứng dụng của nó vào các poster.

Typeface có tên Gilbert “tuân theo ngôn ngữ thiết kế” của lá cờ lục sắc, những kí tự được tạo ra từ sự kết hợp các màu sắc sống động của lá cờ. Bộ chữ bao gồm những phần màu khác nhau và ở dạng bán trong suốt, vì vậy khi các phần này giao nhau sẽ cho thấy được màu sắc tổng hợp. Được cấu tạo bởi những đường nét phẳng, nhọn và cong, bộ chữ thật sự rất ấn tượng, vui tươi và mang tính kỉ niệm.

Ogilvy nói rằng nó được thiết kế để tạo ra “những tiêu đề nổi bật và các phát biểu mang tính biểu tình và phản đối”, và được xây dựng để cấu thành một bộ chữ gồm những nét đậm nhạt và phong cách. Đây là một bộ các font vector chuẩn đầy màu sắc, hiện tại chỉ tương thích với Photoshop CC 2017, và bản beta có thể được tải miễn phí. Trang web The Type With Pride cũng chứa những tác phẩm có thể tải về miễn phí mô phỏng các typeface, mục đích là để sử dụng cho các sự kiện tự hào và biểu tình.

“Chúng ta đều có chung một niềm đam mê được tự mình thể hiện và thỏa sức sáng tạo”, đội ngũ phát triển chia sẻ rằng bộ typeface sẽ được cải thiện dựa trên những phản hồi của cộng đồng và quá trình phát triển sẽ được đăng tải trên mạng.

“Chúng tôi mong muốn tạo ra một điều thật đặc biệt, không chỉ để tôn vinh Gilbert và lá cờ lục sắc đầy ấn tượng mà còn tặng cộng đồng LGBT một công cụ tuyệt vời để giúp họ trong việc tạo ra các bảng biểu ngữ, áp phích và khẩu hiệu cho riêng mình,” đội ngũ Ogilvy chia sẻ. “Từ bây giờ mọi người có thể giương cao lá cờ mà họ tự tạo ra. Bằng sự kết hợp giữa lá cờ và bộ font chữ, chúng tôi khiến cho mọi người trên thế giới luôn tự hào khi tạo ra các dòng chữ.

Ogilvy & Mather, NYC Pride, NewFest, Fontself: Gilbert

Nguồn: itsnicethat

Dịch giả: Đáo


Hình trong bài (3)