Nhà mái tôn ở An Giang có gì khiến nhiều báo nước ngoài thích thú?

Nằm ở ngoại ô thị xã Châu Đốc, An Giang, ngôi nhà làm bằng tôn vừa nổi lên bởi sự khác biệt của mình vừa vẫn rất hoà hợp với vùng đất. Đây là nơi ở của 3 gia đình. Vật liệu chính là tôn, gỗ, cói và cây xanh, tạo ra không gian mở giữa các phòng và với khung cảnh xung quanh, như thể người ta vừa sống một nửa trong nhà một nửa ngoài trời.

Ngôi nhà kết nối với ánh sáng mặt trời, gió, cây và không gian ngoại ô. Cửa sổ xoay giúp điều chỉnh lượng nắng gió vào nhà, thoáng đãng mọi ngóc ngách. Vật liệu tôn dùng cho nội thất nhà bếp và mặt tiền, giúp ngôi nhà hoà hợp với hàng xóm xung quanh. 

Thoạt nhìn, ngôi nhà sẽ nổi bật vì kiến trúc khác lạ của nó. Nhìn lại lần nữa bạn sẽ thấy đây hoàn toàn là những vật liệu gần gũi, chất phác. Sự kết hợp giữa kiến trúc hiện đại với vật liệu gần gũi mang lại cảm giác thú vị rằng bất cứ ai cũng có thể sở hữu một ngôi nhà hay ho như vậy. Mặt khác, ngôi nhà cũng được thiết kế sao cho phù hợp với bối cảnh sống và điều kiện tự nhiên nơi đây. Ngân sách của dự án được cân đối phù hợp với tình hình địa phương.

Thông tin dự án
Ngôi nhà Châu Đốc
Thiết kế: NISHIZAWAARCHITECTS
Năm hoàn thành: 2017
Diện tích: 340m2 sàn
Kiến trúc sư: shunri nishizawa, Nguyen Do Hong quan, Luong Thanh Tung
Đơn vị thi công: thợ mộc địa phương
Ảnh: Hiroyuki Oki, NISHIZAWAARCHITECTS
 
KTS người Nhật, Shunri Nishizawa là người có nhiều kinh nghiệm làm nhà ở Việt Nam. Nhưng đây là công trình có mức đầu tư thấp hơn hẳn so với các nhà anh đã làm. Cùng xem thêm một số bức ảnh về ngôi nhà - vườn hoà hợp này nha.
Khung gỗ cà chít (gỗ địa phương), trần thấp và chia không gian nhờ chênh cao độ sàn (thay vì tường bao) giúp không khí ấm cúng, gần gũi, tạo cảm giác rộng rãi.
Hệ thống vách ngăn bằng tôn có thể xoay được, linh hoạt trong việc điều chỉnh lượng nắng gió vào nhà.
Những cánh cửa bằng tôn có thể mở ra ngoài để nhìn ngắm khung cảnh ngoài trời.
Không gian thờ cúng giản dị mà vẫn trang nghiêm.
Công trình phát triển từ kiến trúc đặc trưng của Châu Đốc: cột đá hoặc cột bê tông chống từ mặt đất lên, để trống tầng trệt, khung gỗ dựng nhà từ tầng 1 và lắp mái tôn.

Ngôi nhà mái tôn nhận được sự chú ý chú của nhiều tạp chí kiến trúc, thiết kế nước ngoài. Càng ngày, cảm hứng thiết kế đến từ những điều gần gũi, tự nhiên nhất càng được chú trọng. Bạn nghĩ sao về ngôi nhà này?

Tham khảo thêm một số tạp chí nước ngoài đăng tải thông tin về ngôi nhà: designboomarchdaily