Nhiếp ảnh gia Brian Vu: “Hãy cứ khác biệt và nổi bật”

Hãy cứ khác biệt và nổi bật“, nhiếp ảnh gia Brian Vu với những bức chân dung đặc biệt và trừu tượng giúp anh có được hơn 24,000 người theo dõi trên mạng xã hội Instagram chia sẻ.


“Tôi đã dành rất nhiều thời gian trong đời để trốn tránh thế giới và không bao giờ tin tưởng người khác. Tôi dựng một bức tường xung quanh mình, một bức tường mà bản thân đã cố gắng phá vỡ từng viên gạch một. Tôi muốn làm công việc có thể mang đến cảm giác hoàn toàn ngược lại, muốn người khác cảm thấy rằng việc lên tiếng cùng với ý tưởng và quan điểm của họ chẳng có gì là sai cả. Nghệ thuật là tự do và là sinh kế của tôi.”

Brian Vu: Ari.

Vào thuở niên thiếu, niềm đam mê với nhiếp ảnh của Brian chớm nở khi lần đầu tiên mượn chiếc máy ảnh kỹ thuật số của cha mình. “Tôi cho rằng đó là cách mà tôi liên hệ với thế giới chung quanh,” anh nói. Sau khi nghỉ học ở trường trung học và theo đuổi bằng cử nhân Thiết kế đồ họa, Brian chuyển đến New York để có cơ hội tốt hơn trong ngành công nghiệp sáng tạo. Chỉ từ sau đó, anh bắt đầu phát triển phong cách chụp ảnh không thể nhầm lẫn của mình cho đến tận bây giờ.


Điều thực sự truyền cảm hứng cho tôi là cộng đồng QPOC (queer people of colour – người đồng tính đa sắc tộc) mà tôi mới chỉ tiếp xúc từ năm 2017. Cuối cùng cũng có những không gian an toàn cho cộng đồng chúng tôi, thứ không hề tồn tại khi tôi mới chuyển đến. Đó là một sự xác nhận chính đáng và cảm hứng bộc phát. Là một nhiếp ảnh gia chân dung, điều quan trọng đối với tôi là được chụp những người mình yêu quý. Chúng tôi đều là những kẻ bên lề đến từ các thành phố khác nhau. Thật tuyệt khi bọn tôi tìm thấy nhau!” Aquaria, Alok Vaid-Menon và Ari Fitz, cùng với nhóm bạn chóng thân của anh chỉ là một vài trong số những người truyền cảm hứng mà Brian đã chụp trong năm qua.

“Bất cứ khi nào bắt đầu một công việc, tôi sẽ tưởng tượng nó trông ra sao và cảm giác nó mang đến. Tôi mường tượng ra một bảng màu nhất định,” Brian nói về cách tiếp cận nhiếp ảnh của mình. “Luôn có một kỹ năng mới mà tôi học để kết hợp vào công việc của mình. Gần đây là trang điểm và thiết kế bối cảnh. Có lẽ tôi chụp khoảng ba đến sáu lần một tuần, với các đối tượng khác nhau, từ nghệ sĩ trang điểm (makeup artists), nhà tạo mẫu tóc (hair stylists) cho đến nhà tạo mẫu (stylists), tất cả đều đến studio của tôi.

Mỗi bức ảnh Brian lưu giữ là một cảnh tượng tuyệt vời; hình ảnh của anh được phủ kín bởi những nhân vật quyết đoán, duyên dáng tạo dáng trước phông nền kịch tính. Tầm nhìn sáng tạo của Brian là độc nhất vô nhị, và khả năng của anh ấy để mở rộng nó qua các lĩnh vực – tạo kiểu, thiết kế và trang điểm – là một minh chứng cho triển vọng sáng tạo của người nghệ sĩ này. Trên thực tế, những nỗ lực gần đây nhất của anh bao gồm một dòng trang điểm mang tên Brian Beauty mà anh đã phát triển cùng với Nyle Fisher, cùng một triển lãm nhiếp ảnh solo sẽ được tổ chức tại New York vào mùa thu này.

