loading

Bốn tác phẩm sơn mài của Guillaume Delvigne và Hanoia: Phom dáng mới lạ trong những đồ vật quen thuộc

Bộ sưu tập lọ hoa và khay Hanoia by Guillaume Delvigne, đánh dấu sự hợp tác giữa thương hiệu đồ thủ công Việt Nam và nhà thiết kế người Pháp vừa lọt danh sách 100 nhà thiết kế nội thất nổi bật năm 2020.

Đôi nét về nhà thiết kế Guillaume Delvigne

Sinh năm 1979, Guillaume Delvigne từng theo học tại trường Thiết kế Nantes Atlantique và trường Politecnico di Milano. Sau khi tốt nghiệp năm 2002, anh làm việc tại Milan trong văn phòng thiết kế của George J. Sowden, người đồng sáng lập phong trào Memphis. Cùng lúc đó, anh bắt đầu các dự án cá nhân về thiết kế đồ vật. Năm 2004, anh chuyển đến Paris và cộng tác với các hãng lớn như RADI Designers, Delo Lindo, Marc Newson, Elium Studio hay Cédric Ragot.

Guillaume Delvigne mở studio mang tên mình vào năm 2011, giới thiệu triển lãm riêng đầu tiên cùng năm đó và nhận được giải thưởng sáng tạo Grand Prix de la Création của Paris.

Hiện tại, anh thực hiện rất nhiều dự án thiết kế trong các lĩnh vực khác nhau: bán lẻ, công nghiệp, hãng nội thất, galery nghệ thuật, hàng xa xỉ,… Các khách hàng bao gồm Hermès, Givenchy, La Redoute, Fabbian, Habitat, Tefal, … và những công ty thiết kế nhỏ.

Năm 2020, anh xuất hiện trong danh sách 100 nhà thiết kế nổi bật nhất của tạp chí Architectural Digest.

CON NGƯỜI THƯỜNG BỊ ẢNH HƯỞNG BỞI NHỮNG GÌ HAY NHÌN THẤY. KHI BẠN LÀ MỘT NHÀ THIẾT KẾ, VIỆC SUY NGHĨ VÀ QUAN SÁT LÀ ĐƯƠNG NHIÊN. CHÚNG TÔI PHẢI ĐI ĐẦU XU HƯỚNG, DỰ ĐOÁN SỰ PHÁT TRIỂN VÀ CẢM NHẬN NHỮNG BƯỚC NGOẶT SẼ XẢY RA.

Xem thêm các dự án khác của Guillaume Delvigne

Sự hợp tác giữa Guillaume Delvigne và Hanoia

Một dự án bảo tồn và phát triển nghề truyền thống Đông Nam Á do Đại sứ quán Pháp tại Thái Lan khởi xướng năm 2017 đã kết nối Guillaume Delvigne với nhà chế tác đồ thủ công Hanoia. Cuối năm 2019, Delvigne đến Việt Nam, cùng các cộng sự của studio và Hanoia thiết kế nên bốn tác phẩm, sử dụng những nguyên vật liệu của làng sơn mài Hạ Thái và xưởng mây tre đan làng Ninh Sở. Những tác phẩm này đã được trưng bày tại Tuần lễ Thiết kế Bangkok (Thái Lan) vào tháng 2 năm 2020, và Tuần lễ Thiết kế Paris (Pháp) vào tháng 9 năm 2020 trước khi chính thức được Hanoia giới thiệu đầu năm nay.

Các sản phẩm mang dấu ấn của Guillaume Delvigne trong việc lựa chọn màu sắc, kết hợp các chất liệu, ứng dụng kỹ thuật tinh tế để tôn vinh giá trị sơn mài và tạo nên sự cân bằng giữa tính thanh lịch và khoẻ khoắn.

Cùng thưởng thức bốn tác phẩm đã ra mắt của bộ sưu tập Hanoia by Guillaume Delvigne

Bình hoa Sépale, tác phẩm tâm đắc nhất của nhà thiết kế, được lấy cảm hứng từ vẻ đẹp thuần khiết của chiếc đài hoa. Chiếc bình là sự kết hợp của ba vật liệu: đá trắng, sơn mài bóng, sơn mài mờ và ba tông màu: đen, trắng, xanh.

Như cái tên Folie (sự điên rồ), bình hoa này là một sự khám phá khi Guillaume Delvigne đặt hai phom dáng và hai vật liệu tưởng chừng hoàn toàn khác biệt trong cùng một tác phẩm. Folie như một tác phẩm điêu khắc thú vị với sơn mài màu đỏ đất và chiếc lồng tre vuông vức.

Khay Caldera lấy ý tưởng từ miệng núi lửa sau khi phun trào, để lại một không gian rỗng ở giữa. Thiết kế rất tinh gọn với mặt khay lõm xuống, chân đế hình trụ vững chắc. Ở đường viền, có phần được thổi màu rất nhẹ, tạo nên sự đa sắc. Khay Caldera có hai màu và hai dáng: vuông và chữ nhật.

Tổng hợp: 19August

Cùng tác giả

#Tag

guillaume delvigne hanoia inspiration product design sơn mài

iDesign Must-try

Vì sao Designer cần học cách kể chuyện
Vì sao Designer cần học cách kể chuyện
Từ ngày xưa, những câu chuyện đã là công cụ hiệu quả để kết nối và lưu truyền văn hóa của con người. Những người là Thương gia, nhà thám…
5 điều Designer nên biết
5 điều Designer nên biết
Designer, dù trải qua đào tạo từ trường lớp chuyên ngành hay tự mình học hỏi thì cũng cần phải quan tâm đến 5 điều sau: 1. Vẽ Xấu hay…
Các cấp độ của User Interface Designer
Các cấp độ của User Interface Designer
User Interface là khái niệm nhắc tới giao diện người dùng, phần hình ảnh thể hiện của sản phẩm số mà người dùng có thể tương tác được. User Interface…
Mình làm gì trong 8 năm qua trong ngành?
Mình làm gì trong 8 năm qua trong ngành?
Sau khi lãng phí 2 năm học “Thiết kế phim hoạt hình Manga Nhật” ở đại học Hồng Bàng (do mình không đủ khả năng mà lúc đó cũng không…
Thiết kế tương tác (Interaction Design) là gì?
Thiết kế tương tác (Interaction Design) là gì?
Thiết kế tương tác là một thành phần quan trọng trong chiếc ô khổng lồ của thiết kế trải nghiệm người dùng (UX). Trong bài viết này, hãy cùng iDesign tìm…
Khi thiết kế cũng cần lên đỉnh!
Khi thiết kế cũng cần lên đỉnh!
Nhà tâm lý và kinh tế học hành vi từng đoạt giải Nobel Daniel Kahneman đã khám phá ra một điều thú vị là ở chúng ta luôn tồn tại…