loading

Nhà thờ Đức Bà Paris được cứu nhờ một bản đồ số hóa thực hiện 4 năm trước

Điều đáng buồn là tác giả sẽ không bao giờ biết được dự án của ông có ý nghĩa to lớn thế nào với nhân loại, bởi ông đã mất vào tháng 12 năm ngoái.

Dù một phần của Nhà thờ Đức Bà Paris giờ đã hoang tàn, nhưng người ta vẫn có thể trải nghiệm một cách chi tiết đến đáng ngạc nhiên hầu hết các ngóc ngách của nó nhờ một sử gia nghệ thuật người Mỹ.

Andrew Tallon – giáo sư nghệ thuật của Đại học Vassar, đã sử dụng laser để tỉ mỉ quét toàn bộ nhà thờ vào năm 2015, cho chúng ta một bản sao kỹ thuật số gần như hoàn hảo về cấu trúc Gothic. Công trình của ông có thể giúp các kiến trúc sư và kỹ sư tái xây dựng nhà thờ sau cơn hỏa hoạn hôm thứ hai vừa rồi.

Chân dung giáo dư Andrew Tallon.

Tallon học về kiến trúc Gothic và tìm hiểu cách các nhà xây dựng thời Trung cổ xây nên những nhà thờ vĩ đại của Châu Âu. Vì thế ông đã tạo nên một bản đồ không gian của Nhà thờ Đức Bà bằng cách sử dụng hơn một tỉ điểm đo laser.

Tallon đã mất vào tháng 12, mô hình kỹ thuật số của ông sẽ là một phần thiết yếu cho những nỗ lực phục dựng vì độ chính xác trong từng chi tiết của nhà thờ trước khi bị cháy.

“Nếu các nhà phục dựng có bất kỳ câu hỏi nào về cách nó được xây dựng trước đây, họ có thể nhìn vào bản quét và đánh giá từng chi tiết một,” Dan Edleson, giám đốc công ty mô hình hóa thông tin STEREO cho biết. Các bản quét chính là một “hình dung rất chính xác đến mức nhiều năm sau vẫn không ai có thể thực hiện lại được.”

Bên trong nhà thờ sau cơn hỏa hoạn.

Nhà thờ Đức Bà đã được chỉnh sửa nhiều lần trong gần bảy thế kỉ, khiến chúng ta rất khó theo dõi được lịch sử kiến trúc của nhà thờ. Nhưng thông qua việc quét laser 3D, Tallon vén màn nguyên nhân quyết định của các nhà xây dựng và các đặc điểm chưa từng được biết đến của khối kiến trúc uy nghi này. Ví dụ, bản quét của ông cho thấy các cột bên trong ở cuối phía Tây nhà thờ không được xếp thẳng hàng.


Dữ liệu sẽ giúp các kiến trúc sư

Việc phục dựng sẽ tốn hàng năm trời, nhưng dữ liệu bản quét của Tallon là vô giá đối với quá trình này. Tallon đã đặt một tripod với tia laser tại hơn 50 địa điểm khác nhau quanh nhà thời để thu thập các điểm dữ liệu và cho ta các thông tin về không gian của cấu trúc. “Nó cũng là kỹ thuật mà xe hơi tự lái dùng để xác định vật thể quanh chúng,” Edleson nói. Phần lớn nhất của việc phục dựng sẽ là mái nhà thờ, phần bị hủy hoại nhiều nhất trong ngọn lửa.

Nhà thờ Đức Bà trong bản quét laser của Tallon.

“Dữ liệu quét sẽ giúp họ tái tạo được kích thước của các tia laser và cấu trúc tổng thể,” Krupali Uplekar Krusche, trưởng một nhóm nghiên cứu sử dụng quét 3D để lưu lại các di tích lịch sử tại Đại học Notre Dame nói.

Dữ liệu có thể cho biết “cách mà tòa nhà được xây dựng… và bạn có thể thấy từng ngóc ngách, từng chi tiết số hóa,” Krusche nói thêm.

