Trải nghiệm nhập vai qua triển lãm sắp sửa ra mắt của David Hockney

Sắp tới đây, David Hockney, họa sĩ người Anh 83 tuổi nổi tiếng với những bức tranh về hồ bơi sống động và cũng là họa sĩ có các tác phẩm đạt mức giá cao kỷ lục, sẽ tổ chức một buổi triển lãm nhập vai mang tên Bigger & Closer” (không nhỏ hơn & xa hơn).

David Hockney, một họa sĩ, người phác thảo, nhà in, nhà thiết kế sân khấu và nhiếp ảnh gia người Anh là một người có đóng góp quan trọng cho phong trào nghệ thuật Pop Art của những năm 1960. Ông được coi là một trong những nghệ sĩ Anh có ảnh hưởng nhất của thế kỷ XX. 

Chân dung nghệ sĩ David Hockney

Phản ánh “niềm đam mê suốt cả cuộc đời” của ông với phương tiện truyền thông mới, nghệ sĩ sẽ trình chiếu các tác phẩm nghệ thuật trên Lightroom tại một địa điểm mới ở London.

Tác phẩm sắp đặt “Gregory Swimming Los Angeles March 31st 1982″.
Polaroid tổng hợp, 27 3/4 x 51 1/4″. (Bản quyền © David Hockney)

Với “Bigger & Closer” (not smaller & further away) (tạm dịch:To hơn & Gần hơn (không nhỏ hơn & xa hơn)), David Hockney sẽ biến các tác phẩm của mình – cả tác phẩm nổi tiếng, hiếm thấy và mới nhất của ông – thành một trải nghiệm sống động. Đây sẽ là buổi biểu diễn đầu tiên để mở màn cho Lightroom, một không gian cao bốn tầng ở Kings Cross được trang bị công nghệ âm thanh và trình chiếu kỹ thuật số mới nhất. Thông qua nhiều phương pháp, triển lãm hy vọng sẽ cho phép những người tham dự “nhìn thế giới qua đôi mắt của Hockney”.

Tác phẩm sắp đặt “A Bigger Grand Canyon 1998“. Sơn dầu trên 60 canvas, tổng thể 81 1/2 x 293”. (Bản quyền © David Hockney). Bộ sưu tập National Gallery of Australia, Canberra

Khi cơn sốt triển lãm các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng sử dụng VR và công nghệ nhập vai tiếp tục diễn ra, triển lãm sẽ mang đến một số điểm thu hút tương tự. Ví dụ: các phép chiếu và hoạt ảnh quy mô lớn, cùng với một số điểm được ủy quyền, sẽ cho phép người dùng bước vào các tác phẩm của nghệ sĩ. Tuy nhiên, triển lãm cũng hy vọng sẽ mời người dùng tham gia vào quá trình sáng tác của David Hockney, thông qua bình luận từ chính nghệ sĩ. Ban phát hành giải thích rằng chúng ta sẽ có thể xem các thử nghiệm của ông với phối cảnh, cách ông sử dụng nhiếp ảnh như một cách vẽ bằng máy ảnh, cũng như cách ông ghi lại thời gian bằng cách sử dụng máy ảnh lấy liền và qua iPad.

Quá trình của Hockney sẽ được tiết lộ trong một chu kỳ gồm sáu chương theo chủ đề, với phần điểm sáng đặc biệt của Nico Muhly. Ban phát hành cho biết thêm: “Chúng tôi tham gia cùng [Hockney] trên chiếc Wagner Drive nghe nhìn của anh ấy, lao vút lên dãy núi San Gabriel và vào nhà hát opera bằng cách tái tạo hoạt hình các thiết kế sân khấu của ông.” Được biết, Lightroom – một liên doanh giữa 59 Productions và London Theater Company – đã làm việc với Hockney trong ba năm để đưa dự án thành hiện thực.

Trong nhạc nền của “Bigger & Closer”, Hockney chứng minh tại sao phương tiện nhập vai lại phù hợp để ghi lại góc nhìn của ông. “Thế giới rất rất đẹp nếu bạn nhìn vào nó,” nghệ sĩ nói, “Nhưng hầu hết mọi người không nhìn nhiều lắm. Họ không thực sự nhìn mọi thứ quá rõ ràng, với cường độ cao. Nhưng tôi đã làm điều đó.”

