loading

Thư viện cổ tại tu viện Melk ở Áo sừng sững trên vách đá cạnh sông Danube

Melk là tài sản Giáo hội của Hoàng đế Charlemagne và nhà Otto. Đây là một trong những tu viện dòng thánh Benedict cổ xưa nhất với sức chứa xấp xỉ 1,800 bản thảo lâu đời từ thế kỷ 9.

Toạ lạc bên sông Danube, trên đỉnh vách đá cheo leo, ngự trị nhà thờ lớn Melk. Một tu viện sừng sững theo phong cách Baroque ngay tại vùng trồng rượu vang Wachau ở Áo.

Bạn có thể đến Melk bằng xe hơi, xe bus hoặc tàu, nhưng tàu là lựa chọn tối ưu nhất, vì bạn có thể ngắm nhìn phong cảnh hữu tình của đồi núi qua dòng sông Danube, những thị trấn nhỏ xinh, các vườn nho, tàn tích xưa, và nhiều thứ nữa trên đường tới Melk hoặc trên đường trở về Vienna.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Khi đã đến được Melk, bạn sẽ bị ấn tượng bởi phong cảnh và tầm nhìn rộng ngút mắt của nơi đây. Công trình đã được trùng tu nhiều lần trong vài thập kỷ qua, vì vậy nó vẫn giữ nguyên được vẻ đẹp tráng lệ của mình. Bạn có thể thăm thú bảo tàng, nơi đây có 10 phòng khác nhau triển lãm về nhiều thời kỳ lịch sử tu viện đã trải qua và những bảo vật của mỗi thời kỳ. Sau khi tham quan Sảnh Cẩm thạch, bạn sẽ đi qua khu ban công nhìn xuống sông Danube và vẻ ngoài lộng lẫy của Nhà thờ cùng thư viện đẹp đẽ của nó.

Thư viện của nhà thờ Melk vô cùng ấn tượng và bạn sẽ bị chinh phục bởi hàng ngàn cuốn sách. Nhiều cuốn trong đó rất cổ, còn có cả nguyên cảo và incunabula (những cuốn sách được in trước năm 1500).

Theo lời người dẫn đoàn, “Thư viện bao gồm tổng cộng 12 phòng, gồm 1,888 nguyên cảo, 750 icunabula, 1,700 tác phẩm từ thế kỷ 16, 4,500 từ thế kỷ 17, và 18,000 từ thế kỷ 18; cộng với sách mới, xấp xỉ gần 100,000 đầu sách tổng cộng.”

Sau khi thăm quan thư viện, bạn sẽ đi xuống một cầu thang xoắn đưa du khách đến nhà thờ. Mọi bề mặt nơi đây đều được dát vàng . Bệ thờ rất đẹp, mọi thứ đều sáng loáng, và không có bất cứ hạt bụi nào như những nhà thờ trang trí kỳ công khác.

Một bức tượng trong sảnh thị trấn nấp dưới bóng Nhà thờ.
Một người bán phô mai địa phương tại Melk.
Cảnh nhìn vào nhà thờ Melk từ bậc đá đi lên. Trường học tu viện bên trong được thành lập năm 1160 và ngày nay được sử dụng cho hơn 900 học sinh tiểu học và trung học.

Đây là hình ảnh của một trong những “vị thánh trong hầm mộ” của nhà thờ. Các thánh tích rất quan trọng, mang đến uy tín và sự thịnh vượng cho nhà thờ. Vào thế kỷ 16 những hầm mộ La Mã bị khai quật để tìm xương cốt, đặc biệt để tìm kiếm di tích của chúa Giê Su. Còn gì hơn nữa khi họ tìm thấy những kẻ tử vì đạo? Xương cốt được phong thánh và đưa về nhà thờ trên khắp châu Âu, thường được trưng bày trong các hộp kính. Bộ xương này, có tên là St. Clemens, được đưa đến nhà thờ vào năm 1722 bởi hồng y giáo chủ ở Vienna.

Một ví dụ về Baroque quý tộc tạo nên nhà thờ vô cùng lộng lẫy và xa hoa.
Cánh tây của nhà thờ.
Bức bích hoạ năm 1731 vẽ bởi Paul Troger và khung ảo ảnh viền quanh bức tranh.

Sảnh Cẩm thạch, một căn phòng lộng lẫy với bức bích hoạ năm 1731 thực hiện bởi Paul Troger và khung ảo ảnh viền quanh bức tranh. Phần vẽ kiến trúc, thực hiện bởi Gaetano Fant, cho cảm giác rằng trần phòng cao hơn và cong vòng so với thực tế, nhưng thực ra trần nhà chỉ phẳng như bao toà nhà bình thường khác.

