Chilaxu Chilaxu - Art and Ads

Seoul Coffee: Cải tạo nhà ở thành quán cà phê đương thời

Ai lớn lên cũng từng đôi lần nhớ về ngày xưa cũ, về những kí ức đẹp vẫn lẩn khuất đâu đó giữa không gian – đó cũng là lý do ra đời của quán cafe đương đại Seoul Coffee.

Bầu không khí xưa cũ luôn là ngọn lửa cháy âm ỉ trong lòng mỗi người, tự thân chúng chứa trong mình vẻ đẹp hoài niệm – thứ có thể chạm sâu vào từng miền cảm xúc.

Thấu rõ điều này, các kiến trúc sư thuộc công ty thiết kế LABOTORY đã cùng nhau tái tạo không gian truyền thống của Hàn Quốc vào những năm 1980-1990, kết hợp với hơi thở đương thời vào từng ngõ ngách của quán cafe Seoul Coffee – một công trình cải tạo từ nhà ở thuộc quận Ikeson-Dong, Seoul.

Không gian lối vào Seoul Coffee. Ảnh: Yongjin Choi.

Tuy nhiên, ngay từ khi bắt đầu, các kiến trúc sư đã gặp phải những thử thách lớn về kết cấu cũng như không gian hiện trạng, bởi lẽ, công trình nhà ở nguyên bản trước đây hoàn toàn không phù hợp để cải tạo thành một quán cafe. Ngoài những khó khăn về công năng cơ bản, quán cafe đương đại còn thiếu đi nguồn cung cấp ánh sáng tự nhiên cho không gian nội thất – một điều mà nhiều kiến trúc sư mong mỏi đưa vào nơi đây.

Chính vì vậy, nhóm kiến trúc sư quyết định loại bỏ nhiều bức tường nhằm mở rộng chỗ ngồi, đồng thời thay thế kết cấu trần nhà bằng nhiều hệ kính để tạo nên khu vực giếng trời, giúp tận dụng tốt hơn nguồn sáng tự nhiên.

Khu vực ngồi bên ngoài của quán cafe Seoul Coffee. Ảnh: Yongjin Choi.
Ảnh: Yongjin Choi.

Sau quá trình cải tạo kết cấu, nhóm kiến trúc sư tiếp tục với chi tiết nội thất, xây dựng các yếu tố vừa góp phần tạo nên nét độc đáo của quán cafe đương đại Seoul Coffee, vừa phải thỏa mãn quan điểm truyền thống, mộc mạc được đưa ra ban đầu.

Từ mục tiêu đó, hình ảnh biển hiệu của những tiệm cắt tóc từng rất thịnh hành vào thời điểm 1980-1990 được đưa vào. Với thêm thắt nhỏ nhặt mà tinh tế này, các kiến trúc sư đã sử dụng biển hiệu cắt tóc lúc bấy giờ để mang lại sự chào đón độc đáo, một nhận diện thương hiệu đặc sắc mỗi khi nhớ về quán cafe đương đại Seoul Coffee. Thêm vào đó, một chất liệu xưa cũ khác cũng được điểm xuyết trong công trình chính là gạch thủy tinh – loại vật liệu cực kỳ nổi bật trên thị trường thiết kế những năm cuối thế kỷ XX, và đang có xu hướng quay trở lại trong thời gian gần đây.

Ảnh: Yongjin Choi.
Không gian quán cafe mang vẻ trong trẻo của đương đại mà vẫn cũ kỹ của từng thớ gỗ truyền thống. Ảnh: Yongjin Choi.
Ảnh: Yongjin Choi.

Có thể nói, với quán cafe đương đại Seoul Coffee, các kiến trúc sư của LABOTORY đã tách mình ra khỏi nhiều nền văn hóa châu Á khác và đem đến cho mọi người một cái nhìn hoàn toàn riêng biệt về Hàn Quốc truyền thống cũng như yếu tố hoài niệm – sự kết hợp giữa cũ và mới trong một không gian mộc mạc đến lạ thường.

Seoul Coffee – một hoài niệm đẹp giữa lòng phố thị. Ảnh: Yongjin Choi.

Nguồn: elledecoration

Hình trong bài (9)