7 nghệ sĩ nổi bật đang định hình lại nghệ thuật vẽ tranh chân dung (P1)

Theo sau nhiếp ảnh, các hoạ sĩ là những người bắt lại khoảnh khắc thị giác của nhân loại.

Vài bức ảnh chân dung được xem là cổ đại nhất được vẽ trên đá bởi người Ai Cập cổ như một cách để đưa các vị vua và thần linh của họ trở nên bất tử. Qua nhiều thế kỷ, thể loại chân dung truyền thống tiếp tục giữ vững vị thế để tái hiện lại hình ảnh hoàng tộc và những nhân vật quan trọng trong tôn giáo. Các hoạ sĩ vĩ đại nhất trong lĩnh vực này đều được đặt hàng để tạo nên các tác phẩm nhằm nắm bắt “cái thần” của chủ thể. Vì lý do này, những bức chân dung thời kỳ đầu thường thể hiện vẻ ngoài của nhân vật hơn là bản chất bên trong của họ.

Qua nhiều thời kỳ và phong trào nghệ thuật, vẽ tranh chân dung đã trải qua những biến đổi lớn cùng văn minh nhân loại. Từ những chân dung cao quý của thời đại Phục Hưng cho đến các bức ảnh mô tả cuộc sống tầng lớp trung lưu của phong trào Hiện thực, những nghệ sĩ đã phát triển phong cách của riêng mình, và một số người còn bắt đầu vẽ chân dung chính họ. Các hoạ sĩ nổi tiếng như Van Gogh, Mary Cassatt, Pablo Picasso, Gustav Klimt đều giỏi trong việc mô tả biểu cảm con người, và truyền cảm hứng cho rất nhiều hoạ sĩ chân dung ngày nay thúc đẩy sự phát triển của thể loại này trong chiều hướng mới.

Dưới đây là 8 nghệ sĩ chân dung đương đại đã đem làn gió mới vào thể loại nghệ thuật cổ xưa này, mời các bạn cùng khám phá nhé.


1. Lauren Brevner

https://www.instagram.com/p/BB0taoPt3On/?utm_source=ig_embed&utm_campaign=embed_loading_state_control

Lauren Brevner hiện đang là nghệ sĩ sống tại Vancouver. Cô tạo ra những bức ảnh chân dung đa chất liệu vẽ phụ nữ trông gần giống với phiên bản hiện đại của tranh Gustav Klimt. Xoá nhoà ranh giới giữa nghệ thuật đương đại và ngành thủ công truyền thống Nhật Bản, mỗi bức chân dung phong cách được vẽ trên bảng gỗ và cấu thành từ nhiều chất liệu, bao gồm sơn dầu và acrylic, nhựa resin, vàng miếng, và giấy truyền thống của Nhật.


2. Yasutomo Oka

Những tác phẩm của Yasutomo Oka có thể trông giống ảnh chụp hơn, nhưng mỗi bức chân dung thực sự được vẽ sơn dầu đấy. Mỗi bức tranh chân thực như ảnh chụp nắm bắt từng chi tiết của chủ thể, từ làn da mịn màng, suối tóc chảy dài, cho đến chất liệu quần áo. Như bất cứ nghệ sĩ đại tài thời xưa nào, Oka sử dụng mẫu thật lúc ban đầu, nhưng thường hoàn thành tranh bằng cách thêm thắt những chi tiết tưởng tượng cuối cùng vào chủ thể.


3. Kehinde Wiley

Chân dung cho cựu tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, tác phẩm gần đây của nghệ sĩ Kehinde Wiley tại New York đã khai phá phong cách chân dung Phục hưng bằng cách thay thế những nhà triết học với người hiện đại. Các bức chân dung tuyệt vời của anh vẽ những nhân vật địa vị cao trong xã hội, bao quanh bởi hoa lá và các hoạ tiết trang trí liên quan đến nền văn hoá của họ.


