Huyết mạch Trần Gia - Một góc nhìn mới về thời kỳ hậu Trần trong lịch sử

Gần 6 tháng sau khi phát sóng tập đầu tiên của dự án phim dã sử dài hơi Việt Sử Kiêu Hùng, ngày 24/06 vừa qua nhóm bạn trẻ Đuốc Mồi đã tiếp tục cho ra mắt tập phim tiếp theo “Đa Bang ngoại truyện: Huyết Mạch Trần Gia”. Trước đó khi mới tung ra teaser, phim đã gây ấn tượng mạnh với tông màu đỏ tươi chủ đạo và chất giọng lồng tiếng trầm hùng quen thuộc của đạo diễn lồng tiếng Đạt Phi.

Tập phim Huyết mạch Trần gia 
Teaser: Huyết mạch Trần gia – Dự án Việt Sử Kiêu Hùng

Chỉ với vài khung hình ở teaser, đã cho thấy được sự đầu tư hết sức chỉn chu tỉ mỉ của êkip làm phim. Hình ảnh chiếc ngai vàng đơn độc nhuốm máu cuối teaser đã làm khán giả phần nào cảm nhận được sự bi ai của giai đoạn lịch sử này.

Nhóm dự án chia sẻ đây là tập phim ngoại truyện của phần phim đã phát sóng Hồi 1: “Tử chiến thành Đa Bang”. Nếu “Tử chiến thành Đa Bang” tái hiện cuộc chiến bi hùng của vua tôi nhà Hồ với ngoại xâm giặc Minh, thì “Huyết Mạch Trần Gia” tua ngược thêm 100 năm nữa về giai đoạn cuối triều Trần giữa lúc suy tàn.

Poster nhân vật Thiên Minh Công Chúa

“Nhắc đến thời Trần, chúng ta thường ca ngợi về những chiến tích hiển hách của một dân tộc nhỏ bé 3 lần đập tan vó ngựa Nguyên Mông. Nhưng có phải triều đại kéo dài 200 năm ấy chỉ toàn những trang huy hoàng chói lọi? Chúng ta vẫn hay nghe nhắc về Hồ Qúy Ly như một tội nhân thiên cổ cướp ngôi vua rồi làm mất nước. Nhưng có phải vì mưu tính quyền lực để hưởng vinh lạc cho riêng mình, hay chính lịch sử đã chọn ông giữa thời cuộc đảo điên đó? Chúng mình muốn thông qua tập phim này khán giả sẽ tự tìm được câu trả lời thỏa đáng cho mình.” – Trần Tuấn, người khởi xướng dự án chia sẻ.

Nếu đã từng xem “Tử chiến thành Đa Bang: Hồi 1: Giấy” thì khán giả có thể dễ dàng nhận ra ở “Huyết Mạch Trần Gia” có một phong cách nghệ thuật khác. Tuấn cũng chia sẻ sau khi phát sóng hồi 1, bên cạnh những lời khen thì khán giả cũng đã chỉ ra những điểm yếu của phim như nét vẽ thiếu chi tiết, khó phân biệt… Do đó nhóm quyết định thử nghiệm phong cách mới để khắc phục những nhược điểm ở tập phim trước, đồng thời đưa được các chi tiết về hoa văn, trang phục đặc trưng của Việt Nam vào phim. Hy vọng khán giả đón nhận và tiếp tục đóng góp ý kiến để nhóm hoàn thiện hơn ở những tập sau.

Khán giả Việt đang dần quay lại với sử Việt

Khởi xướng bắt đầu từ giữa năm 2017, tới tháng 12/2017 Việt Sử Kiêu Hùng cho ra mắt tập phim thử nghiệm “Võ Tánh” nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ khán giả. Tới tháng 1/2018 “Tử chiến thành Đa Bang – Hồi 1: Giấy” tập phim chính thức đầu tiên của dự án lên sóng đã làm nức lòng bao bạn trẻ mê sử lẫn không mê sử nước nhà.

Anh Dũng Phan – tác giả cuốn sách “Sử việt 12 khúc tráng ca” nói về dự án Việt Sử Kiêu Hùng

Dường như khán giả Việt đã chờ đợi rất lâu cho một sản phẩm lịch sử nghiêm túc và chất lượng như vậy. Điều đó cho thấy rõ ràng người trẻ không quay lưng với lịch sử nước nhà, chỉ là chúng ta chưa biết cách khơi gợi lên tình yêu sử trong họ mà thôi.

