Teo Non Teo Non - Eco-Art

Không lối thoát tại Nghệ thuật sắp đặt “Mê cung chai nhựa”

Hơn 15.000 chai nhựa được tìm thấy tại Quảng trường Vatican, một trong những không gian công cộng nổi tiếng nhất của Buenos Aires (Argentina). Được thiết kế bởi nhóm nghệ thuật vì môi trường Luzinterruptus, dự án Plastic Waste Labyrinth kêu gọi sự chú ý đến lượng chất thải đáng kinh ngạc được tạo ra hàng ngày trong một sự sắp đặt nhằm thức tỉnh tư duy. Được ủy quyền bởi Cục Môi trường và các khu vực công cộng của Chính quyền thành phố Buenos Aires, Ciudad Verde, tác phẩm nghệ thuật giả tưởng đã được sắp đặt trong một tuần và mở cửa suốt 24 giờ trong ngày như một phần của Ngày tái chế toàn cầu.

Từng được sắp đặt ở Madrid và Katowice, Plastic Waste Labyrinth bao gồm các loại chai nhựa đặc trưng được thu thập từ những khu vực xung quanh. Để cho thấy thương hiệu nào chiếm số lượng lớn trong mớ rác thải, các kiến trúc sư để lại nhãn chai trên. Hơn 15.000 chai nhựa được thu thập từ thành phố với sự giúp đỡ của một số hợp tác xã tái chế đô thị.

Sau khi các chai nhựa được làm sạch và phân loại vào các túi nilon trong suốt, Luzinterruptus xây dựng một mê cung trải dài 650 feet trên diện tích 1.550 feet vuông. “Chúng tôi đã tạo ra một mê cung giả tưởng, nơi du khách sẽ cảm thấy mất phương hướng và lo lắng tìm kiếm lối ra,” nhóm nghệ thuật giải thích. “Trải nghiệm này dự định gợi lên suy nghĩ, một cuộc đối thoại, hoặc có lẽ là một ý định để cải thiện cách thoát khỏi nhựa. Chúng tôi muốn nhân cơ hội này để gây ra sự chú ý rằng việc sử dụng các chai nhựa một cách thiếu kiểm soát sẽ là một vấn đề lớn với các nước nghèo bởi bởi vì các bể chứa nước được tư nhân hoá và mua lại bởi các tập đoàn lớn và lợi ích ích kỷ của họ, do đó được sở hữu nước, nguồn tài nguyên quan trọng nhất của Trái đất và là quyền cơ bản của tất cả cư dân của nó. “

Plastic Waste Labyrinth được chiếu sáng bằng đèn LED trắng biến mê cung thành không gian rực rỡ vào ban đêm. Khi kết thúc sự kiện, mê cung được tháo dỡ và nhựa được tái chế. Các chai được làm sạch và sắp xếp theo màu sắc, trở lại các hợp tác xã tái chế trong thành phố, trong khi các túi nilon được trả lại cho nhà máy sản xuất, nơi chúng sẽ bị nấu chảy.

Nguồn: inhabitat

Hình trong bài (5)