loading

Triển lãm Jason Rhoades - tiếng nói từ những sắp đặt hỗn độn

Nếu mục tiêu của nghệ thuật là để lên tiếng về những vấn đề mang tính đương đại và thời sự thì yếu tố quyết định của một tác phẩm tuyệt vời là khả năng vượt ra khỏi thời điểm nó được tạo ra và tiếp tục có giá trị những năm rất lâu sau đó. Nghệ thuật sắp đặt của nghệ sỹ người Mỹ – Jason Rhoades, đã thực sự làm được điều này.

“Jason Rhoades. Installations, 1994 – 2006” tại bảo tàng Hauser & Wirth ở Los Angeles –  là triển lãm lớn đầu tiên trong thành phố, nơi mà ông – đột ngột qua đời năm 2006, ở độ tuổi 41, vì tai nạn dùng thuốc quá liều – đã sống và làm việc. Đặc trưng là sự điên cuồng thái quá, kích thích đả kích tín ngưỡng và thể hiện chủ nghĩa tối đa quá đà, tác phẩm của Rhoades vốn không hề ngần ngại khi pha trộn Hồi giáo với bộ phận sinh dục nữ.

Tên gọi của triển lãm cũng cho thấy, đây là những tác phẩm được sáng tác trong khoảng 1994 – 2006, bao gồm những sắp đặt có quy mô lớn. 6 tác phẩm trong số đó được trưng bày trong một phòng triển lãm rộng 2600 mét vuông; được người phụ trách bảo tàng – Paul Schimmel lựa chọn cẩn thận để minh hoạ cho các tư tưởng chính mà Rhoades đã thể hiện trong nghệ thuật của ông: định kiến chủng tộc và giới tính, chính trị, tôn giáo và tình dục. Các tác phẩm của Rhoades – một tập hợp hỗn độn, dồn nén, đông nghẹt, mang tính đại chúng với quy mô lớn – được nhà phê bình nghệ thuật Jerry Saltz hùng hồn gọi chúng là “clusterfuck aesthetics (vẻ đẹp của sự hỗn độn khủng khiếp) – ban đầu sẽ khiến người xem bối rối nhưng sau đó sẽ từ từ tiết lộ sự ám chỉ ẩn giấu giữa sự phức tạp, khó hiểu.

Jason Rhoades (1965-2006) là một nghệ sỹ sắp đặt nổi tiếng với các tác phẩm điêu khắc độc đáo có quy mô lớn, tạo ra bằng sự kết hợp các chất liệu hỗn tạp lấy cảm hứng từ văn hoá Los Angeles và nền giáo dục nông thôn của ông ở phía Bắc Cailifornia.

Giờ thì hãy cùng xem qua một số tác phẩm trong buổi triển lãm của ông và để sự hỗn độn dẫn dắt suy nghĩ của chúng ta nhé!

“Tijuanatanjierchandelier” (2006)

Tác phẩm cuối cùng trước khi ông qua đời. Rhoades hoán đổi thánh địa thành khu chợ – mọi khái niệm đều có thể hoán đổi trong vũ trụ của nghệ sỹ – tạo ra một khu chợ đầy bán đầy những tấm thảm mua ở Tijuana, Mexico và Tangier, Ma-rốc và tạo ra một đống hỗn độn dây treo đèn máng đầy mascara dỏm, mũ rộng vành dỏm, túi xách dỏm, đèn treo kiểu Ma-roc và những đồ lưu niệm kì cục từ hai thị trấn biên giới.

Những tác phẩm của ông vào những năm 90 như “Swedish Erotica and Fiero Parts” (1994), “My Brother/Brancuzi” (1995)“The Creation Myth” (1998) là điển hình của cách tiếp cận đầy ồn ào và châm biếm đã có từ khi ông mới băt đầu sự nghiệp của mình – ông tốt nghiệp ngành nghệ thuật tại UCLA vào năm 1993 – đã thể hiện một cách hoàn hảo chủ nghĩa tiêu dùng tràn lan và khả năng kết nối của mạng internet. Trong tác phẩm “Swedish Erotica and Fiero Parts”, ông tạo ra một phiên bản IKEA của riêng mình với những phế liệu như giấy, gỗ, bìa cứng và cục xốp.