Sảnh Cẩm thạch được dùng làm phòng ăn cho khách khứa và các dịp lễ hội.
Một hướng dẫn viên đang thuyết trình về chiếc hộp khoá phức tạp được mở bằng mỗi một chìa khoá.

Một trong những phương thức đầu tiên để hoả-táng-xanh. Bạn quá nghèo để mua hòm? Hãy sử dụng cách thức tuần hoàn này. Người chết sẽ được hạ xuống lòng đất và phần đáy quan tài mở ra và thả xác xuống để hòm được tiếp tục sử dụng cho những lần sau. Khá tiết kiệm nhỉ?

Bảo tàng của Nhà thờ trưng bày mỗi thời kỳ lịch sử của công trình, và mỗi phòng được thắp sáng bằng một màu đặc trưng. Trên đây là một cuốn sách cầu nguyện của thầy tu kiểu cổ.

Một trong những hành lang của nhà thờ.

Đồng hồ tại sân nhà thờ ở cánh đông. Có một bức tranh tường trên bốn phía của sân, vừa hiện đại nhưng cũng hoà hợp với không gian, biểu trưng cho bốn đức tính: Cẩn thận, Công bằng, Ngoan cường và Ôn hoà.

Thế giới ở Melk được giới thiệu qua cuốn sách “Tên của đoá hồng” của tác giả Umberto Eco, với người kể chuyện chính là Adso thuộc tu viện Melk, một tân viên dòng thánh Benedict người Áo. Mặc dù cốt truyện diễn ra ở một tu viện khác, Melk được nhắc đến rất nhiều lần và đưa tu viện này trở nên nổi tiếng hơn nhờ danh tiếng của cuốn sách.

Bệ thờ của Margravine Swanhilde từ thế kỷ 11
Thánh Benedict giáng trần vẽ bởi Johann Michael Rottmayr
Bục giảng kinh
Bục của đội thánh ca

Biên tập: Chilaxu

Nguồn ảnh: themadtravelerwikipedia

Cùng tác giả

#Tag

baroque cổ xưa giáo hội incunabula kiến trúc melk thiên chúa giáo thư viện tu viện

iDesign Must-try

‘In Bamboo’ - Dự án kiến trúc bền vững phản ánh tương lai của vùng nông thôn Trung Quốc lấy cảm hứng từ dải Mobius
‘In Bamboo’ - Dự án kiến trúc bền vững phản ánh tương lai của vùng nông thôn Trung Quốc lấy cảm hứng từ dải Mobius
Thị trấn Daoming ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc là một trong những địa điểm được biết đến với truyền thống đan lát bằng tre. Archi-Union Architects nói: “Hoạt động…
Taiyuan Botanical Garden - khu vườn thực vật như bước ra từ một bộ phim viễn tưởng
Taiyuan Botanical Garden - khu vườn thực vật như bước ra từ một bộ phim viễn tưởng
Công ty Delugan Meissl Associated Architects của Áo đã hoàn thành một khu phức hợp vườn bách thảo ở Thái Nguyên, Trung Quốc bao gồm ba nhà kính mái vòm…
Khám phá kiến trúc và nội thất của những phòng khách sạn Nhật Bản qua bản vẽ chi tiết của họa sĩ Kei Endo
Khám phá kiến trúc và nội thất của những phòng khách sạn Nhật Bản qua bản vẽ chi tiết của họa sĩ Kei Endo
Phòng khách sạn đôi khi chỉ là nơi để các du khách nghỉ ngơi, nhưng những tác phẩm minh hoạ này của Kei Endo khiến chúng ta đánh giá cao…
Kim Chi, kiến trúc sư mở thương hiệu thời trang: Không cần phải đi đường thẳng để đến đích
Kim Chi, kiến trúc sư mở thương hiệu thời trang: Không cần phải đi đường thẳng để đến đích
Những năm gần đây đánh dấu sự lên ngôi của các thương hiệu thời trang nội địa, và một thế hệ những nhà thiết kế hay nhà kinh doanh năng…
/Tách Lớp/ ‘Girl With A Pearl Earring’ có phải là một tác phẩm Ấn Tượng của Vermeer?
/Tách Lớp/ ‘Girl With A Pearl Earring’ có phải là một tác phẩm Ấn Tượng của Vermeer?
“Girl with a Pearl Earring mang vẻ đẹp quyến rũ kì lạ, hớp hồn người xem ngay từ cái nhìn đầu tiên. Tôi đã ngắm bức tranh này hơn 30…
Thế giới đơn côi và lặng lẽ của ‘Her’ qua góc nhìn kiến trúc
Thế giới đơn côi và lặng lẽ của ‘Her’ qua góc nhìn kiến trúc
Ra mắt vào năm 2013, Her của đạo diễn Spike Jonze đã gây ấn tượng mạnh mẽ với khán giả bằng câu chuyện tình yêu lạ lùng giữa một người…