 David Hockney đang xem hộp mô hình chứa số tháng 8 năm 2021, “Landscape with Shadows” (tạm dịch: Phong cảnh có bóng). Mười hai bức tranh iPad bao gồm trong một tác phẩm duy nhất (Bản quyền © David Hockney)
Bigger & Closer” (not smaller & further away) (tạm dịch:To hơn & Gần hơn (không nhỏ hơn & xa hơn)). (Bản quyền © David Hockney)

Nicholas Hytner, nhà sản xuất điều hành cho biết: “Điều thú vị về chương trình này là nó chân thực như thế nào về Hockney. Lắng nghe giọng nói của ông ấy trong không gian mới đáng kinh ngạc này, trong khi xem các tác phẩm nghệ thuật của ông quanh bốn bức tường sẽ vừa là một trải nghiệm vừa là một bài học. Nó gợi ý mức độ hiệu quả của phương tiện này đối với những người sáng tạo và nghệ sĩ khác mà chúng tôi sẽ cùng thực hiện các chương trình Lightroom mới và nguyên bản trong những năm tới.”

Những trải nghiệm nhập vai, cho phép khán giả “bước vào” một tác phẩm nghệ thuật, tiếp tục chứng kiến một lộ trình đầy hấp dẫn của các tác phẩm trong triển lãm. Gần đây, triển lãm Van Gogh nhập vai ở London đã kéo dài thời gian tổ chức đến tháng 01 năm 2023 do “nhu cầu cao”, trong khi Koko ở London đã làm việc với Actic Art trong triển lãm 360º VR của Hilma af Klint.

Bigger & Closer” (không nhỏ hơn & xa hơn) sẽ diễn ra từ ngày 25 tháng 01 đến ngày 23 tháng 04 năm 2023. Độc giả có thể tìm hiểu thêm về triển lãm tại đây.

Dịch và Biên tập: May

Cùng tác giả

#Tag

công nghệ AR công nghệ VR David Hockney may Trải nghiệm nhập vai

iDesign Must-try

Khi những tác phẩm văn học kinh điển đi vào các trang lịch 2024 của Nhã Nam 
Khi những tác phẩm văn học kinh điển đi vào các trang lịch 2024 của Nhã Nam 
Gửi lời chào năm 2024 đến các độc giả, Nhà xuất bản Nhã Nam đã giới thiệu đến công chúng bộ lịch với chủ đề “Từ trong trang sách”, lấy…
Bóc Lịch | Tổng hợp các thiết kế lịch 2024 nổi bật của artist Việt trên Behance
Bóc Lịch | Tổng hợp các thiết kế lịch 2024 nổi bật của artist Việt trên Behance
Chỉ còn vài ngày nữa là Tết Giáp Thìn 2024. Gác lại những muộn phiền của năm 2023, hãy cùng iDesign chiêm ngưỡng bộ lịch Tết 2024 nổi bật đúng…
Ngắm Rồng Việt qua nét vẽ của artist Việt
Ngắm Rồng Việt qua nét vẽ của artist Việt
Đến hẹn lại lên, thời khắc chuyển giao năm cũ, chào đón năm mới là dịp để các artist Việt tham gia vào cuộc chơi “Vẽ linh vật của năm”.…
Dự báo các xu hướng trong ngành thiết kế đồ họa năm 2024
Dự báo các xu hướng trong ngành thiết kế đồ họa năm 2024
Bài viết được thực hiện bởi Tom May, đăng tải trên Creative Boom, dịch bởi May Thế giới thiết kế đồ họa không ngừng phát triển với những xu hướng…
Maybe bạn nên … Đi! Tháng 01/2024
Maybe bạn nên … Đi! Tháng 01/2024
/Maybe bạn nên … Đi/ là series giới thiệu những sự kiện nổi bật trong tuần hoặc trong tháng mà bạn không nên bỏ lỡ 1. Triển lãm “Lối gió…
Hành trình đi cùng cảm xúc: Sách minh họa pop up dạy về trí thông minh cảm xúc cho trẻ chậm phát triển của Jenda Huỳnh
Hành trình đi cùng cảm xúc: Sách minh họa pop up dạy về trí thông minh cảm xúc cho trẻ chậm phát triển của Jenda Huỳnh
“Đối với trẻ nhỏ, cảm xúc thống trị tất cả các mặt trong hoạt động tâm lý của chúng. Sự chậm phát triển ở khía cạnh cảm xúc có thể…