“Swedish Erotica and Fiero Parts” (1994)

“My Madinah. In pursuit of my ermitage…(2004)”

Mô phỏng một nhà thờ Hồi giáo, một nơi tịnh tâm yên tĩnh, không dành cho một vị thần toàn năng mà là dành cho bộ phận sinh dục nữ.

“The Black Pussy… and the Pagan Idol Workshop” (2005)
Lấy cảm hứng từ câu chuyện tiền – Hồi giáo (pre-Islamic) của Kaaba.

“The Creation Myth” (1998) 

Rhoades khám phá những thần thoại và những câu chuyện kể về sự tạo thành của chúng ta, liên quan đến thuyết Creationist và Evolutionist, bằng phép mô tả ẩn dụ “Tâm Trí, Thân Thể và Linh Hồn, Chất Thải, Sự Cắn Rứt và Phần Nổi Loạn”.

“My Brother /Brancuzi” (1995)
Ông đặt phòng ngủ tầm thường của anh trai mình bên cạnh studio của Constantin Brâncuș – một nhà điêu khắc người Roma.

Nguồn: yatzer

Cùng tác giả

#Tag

installation art Jason Rhoades nghệ thuật sắp đặt Triển lãm trưng bày

iDesign Must-try

Khám phá thế giới kỳ diệu của Hayao Miyazaki - nhà  sáng lập Studio Ghibli qua triển lãm của Bảo tàng Học viện
Khám phá thế giới kỳ diệu của Hayao Miyazaki - nhà sáng lập Studio Ghibli qua triển lãm của Bảo tàng Học viện
Là một nghệ sĩ, nhà làm phim và đồng sáng lập Studio Ghibli huyền thoại, Hayao Miyazaki đã khiến khán giả say mê trong nhiều thập kỷ bằng tầm nhìn…
Lịch sử 40 năm Hip Hop của Manchester được kỷ niệm trong buổi triển lãm các kỷ vật
Lịch sử 40 năm Hip Hop của Manchester được kỷ niệm trong buổi triển lãm các kỷ vật
Tác động địa chấn của thể loại Hip Hop và cách nó cách mạng hóa văn hóa thanh niên của Manchester đã được tái hiện lại thông qua cuộc Triển…
Thay đổi nhận thức về thực tại với nghệ thuật sắp đặt của Refik Anadol
Thay đổi nhận thức về thực tại với nghệ thuật sắp đặt của Refik Anadol
Bằng việc sử dụng các thuật toán từ hình ảnh, âm thanh và chuyển động, Refik Anadol tạo ra những trải nghiệm kỳ ảo đưa người xem vào một thế…
Cùng liên kết vũ trụ với thế giới đan xen của Chiharu Shiota
Cùng liên kết vũ trụ với thế giới đan xen của Chiharu Shiota
Hãy cùng bước vào thế giới đan xen rộng lớn của Chiharu Shiota để khám phá về mối liên hệ giữa con người và vật chất,
10 nghệ sĩ tiên tiến với những phát minh đột phá của thế kỷ 21
10 nghệ sĩ tiên tiến với những phát minh đột phá của thế kỷ 21
Sức sáng tạo của con người chưa bao giờ là giới hạn. Hôm nay, hãy cùng iDesign khám phá 10 nghệ sĩ đương đại, những người đã thể hiện thành…
Điểm tin nghệ thuật thế giới tháng 3/2021
Điểm tin nghệ thuật thế giới tháng 3/2021
Vụ kiện bản quyền hình ảnh của Andy Warhol vẫn chưa đến hồi kết, tác phẩm sắp đặt mới ở Ý về ảnh hưởng của đại dịch lên nghệ thuật…