Living Light - biến cây xanh thành cây đèn trong đêm

idesign light living bien cay xanh thanh cay den trong dem 02 1

Thử tưởng tượng một ngày bạn không cần phải cắm điện mà chỉ cần tưới cây là đã có thể thắp sáng căn phòng của mình. Ermi Van Oers - một nhà thiết kế sản phẩm người Hà Lan đang dần biến điều này thành hiện thực bởi sáng kiến “cây đèn” Light Living của mình.

Living Light là “cây đèn” được thắp sáng nhờ sử dụng năng lượng từ các vi sinh vật trong đất. Các vi sinh vật này giúp chuyển hóa năng lượng hóa học mà cây trồng tạo ra trong quá trình quang hợp thành dòng điện. Nhờ đó, bóng đèn có thể phát sáng ở bất cứ đâu mà không nhất thiết phải cắm vào ổ điện. Cùng với sự hỗ trợ và hợp tác của Hội đồng thành phố Rotterdam, nhà thiết kế được phép đưa công nghệ vi sinh vật vào thử nghiệm tại một trong những công viên của thành phố này.

Cô tự tin cho rằng: “Tiềm năng ứng dụng của dự án rất lớn. Những cây lúa có thể trở thành các nhà máy điện, các cánh đồng lúa ở Indonesia có thể sản xuất lương thực và điện cho dân địa phương.”

Thông thường, quá trình quang hợp sẽ sinh ra các chất hữu cơ đóng vai trò cho sự sinh trưởng của cây. Tuy nhiên, có một dư lượng chất không được hấp thụ và sẽ bị giải phóng vào đất. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển mạnh mẽ hơn và tạo ra các hạt điện tử electron và proton. Dùng một điện cực carbon cắm xuống chỗ gần rẽ cây sẽ tóm bắt được các hạt phân tử này, rồi dùng dây dẫn truyền vào chiếc bóng LED. Đây chính là quá trình khai thác nguồn vi khuẩn để tạo ra pin nhiên liệu vi sinh vật (microbial fuel cell). Cây càng khoẻ mạnh, quang hợp càng nhiều thì càng tạo ra nhiều năng lượng điện. Đèn sẽ sáng lên khi người dùng chạm vào lá cây.

idesign light living bien cay xanh thanh cay den trong dem 02

Van Oers tuyên bố rằng, trong tương lai các thành phố có thể tạo ra nguồn điện tương tự bằng cách thay thế lưới điện bằng một hệ thống năng lượng vi sinh vật bền vững hơn và tưởng tượng một ngày nào đó cả thị trấn sẽ được thắp sáng bởi một khu rừng.

idesign light living bien cay xanh thanh cay den trong dem 03

idesign light living bien cay xanh thanh cay den trong dem 01

Van Oers chia sẻ: “Tôi hy vọng sẽ sớm đến lúc con người bắt buộc phải xem cây trồng là một phần trong hệ thống năng lượng. Thiên nhiên sẽ có giá trị kinh tế cao hơn và chúng ta sẽ bắt đầu tạo ra nhiều mảng xanh, thúc đẩy sự đa dạng sinh học đồng thời giảm phát khí thải nhà kính.”

idesign light living bien cay xanh thanh cay den trong dem 04

Tuy nhiên, nhà thiết kế thừa nhận rằng công nghệ này vẫn còn khá mới mẻ. Living Light chỉ có thể tạo ra 0,1 mW điện, tuy không đủ để thắp sáng toàn bộ căn phòng nhưng có thể đủ cho chiếc đèn đọc sách của bạn. Và cần tới một ngày để sản xuất đủ năng lượng cho nửa giờ thắp sáng - điều này thay đổi tùy thuộc vào tình trạng của cây. Hợp tác cùng Plant-E, một công ty khởi nghiệp của Hà Lan chuyên về năng lượng thực vật, Van Oers hiện đang tìm cách để tăng sản lượng năng lượng của Living Light.

idesign light living bien cay xanh thanh cay den trong dem 05

Living Light từng được giới thiệu tại Tuần lễ Thiết kế Hà Lan, diễn ra ở Eindhoven vào tháng 10/2017. Tạp chí Dezeen đã tổ chức 5 cuộc hội thảo Good Design For A Bad World trong suốt Tuần lễ Thiết kế với các chủ đề bao gồm ô nhiễm, chính trị và người tị nạn. Tuần lễ Thiết kế tại Hà Lan năm 2017 có chủ đề xoay quanh Sự bền vững. Tại đây, từ các vật liệu phế thải, các nhà thiết kế đã sáng chế, phát minh và đưa ra các giải pháp nhằm đối phó với mối đe dọa ngày càng lớn về biến đổi khí hậu.

Nguồn: deezen
Người dịch: Cải