Vài năm gần đây, sự nhen nhóm của các dự án về lịch sử như các dự án phục dựng: “Hoa Văn Đại Việt” “Ngàn Năm áo Mũ” của nhóm Đại Việt Cổ Phong, dự án: “Vẽ về Hát Bội” “Dệt nên triều đại” tại Vietnam Center, dự án giao lưu đàm đạo sử việt “Sử Talk”, hay mới đây nhất là “Loa Thành Rực Lửa”… đang nhận được ngày càng nhiều sự quan tâm của khán giả trẻ, là một tín hiệu đáng mừng cho thấy khán giả Việt đang dần quay lại với sử Việt qua những cách truyền tải mới mẻ, sáng tạo và hấp dẫn.

Kinh phí và nhân lực đang là 2 khó khăn lớn nhất của dự án

“Đụng đến sử thì cái gì cũng khó, vừa khó vừa mắc. 15 phút mọi người xem trên phim là cả mấy tháng trời nhiệt huyết của tất cả các bạn” – Đó là chia sẻ của thầy Đạt Phi, diễn viên lồng tiếng gạo cội, cũng là người đảm nhận vai trò lồng tiếng cho Việt Sử Kiêu Hùng khi nói về dự án.

Thầy Đạt Phi | Đạt Phi Media nói về Việt Sử Kiêu Hùng

“Sự thật là để có được 15 phút trên phim, chúng mình mất tới cả tháng trời để tìm đọc và nghiên cứu sử liệu. Tài liệu Tiếng Việt thôi không đủ, nhóm còn phải tìm đọc thêm các tài liệu tiếng Trung, tiếng Anh, tiếng Pháp… để có được các góc nhìn khách quan nhất về thời đại và các nhân vật lịch sử. Thông tin nhiều rồi thì phải quyết định lựa chọn xem cái nào sẽ kể trên phim, cái nào không, và kể như thế nào cho hấp dẫn” – Tuấn chia sẻ. 

Đấy là mới riêng khâu nghiên cứu sử liệu, theo sau là cả chục khâu khác như lên kịch bản phân cảnh, thoại, phác thảo storyboard, vẽ máy, lên màu, làm chuyển động animation, dựng phim, lồng tiếng, âm nhạc, âm thanh, hiệu ứng… và vô số các công việc không tên khác. Để làm chuyên nghiệp thì khâu nào cũng cần đầu tư hết sức tỉ mỉ và tốn nhiều thời gian, chưa kể làm ra rồi còn phải sửa đi sửa lại cho tới khi đạt yêu cầu.

Họa sỹ Black Star đang vẽ storyboard

“Dự án hiện đã phình to hơn rất nhiều so với tưởng tượng ban đầu của tụi mình. Do đó, kinh phí và nhân lực đang là 2 khó khăn lớn nhất mà nhóm phải đối mặt.” – Tuấn chia sẻ. Hiện tại nhóm có 8 thành viên chính thức dành thời gian fulltime cho dự án, ngoài ra còn rất nhiều các bạn cộng tác viên hỗ trợ. Những lúc cao điểm có khi lên tới gần 30 người, có những bạn ở xa như Hà Nội, Đà Nẵng, thậm chí có những bạn ở nước ngoài như Nhật, Đức… cũng rất nhiệt tình góp sức cho dự án.

Khi sự đầu tư cho mỗi tập phim chất lượng hơn, thời gian làm việc cũng bị kéo dài ra, kinh phí đội lên rất nhiều. Chỉ tính riêng chi phí vận hành cơ bản (ăn uống, đi lại, máy móc thiết bị, vật liệu…) đã lên tới 150 triệu đồng /tập phim, chưa kể toàn team vẫn đang làm việc hoàn toàn không lương với sự hỗ trợ hết mình cũng hoàn toàn miễn phí từ các đối tác.

Song song với “Tử chiến thành Đa Bang”, nhóm cũng đang thực hiện series phim phóng tác dã sử hợp tác với biên kịch Phạm Vĩnh Lộc và Đạt Phi Media, đã phát sóng được 2 tập:

Bộ phim đầu tiên của dự án Việt Sử: Võ Tánh
Tập phim Lý Thường Kiệt đại chiến Ung Châu Thành

Các tập phim ra mắt đều được khán giả đón nhận hết sức nhiệt tình, tuy nhiên nhóm vẫn đang rất khó khăn trong việc tìm kiếm nhà đầu tư cho series này.

