Tòa thị chính The Hague - “Bức họa Mondrian lớn nhất thế giới.”

Nhân dịp kỷ niệm 100 năm ra đời của phong trào nghệ thuật De Stijl, hãy cùng iDesign du ngoạn tòa thị chính The Hague (Hà Lan) – một tác phẩm của kiến trúc sư Richard Meier, khoác lên mình lớp áo Mondrian độc đáo nhé.

Kiến trúc sư Richard Meier là một người nổi tiếng ‘trung thành’ với màu trắng. Trong bài phát biểu tại Lễ trao giải Pritzker, ông có nhắc tới màu sắc yêu thích này của mình, “Đây là màu sắc tuyệt hảo nhất, cứ như nó chứa cả 7 sắc cầu vồng vậy.” Chính vì vậy, rất nhiều thiết kế của ông, bao gồm cả Tòa thị chính The Hague (công trình hoàn thành vào năm 1995), được sơn màu trắng như tuyết từ trên xuống dưới. Và giờ đây, màu trắng tuyệt vời đó mang trên mình một công dụng mới: Trở thành tấm nền hoàn hảo cho bức họa Mondrian lớn nhất thế giới.

(Họa sĩ Piet Mondrian: Một trong những họa sĩ nổi tiếng nhất trong trường phái nghệ thuật trừu tượng. Đồng thời, ông còn là một trong những người đã khai sinh ra trường phái Tân tạo hình –De Stijl)

Tòa thị chính là một trong số nhiều tòa nhà ở thành phố The Hague được chọn để thay lên mình “Bộ trang phục Mondrian” nhân dịp kỷ niệm 100 năm ra đời của Phong cách nghệ thuật thiết kế De Stijl tại Hà Lan. Đây là phong cách có ảnh hưởng mạnh mẽ lên kiến trúc tân thời. Rất nhiều kiến trúc sư nổi tiếng đã áp dụng phong cách này vào những thiết kế của mình, điển hình có thể kể đến Gerrit Rietveld, Mies van der Rohe, và nhóm kỹ sư Charles & Ray Eames.

Thành phố The Hague còn là nơi tọa lạc của Viện bảo tàng Gemeente, nơi lưu trữ bộ sưu tập đồ sộ nhất của họa sĩ Mondrian. Nhằm mục đích tôn vinh giá trị nghệ thuật vô cùng đặc sắc này, hiện tại có rất nhiều sự kiện liên quan tới De Stijl đang được tổ chức tại thành phố. Hãy cùng xem qua giai đoạn ‘thay áo’ của Tòa thị chính ở video trên cũng như xem thêm thông tin về những sự kiện ở đây nhé.

Nguồn: archdaily.com
Người dịch: Hà Đình Nhân

Hình trong bài (0)