Ngửa mặt nhìn trời trên đảo nhân tạo cảng Copenhagen

Một hòn đảo nhân tạo 20m2 mọc lên tại bến cảng Copenhagen, Đan Mạch chỉ để bạn nằm tắm nắng sau một chuyến bơi lội trên sông, mang lại cuộc sống tự do tự tại ngay giữa bến cảng sầm uất.

idesign dao noi nhan tao tai ben cang copenhagen giup nguoi dan thu gian tren song 01 1

Marshall Blecher và Magnus Maarbjerg - hai kiến trúc sư người Úc thuộc công ty thiết kế Đan Mạch mang tên Fokstrot đã cùng nhau sáng tạo nên một hòn đảo nổi bằng gỗ tại cảng Copenhagen có tên gọi “Parkipelago”.

idesign dao noi nhan tao tai ben cang copenhagen giup nguoi dan thu gian tren song 04

Được hoàn thành từ các tấm ván gỗ đơn lẻ, hòn đảo nổi với diện tích 20 mét vuông là một bản thử nghiệm cho dự án mang tên “Copenhagen Islands” - được thiết kế để sử dụng như một không gian công cộng. “Hòn đảo nổi này đã và đang được sử dụng như một chốn nghỉ ngơi dành cho những người bơi lội và chơi thuyền kayak. Họ có thể tắm nắng, câu cá và tổ chức một vài sự kiện nhỏ tại đây.” Hòn đảo được làm hoàn toàn bằng phương pháp thủ công tại một bến tàu ở phía nam khu cảng. Đây là sản phẩm đầu tiên trong chuỗi dự án nhắm vào giao thông đường thủy.

idesign dao noi nhan tao tai ben cang copenhagen giup nguoi dan thu gian tren song 06

Blecher chia sẻ rằng: “Công trình này được phát triển để giới thiệu cuộc sống và hoạt động thường nhật tại bến cảng đang phát triển nhanh chóng của Copenhagen, đồng thời mang lại trở lại nhiều điều khác thường đẹp đẽ vốn đã bị đánh mất đi trong quá trình phát triển.”

idesign dao noi nhan tao tai ben cang copenhagen giup nguoi dan thu gian tren song 03

Mục tiêu chính trong dự án này chính là kết nối các hòn đảo lại với nhau, tạo thành một mạng lưới địa điểm công cộng tại các cảng biển. Tính đến nay, Blecher và Maarbjerg đã cho ra đời 9 hòn đảo với những công năng khác nhau. Trong đó bao gồm đảo ván nhảy, đảo sân khấu nhỏ, đảo cà phê, đảo trang trại và đảo xông hơi. Tất cả những hòn đảo ấy đều được thiết kế để chúng có thể kết nối lại với nhau tại những dịp lễ hội hoặc sự kiện quan trọng. Blecher tin tưởng rằng, sản phẩm này sẽ hữu ích và sử dụng được tại các thành phố khác giống như Copenhagen đã từng.“Quê hương Sydney của tôi có một cảng biển khổng lồ và xinh đẹp, nhưng nó đã bị chiếm lĩnh bởi những biệt thự bên bờ biển và hàng loạt các du thuyền không được sử dụng đến.” Blecher chia sẻ: “Dự án này sẽ góp phần dân chủ hóa bến cảng đồng thời cũng mang cuộc sống trở lại trên mặt nước.”

idesign dao noi nhan tao tai ben cang copenhagen giup nguoi dan thu gian tren song 01

Bến cảng Copenhagen đã phát triển vượt bậc trong những năm gần đây. Công ty COBE đến từ Đan Mạch và kiến trúc sư Vilhelm Lauritzen đã xây 3 khu căn hộ với nhiều mặt tiền tại bến cảng, trong khi đó kiến trúc sư Steven Holl người Mỹ lại được biết đến với hai tòa tháp kết nối với nhau thông qua cây cầu hình tròn tại lối vào bến cảng. Copenhagen Islands là dự án đầu tiên trong chuỗi các đề xuất xây dựng cảnh quan.

Giai đoạn đầu tiên của dự án được tài trợ bởi quỹ nghệ thuật Đan Mạch Statenskunstfond và Havnekulturpuljen, một tổ chức quảng bá các hoạt động văn hóa tại bến cảnh. Blecher và Maarbjerg hiện đang làm việc với tổ chức nghệ thuật Đan Mạch và các nhóm phi lợi nhuận khác cho giai đoạn tiếp theo.

Hiện nay, hòn đảo nay đang neo đậu tại Slusen ở Copenhagen, nhưng trong tương lại chúng sẽ được di dời về phía bắc đến Refshaleøen vào mùa xuân.

Nguồn: deezen
Người dịch: Cừu