Mai Thu Hằng Mai Thu Hằng - Eco-Art

Làng chài Trung Quốc bị bỏ hoang 30 năm đẹp như cổ tích

Cách thành phố Thượng Hải hơn 60 km về phía Đông, trên hòn đảo Cẩu Kỷ thuộc quần đảo Thặng Tứ (Trung Quốc) là ngôi làng Houtouwan với gần 200 năm tuổi.

Nhiều năm về trước, đây từng là nơi sinh sống của hơn 2000 dân chài và là một trong những làng chài phát triển nhất. Nhưng đến những năm 1950, bởi sự cạn kiệt tài nguyên và trôi vào quên lãng trước tốc độ công nghiệp hóa chóng mặt ở Trung Quốc, người dân chài đã bỏ nhà cửa để lên thành phố nhằm tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn. Họ để lại mọi thứ ở phía sau.

Kể từ lúc đó, ngôi làng dần được thiên nhiên bao bọc trong màu xanh của thảm thực vật. Mỗi bức tường, bậc thang, cửa sổ và dấu vết của các công trình nhân tạo đã được phủ xanh, vẽ nên một bức tranh siêu thực, huyền ảo.

Dây leo và cây cỏ xanh mượt mọc phủ trùm lên các ngôi nhà, tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp như trong miền cổ tích

Năm 2015, nhiếp ảnh gia đến từ Thượng Hải Jane Qing đã bị cuốn hút bởi vẻ đẹp của ngôi làng và quyết định đến đây chụp ảnh. Ngay sau đó, những bức ảnh trở thành chủ đề bàn tán trên mạng xã hội và nhiều người bắt đầu tìm đến đây để tham quan và chụp ảnh.

Bộ ảnh cho thấy sự tương phản tuyệt vời giữa vẻ đẹp thôn dã, yên bình và sự ồn ào, náo nhiệt ở khu vực đô thị Trung Quốc. Toàn bộ ‘ngôi làng ma’ tuy hoang vắng nhưng lại có một vẻ đẹp tươi mát, thanh bình mà chỉ hình ảnh mới có thể diễn tả.

Mỗi bức tường, cửa sổ, bậc thềm và những kiến trúc nhân tạo khác đã bị thực vật bao phủ, tạo nên một vẻ đẹp huyền bí cho ngôi làng.
Lối đi nhỏ hẹp quanh co dẫn đến những căn nhà nay đã cũ nát.
Khung cảnh hoang sơ của “ngôi làng ma” khiến du khách không khỏi thích thú.
Khác hẳn với tên gọi “ngôi làng ma”, Houtouwan không hề đáng sợ mà lại xinh đẹp, thơ mộng như truyện cổ tích.
Sức mạnh của mẹ thiên nhiên thật mãnh liệt, những dàn dây leo len lỏi phủ xanh mọi ngóc ngách.

Houtouwan một lần nữa được hồi sinh khi mỗi ngày đều đón hàng trăm lượt khách du lịch. Một số người dân trước đây rời đi cũng bắt đầu quay lại làng để phục vụ du khách, công việc chài lưới cũng trở lại dù không còn phát triển như trước kia.

Nguồn: thisiscolossal
Người dịch: Cải

Hình trong bài (6)