Chặng đường Việt Sử Kiêu đi đã gần 1 năm, để tiếp tục đi đường dài các bạn buộc phải có đủ kinh phí, từ đóng góp của cộng đồng lẫn các nhà tài trợ tiềm năng. Nhóm hy vọng sau khi phát sóng “Huyết Mạch Trần Gia”, thì sẽ được nhiều đơn vị, nhà đầu tư quan tâm hơn và đầu tư cho dự án.

Dù đang phải đối mặt với sự thiếu thốn lớn về kinh phí, nhân lực, thời gian như vậy, nhóm bạn trẻ vẫn luôn kiên định đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu để xứng đáng với sự mong chờ của khán giả.

Khán giả quan tâm có thể đóng góp cho dự án tại website: www.vietsukieuhung.com

Để biết thêm thông tin về dự án vui lòng liên hệ: 0903.693.748 gặp Miss Hường.

Ban biên tập iDesign

Cùng tác giả

#Tag

hậu trần huyết mạch trần gia lịch sử việt nam phim hoạt hình phim lịch sử việt sử kiêu hùng

iDesign Must-try

Những bật mí đằng sau các khung hình đầy duy mĩ trong ‘Thiếu Niên Và Chim Diệc’
Những bật mí đằng sau các khung hình đầy duy mĩ trong ‘Thiếu Niên Và Chim Diệc’
“Thiếu Niên Và Chim Diệc” là kết quả 7 năm lao động miệt mài, tỉ mẩn của 60 họa sĩ hoạt hình, với tốc độ hoàn thành trung bình chỉ…
‘Đẹp đến mức khó tin’: Bên trong tài năng của người sáng lập Studio Ghibli kín tiếng - Hayao Miyazaki
‘Đẹp đến mức khó tin’: Bên trong tài năng của người sáng lập Studio Ghibli kín tiếng - Hayao Miyazaki
Bài viết được thực hiện bởi Jyni Ong, thuộc trang tin tức It’s Nice That Từ “thiên tài” chắc chắn đã bị lạm dụng quá mức, nhưng sẽ không ngoa…
‘Huyết Chiến Lũy Thầy’: bộ phim về lịch sử Việt Nam do Việt Sử Kiêu Hùng sản xuất sắp sửa ra mắt trong trong dịp Tết Nhâm Dần 2022
‘Huyết Chiến Lũy Thầy’: bộ phim về lịch sử Việt Nam do Việt Sử Kiêu Hùng sản xuất sắp sửa ra mắt trong trong dịp Tết Nhâm Dần 2022
Nếu là fan cứng của những bộ phim lịch sử Việt thì mồng 3 Tết Nhâm Dần 2022 sắp tới sẽ là cơ hội để các khán giả chào đón…
Nguồn cảm hứng tạo nên kiến trúc đô thị trong Ghost in the Shell
Nguồn cảm hứng tạo nên kiến trúc đô thị trong Ghost in the Shell
Ghost in the Shell gây ấn tượng sâu sắc trong lòng người xem nhờ thiết kế cảnh quan đô thị hết sức độc đáo, mang đậm âm hưởng Á Đông,…
Khám phá thế giới kỳ diệu của Hayao Miyazaki - nhà sáng lập Studio Ghibli qua triển lãm của Bảo tàng Học viện
Khám phá thế giới kỳ diệu của Hayao Miyazaki - nhà sáng lập Studio Ghibli qua triển lãm của Bảo tàng Học viện
Là một nghệ sĩ, nhà làm phim và đồng sáng lập Studio Ghibli huyền thoại, Hayao Miyazaki đã khiến khán giả say mê trong nhiều thập kỷ bằng tầm nhìn…
Khám phá quy trình làm phim stop motion qua tác phẩm điện ảnh Coraline
Khám phá quy trình làm phim stop motion qua tác phẩm điện ảnh Coraline
Theo Laika Studio, có khoảng 35 animator đã tham gia vào dự án làm phim Coraline. Trung bình mỗi tuần, một người sẽ quay được khoảng 2 – 7 giây,…