Giống như sở thích sáng tạo của mình, mối quan hệ của Brian với nhiếp ảnh đã phát triển và trưởng thành theo thời gian. “Khi tôi bắt đầu chụp ảnh nghiêm túc hơn, tôi tập trung chủ yếu vào tính thẩm mỹ của một bức ảnh”, anh nói. “Làm thế nào tôi có thể tạo ra một bức ảnh bắt mắt thu hút sự chú ý của mọi người? Chắc do ảnh hưởng từ nền tảng thiết kế đồ họa của tôi. Công việc trước đây hướng nhiều đến bản ngã cá nhân. Đó là cuộc đấu tranh của tôi với bản sắc, giới tính và mối quan hệ với thế giới này”. 


Tuy nhiên giờ đây, Brian xem nhiếp ảnh như phương tiện đầy sức mạnh để củng cố tình đoàn kết – một điều đặc biệt cấp bách trong môi trường chính trị ngày càng phân mảnh.

Tôi tạo ra các tác phẩm về những con người tôi mến mộ. Thông qua sự mong manh cũng như kinh nghiệm của họ, tôi thấy vô vàn sức mạnh và nhân phẩm toàn vẹn. Nếu có thể nắm bắt được điều đó trong bức ảnh của mình, tôi nghĩ bản thân như thế là đã thành công“.

Brian Vu: Bailey.
Brian Vu: Gordo.

Xem thêm các tác phẩm của anh tại www.brian-vu.com


Tác giả: Daphne Milner

nguồn: itsnicethat


Cùng tác giả

iDesign Must-try

Gặp gỡ Doan Ly: Nhà thơ của những bức hình tĩnh vật hoa
Gặp gỡ Doan Ly: Nhà thơ của những bức hình tĩnh vật hoa
“Tôi yêu cái đẹp, cuộc sống xung quanh chúng ta có thể khó khăn, và tôi muốn là người đem đến những điều tích cực dành tới mọi người.” Bằng…
Những tấm ảnh thắng giải Sony World Photography Awards 2021
Những tấm ảnh thắng giải Sony World Photography Awards 2021
Tổ chức The World Photography Organization đã công bố những bức ảnh đoạt giải The Sony World Photography 2021 của từng hạng mục với sứ mệnh vinh danh những bức…
Room of Fotography Hanoi: Nhiếp ảnh vượt xa khỏi khái niệm ‘chụp’
Room of Fotography Hanoi: Nhiếp ảnh vượt xa khỏi khái niệm ‘chụp’
Không chỉ mang đến một không gian trưng bày nhiếp ảnh chuyên nghiệp, Room of Fotography Hanoi còn khơi gợi những góc nhìn mới lạ về nghệ thuật thị giác…
Chân dung kiến trúc Sài Gòn qua ống kính nhiếp ảnh gia Alexandre Garel
Chân dung kiến trúc Sài Gòn qua ống kính nhiếp ảnh gia Alexandre Garel
Sinh năm 1971, Alexandre Garel là một nhiếp ảnh gia người Pháp hiện sống tại Sài Gòn. Khi vừa đặt chân đến Việt Nam cuối năm 2011, ông ngay lập…
Nhiếp ảnh chữa lành: Hành trình từ bóng tối ra ánh sáng của nhiếp ảnh gia Mỹ Điên
Nhiếp ảnh chữa lành: Hành trình từ bóng tối ra ánh sáng của nhiếp ảnh gia Mỹ Điên
Lấy cảm hứng từ chính câu chuyện của bản thân, nữ nhiếp ảnh gia trẻ tuổi Mỹ Điên đã thực hiện ba bộ ảnh tốt nghiệp mang tên Nhiếp ảnh…
Những tấm hình nên thơ của Lân Nguyễn - chàng nhiếp ảnh gia yêu bầu trời
Những tấm hình nên thơ của Lân Nguyễn - chàng nhiếp ảnh gia yêu bầu trời
Nhiếp ảnh gia Lân Nguyễn (19 XCV) yêu thích việc sáng tạo và tìm kiếm vẻ đẹp từ những thứ rất nhỏ bé của đời thường, rồi đưa chúng lên…