Vincent van Gogh (p1)

Vincent Willem van Gogh (sinh ngày 30 tháng 3 năm 1853, mất ngày 29 tháng 7 năm 1890), thường được biết đến với tên Vincent van Gogh, một danh hoạ Hà Lan thuộc trường phái hậu ấn tượng.

Nhiều bức tranh của ông nằm trong số những tác phẩm nổi tiếng nhất, được yêu thích nhất và cũng đắt nhất trên thế giới. Van Gogh là nghệ sĩ tiên phong của trường phái biểu hiện và có ảnh hưởng rất lớn tới mỹ thuật hiện đại, đặc biệt là tới trường phái dã thú (Fauvism) và trường phái biểu hiện tại Đức.

Vincent Van Gogh được sinh ra ở phần phía nam của Hà Lan trong một ngôi làng nhỏ gần biên giới Bỉ. Cha ông là một nhà thuyết giáo và có sáu người con trong gia đình. Vincent được đặt tên theo người anh cả đã chết trước đó 1 năm.

Van Gogh được giảng dạy bởi một người nữ gia sư cho đến khi ông được 12 tuổi và sau đó ông đã được gửi tới một trường nội trú. Khi ông rời trường trung học, chú của ông cho ông một công việc thư ký tại một phòng trưng bày nghệ thuật bán những bản sao của các bức tranh.

Ông đã một khóa học về thần học, nhưng không thành công. Van Gogh không được cha mẹ của ông ủng hộ ông về tài chính. Tháng 1 năm 1879, ông tự nguyện làm nhà truyền giáo rao giảng trong một khu vực khai thác mỏ than.

Vincent đã lựa chọn cuộc sống giống như những con chiên, để chia sẻ sự khó khăn với họ, ông ngủ trên chiếc nệm rơm trong một túp lều nhỏ phía sau căn nhà của người làm bánh mỳ đã cho ông tá túc, thậm trí ông không tắm.

Ông đã sống cuộc đời của một nhà tu khổ hạnh và cho tất cả mọi thứ đi. Ông trừng phạt mình bằng cách ngủ trên sàn của nhà chứ không phải ở trên giường và đi bộ xung quanh bên ngoài trong thời tiết băng giá mà không có áo khoác.

Van Gogh chỉ ăn bánh mì và pho mát ngay cả khi thực phẩm sang trọng hơn có sẵn để ăn. Ông tự tước đoạt mình, nhưng không muốn thấy động vật bị như thế. Gorlitz, người bạn của ông nhớ lại lần Van Gogh chi tiêu đồng tiền cuối cùng của mình để nuôi một con chó đói.

Tuy vậy những người quản lý giáo phận cuối cùng lại thải hồi ông vì lý do “hạ thấp phẩm cách của một giáo sĩ” vì đã chọn cách sống nghèo khổ như vậy.

Ngôi nhà nơi Van Gogh sống trong thời gian ở Cuesmes năm 1880, tại nơi đây Van Gogh đã quyết định trở thành một họa sĩ

Khi ông được 27 tuổi, Van Gogh đã tự học cách làm thế nào để vẽ. Ông trở lại Brussels và tiếp tục vẽ. Khi được nhận vào Học viện Nghệ thuật, giáo viên của ông xem ông như là một “người khờ dại”. Ông đã không học lâu tại nơi này.

Phần lớn của những gì chúng ta biết về Van Gogh qua các thư từ của ông với Theo, em trai của mình, một đại lý buôn bán các tác phẩm nghệ thuật. Trong khoảng thời gian mười bảy năm, ông đã viết hơn 800 lá thư cho gia đình và bạn bè của mình.

Hầu hết trong số đó viết cho em trai của mình. Theo giữ lại các tác phẩm mà ông nhận được từ Vincent. Theo cũng là người nhận ra tài năng của anh trai mình, khuyến khích, và ủng hộ Van Gogh về tài chính.

Vincent đã không nhận được ủng hộ từ cha mẹ của mình. Ông viết cho Theo rằng họ coi ông như một con chó với bàn chân dơ dáy, không thích hợp cho ngôi nhà.

Ông mâu thuẫn với cha mình, thậm trí có lần cha ông đã đề nghị ông vào nhà thương điên, nhưng một điều đã xảy ra giúp hàn gắn mối quan hệ của họ.

Mẹ của ông đã bị một tai nạn khủng khiếp và Vincent chăm sóc cho mẹ một thời gian dài sau khi tai nạn xảy ra. Cha ông đã nhìn thấy tình yêu của Vincent cho mẹ của mình và ông thấy được tình cảm của Vicent trong các hành động với mẹ.

Năm 1880, theo đề nghị của người em trai Theo, Vincent bắt đầu theo nghiệp hội họa một cách nghiêm chỉnh.

Mùa thu năm 1880, ông đến Bruxelles để theo học họa sĩ nổi tiếng Willem Roelofs, người đã thuyết phục Van Gogh thi vào Trường mỹ thuật Hoàng gia. Tại đó họa sĩ không chỉ được học về giải phẫu, mà còn biết thêm những quy tắc chuẩn trong việc dựng hình và phối cảnh.

Một trong những bức tranh đầu tiên của ông The Potato Eaters, trở thành một trong những tác phẩm của ông nổi tiếng.

