Nam Vu Nam Vu - Eco-Art

Đeo mặt nạ phòng độc để kho cá dịp Tết - Làng ‘Vũ Đại’ lên báo nước ngoài khiến nhiều người nhầm tưởng

Bức hình chụp ông Bùi Văn Cường, người dân làng Vũ Đại, tình Hà Nam, miền bắc Việt Nam, đeo mặt nạ chống độc để kho cá, được tờ The Guardian (Anh) lựa chọn là một trong những bức hình ấn tượng nhất thế giới hôm qua.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang phủ bóng u ám toàn thế giới, và cũng đang trở lại với diễn biến khá phức tạp tại Việt Nam, nhiều người đã nhầm tưởng người dân làng Vũ Đại đeo mặt nạ để phòng Covid trong khi nấu ăn, nhưng không phải.

Thực ra, từ trước khi Covid-19 xuất hiện, người dân ngôi làng nổi tiếng với đặc sản cá trắm kho, bán cả nước mỗi dịp tết, đã “sáng kiến” đeo mặt nạ chống độc khi kho cá để chống khói !Cá kho làng Vũ Đại nổi tiếng có một không hai là một trong những món cá kho có giá đắt đỏ, với khoảng trên dưới 500k đến hơn 1 triệu đồng/nồi mà cũng chưa chắc gì cầm được trên tay do việc vận chuyển, bảo quản là cực kỳ khó khăn với một sản phẩm làm hoàn toàn thủ công.

Cá kho là loại cá trắm đen, cỡ 3-4 kg/con, với gia vị tẩm ướp hoàn toàn tự nhiên, cùng với thịt ba chỉ, nước xương hầm và cốt cua đồng. Cá nhất định phải kho trong nồi đất và đun bằng củi nhãn. Đặc biệt nồi cá kho làng Vũ Đại nhất định phải đun suốt 15-16 giờ liên tục. Vì vậy, người đứng bếp phải thay phiên nhau túc trực cả ngày lẫn đêm để canh lửa không bị tắt và châm thêm nước vào nồi để cá không bị cháy trong gian bếp với hàng chục lò lửa vừa nóng, vừa khói bay mù mịt.

Đây chính là khoảng thời gian cực kỳ vất vả và không phải ai cũng chịu được. Nhất là những người phụ trách công việc này đều khá lớn tuổi bởi đòi hỏi kinh nghiệm, thâm niên cao thì càng vất vả hơn khi tầm nhìn bị cản trở, khiến mắt họ bị đau rát, đôi lúc bị sặc ho đến thở không nổi. Chính vì vậy, người làng nghĩ ra việc đeo mặt nạ phòng độc trong lúc kho cá, giúp mọi người hít thở thoải mái, không bị khói cản trở cũng như khi nêm nếm vài chục nồi cá cùng một lúc – theo Helino.

Covid-19 đã ảnh hưởng đến hầu hết các ngành nghề, nhưng may mắn người ta vẫn cần ăn và vẫn cần cá kho ngày tết. Bởi vậy trước Tết Nguyên đán năm nay, các nhà trong làng vẫn nhận rất nhiều đơn đặt hàng trực tuyến. Câu chuyện nồi cá kho làng Vũ Đại và chiếc mặt nạ chống độc trở thành câu chuyện độc đáo, thú vị vừa được đăng tải trên Reuters, một trong những hãng thông tấn nổi tiếng thế giới.

Nguồn: reuters

Hình trong bài (5)