Chilaxu Chilaxu - Art and Ads

“Người đàn ông cúi đầu chào” có ý nghĩa gì mà người Hàn muốn đặt ở Huế?

Với thông điệp ‘hòa bình, hữu nghị và hòa giải’, dự án nghệ thuật Greetingman (Người đàn ông cúi đầu) có tham vọng kết nối người dân trên khắp thế giới với nhau, không phân biệt văn hóa, giai cấp và sắc tộc.

“Người đàn ông cúi đầu chào” (tiếng Anh: Greetingman; tiếng Hàn: 그리팅맨) là một dự án nghệ thuật hiện đại của nhà điêu khắc người Hàn Quốc Yoo Young Ho. Ông có nhiều tác phẩm thường xuyên được trưng bày ở các địa điểm công cộng tại thành phố Seoul.

“Người đàn ông cúi đầu chào” khắc họa hình tượng một người đàn ông cao 6m, đứng trong tư thế cúi đầu chào của người Á Đông. Cử chỉ này đại diện cho sự gặp gỡ, tôn trọng, thán phục, hòa giải và hòa bình.

Tác phẩm “Người đàn ông cúi đầu chào” của điêu khắc gia Yoo Young Ho – Ảnh: Alejandro Nader de Leon

Riêng nước da màu xanh dương của tượng mang ý nghĩa không định kiến sắc tộc, khỏa thân có nghĩa không phân biệt sang hèn. Thông điệp là hòa bình và hòa giải vượt qua mọi giới hạn giữa các nền văn hóa và sắc tộc khác nhau.

“Chào hỏi là sự khởi đầu của tất cả các mối quan hệ” – trang web của dự án Greetingman mô tả.

Tượng Greetingman tại Uruguay – Ảnh: CNN

Mới đây, ông Cho Kwang Han, tân thị trưởng TP Namyangigu (Hàn Quốc) muốn tặng TP Huế bức tượng “Người đàn ông cúi đầu”. 

Tượng Greetingman tại thị trấn Haean, Hàn Quốc – Ảnh: HANKYOREH

Bức tượng trên là của điêu khắc gia Yoo Young Ho, làm bằng nhôm, màu xanh da trời, đá machan với kích thức thông thường là 2m x 2,4m x 6m, đường kính giá đỡ 4m. Bức tượng được đúc ở Hàn Quốc và sẽ vận chuyển về Việt Nam. Mọi chi phí vận chuyển sẽ do phía Hàn Quốc tài trợ.

Thành phố Huế đã chọn vị trí đặt bức tượng ‘Người đàn ông cúi đầu’ (Greetingman) ở Công viên 3-2.

Nguồn: tuoitre

Hình trong bài (3)