4. Amy Sherald

Các tác phẩm chân dung của nghệ sĩ sống tại Baltimore Amy Sherald thách thức những định kiến khuôn đúc về người Mỹ gốc Phi và thắp lên ánh sáng về những khía cạnh thường bị lịch sử ngó lơ. “Chúng tôi cũng gặp phải những chuyện mà mọi người thường nghe, những giai thoại đầy đau đớn, áp bức và bóc lột,” cô nói. “Nhưng cũng có những mặt khác trong cuộc sống của người da màu mà mọi người thường không thấy được, và tôi đang thể hiện chúng cho họ thấy.”

Có thể đơn hàng nổi tiếng nhất của cô là vẽ Cựu Đệ nhất Phu nhân, Michelle Obama. Thể hiện trong phong cách đặc trưng của mình, Sherald miêu tả bà Obama trong tư thế chống cằm, mặc một chiếc váy Op-art, chiếc váy lấy cảm hứng từ nhà thiết kế Michelle Smith.


5. Frans Smit

Nghệ sĩ người Nam Mỹ Frans Smit tái hiện lại những bức chân dung châu Âu từ thế kỷ 13 đến 17 bằng cách chuyển đổi tác phẩm của các bậc hoạ sĩ đại tài thành những bức tranh sơn dầu trừu tượng. Xoá đi ranh giới giữa chân dung và nghệ thuật đường phố, tác phẩm của anh thể hiện những nét đặc trưng của chân dung truyền thống nhưng phủ lên đó những vệt màu làm biến dạng danh tính của nhân vật.

(còn tiếp)


Nguồn: mymodernmet

Cùng tác giả

iDesign Must-try

Họa sĩ Kim Salt: ‘Tôi khám phá về chuyển động nhân vật qua việc học khiêu vũ và trượt băng’
Họa sĩ Kim Salt: ‘Tôi khám phá về chuyển động nhân vật qua việc học khiêu vũ và trượt băng’
Kim Salt (Kimberly Salt) là một họa sĩ minh họa người New York chính hiệu. Những tác phẩm bắt mắt của cô từng thu hút sự chú ý của nhóm…
Những bức tranh được dân dùng Instagram yêu thích nhất trên thế giới
Những bức tranh được dân dùng Instagram yêu thích nhất trên thế giới
Gần đây, một khảo sát về các bức tranh được đăng nhiều nhất trên Instagram do CartridgeSave khởi xướng đã có kết quả. Cụ thể, khảo sát này đếm số…
Thuật giả kim cảm xúc trong ‘Xạm - blorange’ của Siêu Trần: Khi ta thành thật với những hỗn loạn
Thuật giả kim cảm xúc trong ‘Xạm - blorange’ của Siêu Trần: Khi ta thành thật với những hỗn loạn
“Bắt đầu từ việc thất tình buồn đến tỉnh cả người, mình học lại cách chăm sóc bản thân, không tìm kiếm tình yêu từ bên ngoài nữa mà tìm…
Tái hiện Hát bội trong đa diện ánh sáng qua dự án ‘má ơi đừng đánh con đau. để con hát bội làm đào má coi’
Tái hiện Hát bội trong đa diện ánh sáng qua dự án ‘má ơi đừng đánh con đau. để con hát bội làm đào má coi’
“Ánh sáng trên sân khấu là ánh sáng của kịch nghệ. Còn ánh sáng khi đèn đã tắt, khi chuẩn bị cho vở diễn hay khi chỉ là khe sáng…
Victo Ngai: Nếu phải trung thực khi vẽ, tại sao ta không chụp một bức ảnh?
Victo Ngai: Nếu phải trung thực khi vẽ, tại sao ta không chụp một bức ảnh?
Victo Ngai lớn lên và gây dựng sự nghiệp giữa hai nền văn hoá Âu – Á của Mỹ và Hong Kong. Cô từng tốt nghiệp trường thiết kế Rhode…
Gustav Klimt (Phần 3) - Các tác phẩm nổi bật
Gustav Klimt (Phần 3) - Các tác phẩm nổi bật
Trong phần cuối cùng của loạt bài về Gustav Klimt, sau khi đã tìm hiểu tiểu sử và thành tựu, chúng ta sẽ cùng khám phá những tác phẩm tiêu…