Mức độ chi tiết có thể chính xác đến vài milimet, vô cùng cần thiết cho việc khôi phục lại ngọn tháp cực kì phức tạp của nhà thờ. Các kiến trúc sư cũng sẽ cần kết hợp thông tin từ những lần phục dựng trước, chất liệu tòa nhà cũng như ảnh, phương pháp đo và các bức vẽ.


Tình trạng xấu của nhà thờ trước hỏa hoạn

Trước khi mất vào năm ngoái, Tallon đã bày tỏ nỗi lo lắng về tình trạng mục nát không được sửa chữa của Nhà thờ Đức Bà. Trong một đoạn phim năm 2017, ông đi dọc theo mái nhà của nhà thờ, chỉ vào những mảng bị thiếu, những con Gargoyles trên máng xối và những viên đá bị nước làm hỏng.

Gargoyle máng xối của Nhà thờ Đức Bà.

Ông đồng sáng lập ra một tổ chứng mang tên “Những người bạn của Nhà thờ Đức Bà tại Mỹ” để gây quỹ cho việc sửa chữa ngôi nhà thờ dấu yêu.

“Tôi mong bạn có thể thấy những gì nhà thờ đã phải chịu đựng khi bước qua khu rừng thiêng bằng đá này,” Tallon nói trong đoạn phim. “Trải qua quãng thời gian phơi mình trong nước, không khí ô nhiễm, nhà thờ cần được quan tâm hơn… rất nhiều sự quan tâm.”

Ban biên tập iDesign
Nguồn: CNN

Cùng tác giả

#Tag

andrew tallon Gothic idesign kiến trúc nhà thờ Đức Bà Paris Notre-Dame de Paris

iDesign Must-try

Khai phá dải sản phẩm trọn vẹn từ ASUS cho nhà sáng tạo nội dung
Khai phá dải sản phẩm trọn vẹn từ ASUS cho nhà sáng tạo nội dung
Các Designers/ Content Creators thường phải đối mặt với workload làm việc cao và liên tục trong nhiều giờ (thậm chí là nhiều ngày), đồng nghĩa với đó ở họ…
Chuyện Tâm Linh Không Đùa Được Đâu - Đến Triển Lãm HÙ: QUẢ BÁO Để Nhìn Thấy Kiếp Sau
Chuyện Tâm Linh Không Đùa Được Đâu - Đến Triển Lãm HÙ: QUẢ BÁO Để Nhìn Thấy Kiếp Sau
Hơn 60 họa sĩ trẻ thể hiện các góc nhìn mới lạ, vừa hài hước vừa sâu sắc về nhân – quả, tội lỗi – hình phạt trong thời đại…
adidas bắt tay cùng các nghệ sĩ sáng tạo trẻ, tôn vinh văn hóa bản địa Việt Nam
adidas bắt tay cùng các nghệ sĩ sáng tạo trẻ, tôn vinh văn hóa bản địa Việt Nam
Tp. Hồ Chí Minh, ngày 12 tháng 11 năm 2020 – adidas vừa có bước tiến lớn trên hành trình bản địa hóa tại Việt Nam bằng việc kết hợp…
Kim Chi, kiến trúc sư mở thương hiệu thời trang: Không cần phải đi đường thẳng để đến đích
Kim Chi, kiến trúc sư mở thương hiệu thời trang: Không cần phải đi đường thẳng để đến đích
Những năm gần đây đánh dấu sự lên ngôi của các thương hiệu thời trang nội địa, và một thế hệ những nhà thiết kế hay nhà kinh doanh năng…
Khi khu rừng cháy
Khi khu rừng cháy
Vẽ là kể chuyện, và nghệ sỹ là người mang những câu chuyện riêng, chung với ý tứ, cảm xúc sâu thẳm ra bày lên mặt tranh bằng từ vựng…
Sưu tập nghệ thuật Việt _ Khoảng cách và hướng đi
Sưu tập nghệ thuật Việt _ Khoảng cách và hướng đi
Chúng ta hay thảo luận rất nhiều về phía cung, mà sao nhãng phía cầu – cũng do tính chất của những nhà sưu tập (nhất là nội địa) từ…