Peasant Women Digging Potatoes (Những người nữ nông dân đào khoai tây)

Ông kết bạn với một gia đình nông dân, gia đình De Groot, và họ là những chủ đề của bức tranh. Toàn thể bức tranh mang màu của đất. Trong bản mô tả bức tranh mình, ông đã viết về những người đang ăn khoai tây do chính tay trồng và đào khỏi mặt đất.

Một lưu ý thú vị, cánh tay của những người dân dài bất thường. Bức tranh diễn tả một gia đình nghèo đang ăn khoai tây. Người chồng trong dáng điệu mệt mỏi sau một ngày làm việc cùng với những lo toan trong cuộc sống, người vợ nhìn chồng với nét mặt cảm thông, bà mẹ già lặng lẽ rót cà phê trong nét mặt đăm chiêu, khắc khổ, mỗi người một tâm trạng như những chiếc bóng tĩnh mịch dưới ánh đèn yếu ớt.

Ông đánh giá cao việc họ đã kiếm được đồ ăn từ chính công việc thực tế. Đây là hình ảnh duy nhất mà ông từng vẽ với rất nhiều người trong đó.

The Potato Eaters

Ông chuyển đến Arles vào mùa đông 1888. Khi mùa xuân đến và các cây nở rộ, ông đã vẽ 10 bức tranh sơn dầu trong ba tuần.

Ngày 1 tháng 5, họa sĩ ký hợp đồng thuê một căn hộ bốn buồng với giá 15 franc một tháng nằm bên phải của Nhà Vàng tại số 2 Quảng trường Lamartine.

Ngày 23 tháng 10, Gauguin đến Arles theo lời mời của Van Gogh. Trong suốt tháng 11 hai họa sĩ làm việc cùng nhau, cũng trong tháng này Van Gogh đã sáng tác bức tranh nổi tiếng Cánh đồng nho đỏ.

Tuy nhiên sau đó tình bạn của hai người trở nên xấu đi vì những xung đột về nghệ thuật. Van Gogh sợ rằng Gauguin sẽ rời bỏ ông, căng thẳng lên đến đỉnh điểm vào ngày 23 tháng 12 năm 1888 khi Vincent đuổi theo Gauguin với một lưỡi dao cạo trong tay và sau đó lại tự cắt phần dưới tai trái của chính mình, gói nó vào một tờ báo, đưa cho cô gái điếm Rachel ở nhà thổ trong vùng và yêu cầu “Hãy giữ vật này cẩn thận”.

Chân dung tự họa với một bên tai bị băng.

Sau đó, ông đã vẽ một số hình ảnh của chính mình với một băng trên tai. Thú vị là mặc dù ông đã cắt đứt tai trái của mình, nhưng tai phải của ông đã được băng bó trong bức tranh. Một số người cho rằng ông nhìn mình trong gương và vẽ những gì ông nhìn thấy?

Trước đó ông ở trong tình trạng sức khỏe kém trong một thời gian dài và sau vụ cắt tai, ông được đưa tới bệnh viện. Thật ngạc nhiên ông đã hồi phục và trở về nhà để hoàn thành các tác phẩm tốt nhất là Hoa hướng dương và tự vẽ chân dung với băng tai.

Hoa hướng dương

(Còn tiếp)

Cùng tác giả

#Tag

hoa si Kiến thức

iDesign Must-try

Paul Cézanne — Quá trình của Sự thấy - (Phần 7)
Paul Cézanne — Quá trình của Sự thấy - (Phần 7)
Bức tranh rõ ràng là chưa hoàn chỉnh. Làm thế nào nó có thể là nghệ thuật? Nhưng Cezanne không hề nao núng trước những lời chỉ trích nhắm vào…
Cuộc đời kỳ lạ và điên loạn của nữ hoạ sĩ Séraphine
Cuộc đời kỳ lạ và điên loạn của nữ hoạ sĩ Séraphine
Trái ngược với những tác phẩm vẽ hoa rực rỡ, đầy sức sống đồng nội, Séraphine Louis hay Séraphine de Senlis (1864-1942) có một cuộc đời buồn bã. Bà đã…
Hiếu Y: ‘Mình thấy hiếu kỳ với cách mọi người cảm nhận cái đẹp’
Hiếu Y: ‘Mình thấy hiếu kỳ với cách mọi người cảm nhận cái đẹp’
Sự rung cảm trước cái đẹp, cách mà con người thưởng thức hay những câu chuyện di sản – đời sống – con người làm cho Hiếu Y có những…
Gamification trong thiết kế và những điều bạn cần biết! (Phần 2)
Gamification trong thiết kế và những điều bạn cần biết! (Phần 2)
Ở phần 1, chúng ta đã có bức tranh tổng thể về Gamification (Game hóa) mà ngày nay không ít doanh nghiệp sử dụng, giúp thu hút nhiều người dùng…
Thời kỳ Victoria (Phần 1): Tóm lược và lịch sử
Thời kỳ Victoria (Phần 1): Tóm lược và lịch sử
Thời kỳ Victoria tuy không phải là một thời kỳ rõ rệt trong lịch sử nghệ thuật và thiết kế cả về mặt phong cách lẫn tư tưởng triết học…
Họa sĩ Alix Aymé, tình yêu với phương Đông và sơn mài Việt Nam
Họa sĩ Alix Aymé, tình yêu với phương Đông và sơn mài Việt Nam
Ham hiểu biết, bản tính dũng cảm và quyết đoán, cuộc đời nữ hoạ sĩ Pháp Alix Aymé là những chuyến phiêu lưu đến những miền đất được coi là…