Nam Vu Nam Vu - Art and Ads

Tomáš Libertíny hợp tác cùng 60.000 con ong để tái tạo bức tượng bán thân của Nefertiti từ sáp ong và tổ ong

Bức tượng bán thân của Nefertiti để tưởng nhớ một trong những nhân vật nổi tiếng nhất của Ai Cập cổ đại, người được trị vì cùng với Pharaoh Akenaten trong một cuộc biến động tôn giáo.

Lấy cảm hứng từ di sản lâu đời của tác phẩm điêu khắc hoành tráng này, nghệ sĩ Tomáš Libertíny đến từ Hà Lan đã dành 2 năm để xây dựng một “nữ hoàng mới”. Ông bắt đầu tạo nên một mô hình 3D của bức tượng bán thân ban đầu trước khi giới thiệu đến sự hỗ trợ của 60.000 con ong để biến tác phẩm này trở thành một hiện vật sống động.

“Quá trình kéo dài 2 năm và gồm có 2 giai đoạn”, Libertíny giải thích với My Modern Met. “Đầu tiên, nó được trình diễn tại Kunsthal ở Rotterdam vào mùa hè năm 2019 như một tác phẩm sắp đặt trực tiếp, nơi du khách có cơ hội quan sát quá trình đàn ong xây dựng nên tác phẩm nghệ thuật tại bảo tàng.” Trong thời gian này, đàn ong sẽ chiếm những khung trống và thêm vào đó các lớp tổ ong cũng như sáp ong. Sau quá trình đó, tất cả bắt đầu hé lộ hình dạng điêu khắc thực sự. Một năm sau đó, bức tượng bán thân được hoàn thành ngoài trời ở Slovakia và trưng bày tại đây như một phần của buổi trình diễn cá nhân Melancholia của Libertíny tại Rademakers Gallery ở Amsterdam.

“Sáp ong là một trong những vật liệu tự nhiên bền nhất,” Libertíny tiếp tục. “Tác phẩm điêu khắc này sẽ tồn tại hàng nghìn năm một cách dễ dàng nếu được bảo quản trong một môi trường thích hợp. Chính sự 2 mặt hay mâu thuẫn giữa mong manh và bền bỉ này khiến tôi cảm động. Cũng giống như với con người, đôi khi trái tim nhạy cảm lại là thứ cứng rắn nhất. Tôi nghĩ rằng đó là một thông điệp khá mạnh mẽ, đặc biệt là khi tác phẩm này được giới thiệu như một trong những người phụ nữ mang tính biểu tượng nhất trong lịch sử nhân loại”

Eternity đang được trưng bày tại Phòng trưng bày Rademakers cho đến ngày 30 tháng 1 năm 2020. Cùng xem qua những hình ảnh đáng kinh ngạc về tác phẩm điêu khắc này và theo dõi Libertíny trên Instagram để cập nhật các dự án và triển lãm mới nhất của anh.

Người dịch: Nam Vu
Nguồn: mymodernmet

Hình trong bài (6)